TP Hạ Long: Chủ động phòng chống mưa bão

Thứ Ba, 10/07/2018, 07:34 [GMT+7]
.
.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai thời gian qua TP Hạ Long đã đẩy mạnh các giải pháp chủ động công tác phòng, chống lụt bão và thiên tai bất thường có thể xảy. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm bảo đảm bảo an toàn về người và tài sản trên địa bàn thành phố mỗi mùa mưa bão. 

Đồng bộ các phương án

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được đầu tư cải tạo với hệ thống thoát nước đồng bộ
Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được đầu tư cải tạo với hệ thống thoát nước đồng bộ.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng diễn biến phức tạp của thời tiết đang trở thành áp lực rất lớn đối với TP Hạ Long trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) những năm qua. Do đó, hàng năm công tác này luôn được thành phố quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bám sát vào phương châm “Bốn tại chỗ”, ngay từ đầu năm thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố. Trong đó, thành phố phân công cụ thể nhiệm vụ đối với các thành viên ban chỉ đạo, các phòng ban chuyên môn, mặt khác tích cực huy động sự vào cuộc của nhân dân kết hợp với việc huy động và sử dụng có hiệu quả các lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm túc, đề cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong công tác PCTT&TKCN.

Thành phố chỉ đạo các phường trên địa bàn thực hiện thường xuyên công tác trực, nắm bắt dự báo diễn biến thời tiết bất thường để xử lý tình huống kịp thời. Khi có thiên tai xảy ra, các phường, các phòng, ban, đơn vị có liên quan khẩn trương phân công lãnh đạo đơn vị xuống tận địa bàn cơ sở để chỉ đạo, thực hiện công tác PCTT&TKCN; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo và quan tâm xử lý kịp thời thông tin. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề cao trách nhiệm của các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các phường trong việc chịu trách nhiệm toàn diện về công tác PCTT&TKCN trên địa bàn quản lý.

TP Hạ Long cũng tập trung đầu tư nhiều công trình thoát nước, kè chống sạt lở theo đúng quy hoạch được duyệt. Tính riêng trong 2 năm  2016-2017, thành phố đã triển khai đầu tư xây dựng 18 công trình khắc phục thiên tai, với tổng mức đầu tư khoảng 68 tỷ đồng, gồm các công trình như: Xây dựng Hệ thống thoát nước khu 3 phường Hà Trung; xây dựng trạm bơm khu vực cống cầu 2 tại phường Cao Xanh; sửa chữa, nâng cấp trạm bơm và hệ thống cánh phai hồ điều hòa Yết Kiêu; xây dựng tuyến cống thoát nước dọc đường dân sinh thuộc khu phố 1 phường Hà Phong; xử lý sạt lở bờ kè hồ Khe Cá, phường Hà Tu; thi công hệ thống thoát nước dọc và ngang Quốc lộ 18 đoạn đường Nguyễn Văn Cừ…

Lãnh đạo TP Hạ Long kiểm tra việc thi công công trình thoát nước trên địa bàn.
Lãnh đạo TP Hạ Long kiểm tra việc thi công hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Tập trung khắc phục những tồn tại

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng trong các trận mưa lớn kéo dài, tình trạng ngập lụt cục bộ vẫn xảy ra tại một số khu vực trên địa bàn TP Hạ Long. Gần đây nhất, trận mưa lớn kéo dài ngày 26, 27/6 lượng mưa đo được trên địa bàn xấp xỉ 100 mm. Qua rà soát của phòng chức năng thành phố và các phường trên địa bàn có một số điểm ngập cục bộ như: Tại khu vực tổ 4, 10 và 45, khu 4 (phường Hồng Hải); khu 1,2 (phường Hà Tu); khu 2 phường Hà Khánh, tổ 6, khu 7, phường Cao Thắng. Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, hạ tầng chưa hoàn thiện lại gặp thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài, mặc dù các chủ đầu tư thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, không được để ảnh hưởng đến khu dân cư, nhưng không tránh khỏi việc bùn đất theo dòng nước mưa trôi xuống hệ thống gom nước trên bề mặt đường làm thu hẹp dòng chảy, nước không thoát kịp nên dồn ứ, gây ngập cục bộ. Mặt khác tại một số khu dân cư, tình trạng đổ thải, vứt rác xuống mương, cống thoát nước của người dân chưa được quản lý chặt chẽ dẫn đến việc rác thải làm ùn tắc dòng chảy khi có mưa lớn gây ngập. Ngoài ra, do đặc điểm địa hình một bên là núi, một bên là biển, có độ dốc lớn về phía biển, trong khi đó, một số khu dân cư có cốt nền quá thấp như khu vực cầu 2, phường Cao Xanh, khu vực Yết Kiêu… việc thoát nước từ trong ra ngoài gặp khó khăn khi gặp mưa lớn kéo dài.

