Quảng Minh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch

Chủ Nhật, 01/07/2018, 14:51 [GMT+7]
.
.

Đến xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) vào những ngày này, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của thôn xóm nơi đây: Đường làng, ngõ xóm khang trang; đời sống kinh tế của người dân không ngừng được nâng lên. Có được kết quả này là do ngay khi hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Quảng Minh đã bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Những khu vườn mẫu bước đầu đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người dân địa phương và du khách.

Khu vườn sinh thái trồng hoa hướng dương rộng hơn 6.400 m2 đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với các bạn trẻ.
Khu vườn trồng hoa hướng dương rộng hơn 6.400m2 tại xã Quảng Minh đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với các bạn trẻ.

Đồng chí Nguyễn Kim Quy, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh, cho biết: Năm 2017, Quảng Minh đã đạt tiêu chí xã nông thôn mới. Ngay sau đó, Quảng Minh triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản đạt được tiêu chí về xã nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, Quảng Minh tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng theo tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu… để phấn đấu xây dựng Quảng Minh trở thành miền quê đáng sống gắn với phát triển du lịch.

Theo đó, hiện nay toàn bộ tuyến đường trục chính và tuyến đường thôn, xóm của Quảng Minh đã được bê tông hóa, mở rộng lề đường và trồng hoa, cây xanh. Trong 6 tháng đầu năm nay, từ các nguồn vốn khác nhau, xã đã thực hiện lắp điện chiếu sáng tại tuyến đường trục xã, đường trục thôn 2 và thôn 6 với chiều dài hơn 8,4km; đổ đất lề đường 4,1km trồng hoa, kiến tạo cảnh quan môi trường, với kinh phí 175 triệu đồng.

Nhiều khu vườn mẫu trồng rau xanh tại thôn 4 cũng được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn làm nơi chụp ảnh lưu niệm.
Nhiều khu vườn mẫu trồng rau xanh tại thôn 4, xã Quảng Minh được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn làm nơi chụp ảnh lưu niệm.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ngay khi triển khai chương trình, cán bộ xã, thôn đã trực tiếp xuống các thôn cùng làm và hướng dẫn người dân làm theo, sau đó giao trực tiếp cho người dân quản lý cây xanh, đường hoa tại các tuyến đường thôn, xóm. Các chi hội, đoàn thể chính trị, xã hội đảm nhận quản lý tại các nhà văn hóa thôn. Thực hiện chủ trương về xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, năm 2017, Quảng Minh đã xây dựng được 20 vườn mẫu; năm 2018, xã đã triển khai thêm 30 vườn mẫu và đang rà soát đưa vào danh sách 100 hộ để có lộ trình xây dựng vườn mẫu với mục tiêu nâng cao thu nhập; sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vườn mẫu khang trang, sạch đẹp; trong quá tình sản xuất quan tâm áp dụng khoa học kỹ thuật... Sau 1 năm triển khai thực hiện, các mô hình vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao, đạt doanh thu từ 100-150 triệu đồng/năm.

Vườn hoa bốn mùa có hoa quanh năm là điểm dừng chân hấp dẫn của du khách khi đến Quảng Minh.
Những vườn hoa rực rỡ là điểm dừng chân hấp dẫn của du khách khi đến Quảng Minh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đề, thôn 4, xã Quảng Minh, là một trong những hộ tiên phong triển khai thực hiện xây dựng vườn kiểu mẫu nông thôn mới. Hơn 2.800m2 diện tích đất vườn của gia đình trước đây chủ yếu trồng ngô, khoai, sắn thâm canh theo vụ nay đã chuyển đổi sang trồng các loại rau xanh và cây ăn quả như ổi, táo, bưởi theo mô hình vườn mẫu. Qua đó, không những tạo cảnh quan môi trường vườn nhà sạch đẹp mà còn cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cấy lúa và trồng màu như trước.

Ông Nguyễn Văn Đề cho biết: Đối với nhà nông chúng tôi, cuộc sống chủ yếu dựa vào đất, vì vậy khi lựa chọn trồng cây gì phải tính toán sao cho phù hợp với chất đất, có hiệu quả cao và đầu ra ổn định. Từ đầu năm 2017, sau khi thực hiện chủ trương của xã về phát triển kinh tế theo quy hoạch vườn mẫu, thấy có tính khả thi, vợ chồng tôi đã cải tạo lại đất vườn, dành phần nhiều diện tích để trồng cây ăn quả như ổi, táo lai, bưởi... Ngay trong năm đầu tiên trồng ổi và táo lai đã cho thu hoạch, thấy giá bán thị trường ổn định, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và hoa màu, điển hình như ổi bán tại vườn được 15.000-20.000đồng/kg; táo vào dịp Tết bán từ 25.000-30.000đồng/kg, nên gia đình thấy phấn khởi và có thêm động lực để thực hiện mô hình. Cùng với nâng cao thu nhập, vườn mẫu của gia đình tôi cũng đã được nhiều bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh.

Những khu vườn mẫu còn là nơi để các em học sinh trải nghiệm.

Những khu vườn mẫu còn là nơi để các em học sinh tham gia các bài học ngoại khóa, trải nghiệm thực tế.

Hiện nay, xã Quảng Minh đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hải Hà xây dựng đề án cải tạo vườn tạp để xây dựng vườn mẫu. Tiến tới xây dựng các vườn mẫu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Đến nay, cùng với các vườn mẫu, xã đã xây dựng được một vườn sinh thái trồng hoa hướng dương với diện tích 6.400m2; xây dựng vườn hoa bốn mùa để du khách dừng chân, chụp ảnh lưu niệm. Xã phối hợp với Công ty TNHH Quy Hoa hoàn thiện hạ tầng nhằm đưa khu trồng trà hoa vàng của Công ty trở thành một điểm đến du lịch. Cùng với mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng, hiện nay, Công ty TNHH Quy Hoa đang khẩn trương đầu tư nhà xưởng, khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm trà hoa vàng.

Việc triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch tại Quảng Minh đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm giàu cho nông dân, từng bước hình thành khu du lịch sinh thái gắn với thôn mẫu, vườn mẫu; xây dựng Quảng Minh trở thành miền quê đáng sống gắn với phát triển du lịch, thực hiện thành công chủ đề công tác năm về phát triển du lịch huyện Hải Hà.

Quế Ninh

.
.
.
.
.
.
.
.