TX Quảng Yên: Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt chim di cư

Thứ Ba, 25/09/2018, 15:04 [GMT+7]
.
.

Thực hiện công văn số 6773/UBND – NLN3 ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc “tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim trời hoang dã”, TX Quảng Yên đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học trên địa bàn. 

Phường Hà An có diện tích tự nhiên 2.711ha, trong đó có 268ha đất trồng lúa, trên 1.061ha đầm nuôi trồng thủy sản và trên 1.208ha đất bãi triều. Đây là những điều kiện tự nhiên thuận lợi để các loài chim về cư trú, sinh sống. Cấp ủy, chính quyền phường đã chỉ đạo tăng cường dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ đàn chim di cư, quyết tâm ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi săn bắt, kinh doanh trái phép chim hoang dã.

Lực lượng chức năng phường Nam Hòa (TX Quảng Yên) thu hồi lưới giăng để bẫy chim tại các xứ đồng.
Lực lượng chức năng phường Nam Hòa (TX Quảng Yên) thu hồi lưới giăng để bẫy chim tại các xứ đồng.

Đồng chí Bùi Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Hà An cho biết: Phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường với nội dung nghiêm cấm các hành vi săn bắn, thu mua các loài chim di cư, tổ chức ký cam kết với các hộ dân, trong đó cam kết tới 100% hộ dân ở các vùng nuôi trồng thủy sản, hộ dân ở khu vực các bãi triều không mua bán, săn bắn, bẫy chim tự nhiên. Phường cũng đã thành lập các đoàn công tác gồm lãnh đạo phường, công an, bảo vệ dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện tịch thu, phá dỡ, tiêu hủy và xử lý các bẫy lưới, dụng cụ để săn, bẫy bắt chim. Qua kiểm tra, phường đã thu giữ 3.000m lưới bẫy chim, chủ yếu là của các hộ dân ở nơi khác. Thời điểm này, phường Hà An đã xử lý triệt để, không còn các loại dụng cụ, lưới bẫy săn bắt chim ở địa bàn.

Triển khai công tác bảo vệ chim di cư trên địa bàn Quảng Yên đợt I/2018, các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền hơn 345 lượt qua hệ thống đài truyền thanh, tổ chức ký cam kết tới trên 440 hộ sống trong vùng có chim di cư không tham gia săn bắt, bẫy các loại chim tự nhiên. Tính từ ngày 16/9/2018 đến nay, Hạt Kiểm lâm và Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với 19 phường, xã trên địa bàn tổ chức kiểm tra tháo dỡ, thu hồi, tiêu hủy tại chỗ các loại dụng cụ để bẫy chim tự nhiên di cư. Qua đó, thu giữ, tiêu hủy hơn 5.000m lưới, 200 cây dóc, 3 loa nhỏ, 1 đài loại nhỏ dùng để phát tiếng gọi chim. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thị xã cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, tuyên truyền tại khu vực các chợ cho các đối tượng chấm dứt hành vi mua, bán chim tự nhiên trái với quy định.

Xã Hiệp Hòa thu giữ, tiêu hủy các dụng cụ săn, bắt chim trái phép trên địa bàn.
Xã Hiệp Hòa thu giữ để tiêu hủy các dụng cụ săn, bắt chim trái phép trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Văn Xuyên, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Quảng Yên cho biết thêm: Trước thực trạng trên địa bàn thị xã, vẫn còn một số nơi xảy ra tình trạng săn, bắt trái phép chim di cư, thực hiện chỉ đạo bảo vệ chim di cư của tỉnh, chỉ đạo của thị xã, từ ngày 16/9, các cấp, ngành và 19 phường, xã trên địa bàn thị xã đã đồng loạt ra quân quyết liệt kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này. Sau 1 thời gian ngắn ra quân, các lực lượng chức năng thị xã cùng các xã, phường đã ngăn chặn được hành vi đánh bắt chim di cư. Thời điểm này, thị xã đã phá dỡ, tiêu hủy và xử lý các bẫy lưới giăng và các dụng cụ để săn, bẫy tại các xã, phường. Trên địa bàn thị xã đã không còn các dụng cụ săn bắt chim di cư trái phép. Người dân cũng có ý thức hơn trong chung tay bảo vệ đàn chim tự nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đảm bảo không để xảy ra tình trạng đánh bắt, bẫy chim di cư và không tiêu thụ các loài chim tự nhiên trên địa bàn, TX Quảng Yên đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của mọi người dân, đồng thời tổ chức ký cam kết đối với các hộ dân trong vùng có chim tự nhiên di cư không đánh bắt và tiêu thụ chim tự nhiên. Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng cùng với các xã, phường tuần tra, kiểm soát phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, mua bán, vận chuyển và tiêu thụ động vật nói chung và các loài chim tự nhiên di cư nói riêng trên địa bàn.

Phạm Tuyết
      (Trung tâm TT&VH thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.