Tuyến cống thoát nước khu vực Cái Dăm, phường Bãi Cháy đang được tập trung thi công đảm bảo đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm 2018 này.
Tuyến cống thoát nước khu vực Cái Dăm, phường Bãi Cháy đang được thi công.

Theo ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hạ Long: Để giải quyết triệt để tình trạng ngập lụt cục bộ trên địa bàn thành phố, ngay sau mỗi trận mưa lớn, thành phố đã xác định vị trí, nguyên nhân ngập lụt cục bộ và tập trung phương án xử lý. Trên cơ sở này, thành phố chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dựa án thoát nước trọng điểm trên địa bàn. Đối với các dự án của các nhà đầu tư trên địa bàn, thành phố yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra tổng thể công trình và có biện pháp xử lý các hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn, khơi dòng, nạo vét các tuyến thoát nước, đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt đối với các dự án đang triển khai liên quan đến san gạt, UBND thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư tạm dừng thi công để đầu tư đào các hố lắng; xây hệ thống kè và hệ thống thoát nước của dự án kết nối với hệ thống thoát nước chung của thành phố, tránh tình trạng đất đá trôi xuống, đường khu dân cư. Các phương án phải được thống nhất tư tổ, khu, phường, UBND thành phố trước khi triển khai.

Thời gian tới, thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, đặc biệt là các hộ giáp ranh với hệ thống mương, cống thoát nước tham gia giữ vệ sinh môi trường, nạo vét mương để đảm bảo vấn đề tiêu thoát nước. Mặt khác, thành phố chỉ đạo các phường, phòng chức năng siết chặt quản lý việc đổ thải và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm tắc dòng chảy của hệ thống thoát nước… Qua đó giải quyết triệt để vấn đề ngập lụt trên địa bàn mỗi mùa mưa bão.

Nguyễn Thanh

* Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa, các cơ quan chức năng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp hiệu quả, sẵn sàng thường trực các lực lượng trong mọi tình huống. Cùng với đó, mỗi người dân cần chủ động nâng cao kiến thức phòng, chống thiên tai để tự bảo vệ mình. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi lại một số ý kiến quanh vấn đề này.

Ông Lê Thanh Quỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long: “Đã rà soát toàn bộ hệ thống mương, cống tiêu thoát nước và các điểm nguy cơ cao về sạt lở”

Hiện nay, hạ tầng thoát nước của thành phố đã được cải tạo, nâng cấp và làm mới nên cơ bản giải quyết được tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa bão. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chủ động phòng ngừa, hạn chế tối thiểu sự cố xảy ra thì ngay từ đầu năm, Ban Quản lý Các dịch vụ công ích thành phố đã phối hợp cùng UBND các phường để tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống mương, cống tiêu thoát nước và các điểm nguy cơ cao về sạt lở đất trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế đã xác định 24 tuyến mương, cống có nguy cơ cao bị tắc nghẽn dòng chảy do khối lượng bùn đất lắng đọng lâu ngày (trên 60% lòng cống), được ưu tiên nạo vét trước mùa mưa bão năm nay. Cũng qua kiểm tra, Ban kịp thời thay thế những tấm đan nắp cống bị hư hỏng; cắm biển cảnh báo tại những điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trong thời gian chờ khắc phục sự cố; phối hợp tuyên truyền, xử lý tình trạng miệng cống bị người dân tự ý che phủ bằng vải bạt, bìa các tông làm tắc nghẽn miệng thoát nước… Cùng với đó, Ban thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư công trình xây dựng trên địa bàn, điển hình như một số công trình tại tuyến đường 25/4, phải chủ động có biện pháp xử lý đất đá, vật liệu xây dựng, che phủ cẩn thận khi xảy ra mưa, bão để không để xối chảy xuống mương rãnh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc kỹ thuật Điện lực TP Hạ Long: 
“Sẵn sàng đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão”

