Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi từ biên giới

Thứ Sáu, 12/10/2018, 08:50 [GMT+7]
.
.

Trước thực trạng Dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại một số nước, Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Với chức năng của đơn vị, Cục Hải quan Quảng Ninh đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa phương ngay từ biên giới.

Ông Bùi Văn Khắng, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh chia sẻ: Cục Hải quan Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị hải quan áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, tuần tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc qua biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện đúng quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới, kể cả quà biếu, quà tặng là mặt hàng lợn và các sản phẩm từ lợn, không để tình trạng hàng hóa chưa qua kiểm dịch thú y nhập khẩu vào trong nước để tiêu thụ.

Trạm kiểm soát Km 15 tăng cường KTKS nhằm ngăn chặn vi phạm.
Trạm kiểm soát Km15 tăng cường kiểm soát hàng hoá qua Trạm.

Cục Hải quan cũng yêu cầu thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn nhập khẩu một cách chặt chẽ. Hàng hóa phải được quản lý tại cửa khẩu nhập đầu tiên, không giải quyết thủ tục chuyển cửa khẩu, đưa hàng về bảo quản, chỉ thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch.

Các đơn vị như Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Đội Kiểm soát Hải quan số 2, Trạm kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến và các chi cục hải quan khu vực biên giới đều huy động tối đa lực lượng đẩy mạnh tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc. Các đơn vị cũng tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ Trung Quốc. Đồng thời, tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép, nhập lợn và sản phẩm từ lợn.

Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương biên giới đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cho người dân không vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, phát huy vai trò cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389, đơn vị đã phối hợp các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuần tra, nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình mua bán lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Kiều Văn Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, cho biết: Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại địa phương phát hiện, bắt giữ một số vụ nhỏ lẻ đối tượng lén lút vận chuyển lợn thịt và sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào địa phương tiêu thụ. Tuy nhiên, số lượng không lớn. Trước tình trạng trên, đặc biệt khi có chỉ đạo của cấp trên về việc ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu cũng như các đường mòn, lối mở để kịp thời ngăn chặn thịt lợn nhiễm dịch tả Châu Phi nhập lậu vào Việt Nam.

Đội kiểm soát Hải quan số 1 tiêu hủy sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc do đơn vị phát hiện, thu giữ.
Đội kiểm soát Hải quan số 1 tiêu hủy sản phẩm lòng lợn sấy khô không rõ nguồn gốc.

Với vai trò Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương (Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái) đẩy mạnh kiểm tra tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, chợ đường biên, chợ bán gia súc, gia cầm... để đánh giá nguy cơ cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh. Đơn vị cũng phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương, nhất là các địa bàn giáp biên giới đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp, dân cư trên địa bàn để người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng ngừa lây lan dịch bệnh, không tiếp tay cho hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.