TP Hạ Long: Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 08/10/2018, 15:55 [GMT+7]
.
.

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã được TP Hạ Long quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Từ đó tạo nền tảng, tiền đề quan trọng xây dựng TP Hạ Long hiện đại, xứng tầm là đô thị loại I.

Can bộ, chiến sĩ nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh
Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rách thải trong "Ngày chủ nhật xanh".

Sự đổi thay của Hạ Long hôm nay không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn ở bộ mặt đô thị thành phố ngày càng sạch, đẹp văn minh. Cứ vào sáng chủ nhật hàng tuần, từ các ngả đường, tuyến phố trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố, người dân tập trung tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”, với các hoạt động thiết thực, như: Dọn vệ sinh ngõ xóm khu dân cư, khu vực công sở, phát quang bụi rậm; xóa bóc biển mẫu, quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường….

Ông Nguyễn Thành Đức, Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, cho biết: Địa phương luôn xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và lâu dài, để chỉ đạo triển khai thực hiện. Nhất là phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng tham gia với nhiều hoạt động thiết thực. Hoạt động này không chỉ tạo cảnh quan đường phố sạch, đẹp hơn mà còn góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Không chỉ sôi nổi các phong trào thiết thực, để đảm bảo vệ sinh môi trường, những năm qua, thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch để triển khai trong công tác quản lý bảo vệ môi trường đô thị. Qua đó đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong quản lý chất thải; triển khai nhiều dự án đầu tư về hạ tầng cấp, thoát nước, xử lý nước thải; không gian xanh… Thành phố đã kiên quyết đóng cửa 2 bãi rác Hà Khẩu và Đèo Sen, hiện rác chuyển về Trung tâm xử lý chất thải vùng tại xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ). Trên các tuyến phố chính đã bố trí trên 600 thùng rác để thu gom rác thải; xóa 99 điểm rác trong các khu dân cư để đảm bào vệ sinh môi trường (hiện còn lại 98 điểm). UBND thành phố đã quy hoạch 2 khu vực làm bãi chôn lấp phế thải xây dựng tại Hà Khánh và Hà Phong với tổng diện tích 24 ha.

Từ năm 2016, thành phố đưa 1 trạm xử lý nước thải Khu đô thị Licogi cột 5 - cột 8 mở rộng vào hoạt động, nâng số trạm xử lý nước thải trên địa bàn là 5 trạm, với tổng quy mô công suất xử lý đạt 17.277m3/ngày.  Thành phố cũng đã tổ chức di dời 174 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư không phù hợp quy hoạch đô thị hoặc gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, di dời toàn bộ các cơ sở giết mổ tại các khu dân cư thuộc các phường miền Đông vào 2 khu giết mổ tập trung tại Hà Phong và Hà Khánh… Môi trường không khí trên địa bàn thành phố đến nay đã có những chuyển biến tích cực qua việc cải tạo, nâng cấp các hệ thống hạ tầng đường giao thông nội thị như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, 25/4, Bãi Cháy... Các đường tỉnh lộ 336, 337, 279 được phun rửa định kỳ, góp phần giảm thiểu bụi, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Bên cạnh đó, thành phố đã xây dựng 47 công viên, vườn hoa, tiểu cảnh, với tổng diện tích trên 18,88 ha. Thành phố đã quy hoạch, trồng cây xanh theo từng loại. Thành phố đã đưa vào hoạt động 7 công trình nhà vệ sinh công cộng để phục vụ nhân dân và du khách. Hàng năm, Hạ Long còn bố trí hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các công trình cải tạo, khắc phục môi trường các ao hồ, kênh mương; nạo vét, nâng cấp các hệ thống thoát nước hiện có, xóa các điểm ngập úng trên địa bàn. Đặc biệt, địa phương cũng luôn khuyến khích, kêu gọi đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Hiện nay, Hạ Long đang thí điểm sử dụng nhiên liệu sinh học (dầu diezel sinh học) thay thế dầu diezel thường trên một số tàu tham quan trên Vịnh Hạ Long nhằm giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các loại hình công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao…

Với những giải pháp trên đã góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực trong việc giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, mức độ ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực được giảm thiểu đáng kể.

Trúc Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.