Điện lực TP Hạ Long luôn chú trọng các biện pháp nhằm sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do thiên tai, mưa bão; là nhiệm vụ thường xuyên được triển khai nhằm đảm bảo việc vận hành điện trên địa bàn thành phố luôn an toàn, ổn định. Theo đó, hằng năm, đơn vị đều tiến hành kiện toàn Tiểu ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do trực tiếp lãnh đạo đơn vị làm thành viên. Từ đó triển khai bám sát kế hoạch, phương án được phê duyệt về củng cố phương tiện, nhân lực, đầu tư trang thiết bị sẵn sàng trong mọi tình huống; tổ chức đào tạo, bồi huấn kiến thức về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập xử lý sự cố theo tình huống giả định… cho đội ngũ CBCNV. Đồng thời phân công cụ thể, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện; có chế độ thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất cấp trên theo quy định.

Bên cạnh việc kiểm tra định kỳ theo quy định thì vào thời gian trước mùa mưa bão đến, đơn vị triển khai tổng rà soát toàn bộ lưới điện trên địa bàn quản lý; từ đó kịp thời phát hiện các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành để có biện pháp khắc phục, sửa chữa, thay thế kịp thời. Đặc biệt là các số điện thoại trực vận hành 02033.635.356, tổng đài chăm sóc khách hàng 19006769 luôn trực 24/24 để tiếp nhận những tin báo của người dân, đơn vị trên địa bàn nếu xảy ra sự cố để nhanh chóng có biện pháp xử lý hiệu quả.

Ông Trịnh Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Tu: “Đã xây dựng các phương án phòng chống nếu sự cố xảy ra”

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn mùa mưa bão, UBND phường thành lập và hằng năm tiến hành kiện toàn Ban chỉ huy chung do trực tiếp đồng chí Chủ tịch phụ trách, chỉ đạo điều hành. Từ đó, phường phân công các thành viên của Ban chủ động bám sát địa bàn, đơn vị phụ trách để chuẩn bị tốt về phương tiện, nhân lực, sẵn sàng hiệp đồng tác chiến khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Cụ thể: Lực lượng Công an và Ban CHQS phường phối hợp đảm bảo ANTT trước, trong, sau diễn biến mưa bão, duy trì chế độ trực 100% quân số sẵn sàng liên quân tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố. Cán bộ các khu phố phối hợp Đội trật tự đô thị và các phòng chức năng của phường tiến hành rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ ngập úng, sạt lở để sớm có phương án khắc phục. Công ty CP than Núi Béo chủ động triển khai công tác đảm bảo an toàn tại khai trường mỏ, thường xuyên kiểm tra các khu vực giáp ranh với địa bàn dân cư để kịp thời xử lý nếu có hiện tượng sạt lở; đồng thời thường xuyên mở cống số 1 do công ty phụ trách để tránh tình trạng úng lụt cục bộ tại khu 7 của phường.

Bà Vũ Thị Hương, khu 6, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long): "Chủ động đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình"

Thời gian qua, khu vực tôi sống hầu như không xảy ra tình trạng úng ngập khi mưa lớn. Được chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nên người dân chúng tôi cơ bản đều có kiến thức về chủ động đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình trước mùa mưa bão. Đồng thời trong sinh hoạt hằng ngày, khu phố chúng tôi đã thành nền nếp giữ gìn vệ sinh chung; đặc biệt là chấp hành nghiêm việc đổ rác đúng nơi quy định, tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường để hạn chế tối thiểu tình trạng tắc nghẽn miệng cống, rãnh do rác sinh hoạt. Dòng chảy tiêu thoát nước được thông thoáng thì đương nhiên sẽ không xảy ra tình trạng ngập úng, ô nhiễm, việc đi lại trong thời tiết mưa gió cũng thuận tiện, an toàn hơn. Khi diễn biến thời tiết xấu thì chúng tôi được thông báo ngay qua loa truyền thanh, qua các cán bộ khu phố để có sự chuẩn bị cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của gia đình mình.

Hoàng Giang (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.