Xã Đạp Thanh (Ba Chẽ): Nỗ lực sớm thoát diện đặc biệt khó khăn

Thứ Sáu, 08/06/2018, 08:09 [GMT+7]
.
.

Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020" (Đề án 196) là một cách làm riêng, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn. Để thực hiện thành công Đề án, tỉnh đã phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Hưởng ứng phong trào thi đua này, nhiều địa phương đã chủ động phát huy nội lực, quyết tâm về đích trước lộ trình. Xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) là một điển hình như thế.

Xã Đạp Thanh nằm cách trung tâm huyện hơn 38km. Toàn xã có gần 2.300 nhân khẩu thì có 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nhỏ lẻ nên đời sống người dân có nhiều khó khăn. Nhưng nay đã khác, nhiều hộ trong xã cơ bản đã loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tận dụng có hiệu quả lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu thi đua phát triển kinh tế, đưa xã sớm thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Chìu Quý Nguyên ở thôn Đồng Dằm, là một thanh niên trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, làm kinh tế giỏi của xã Đạp Thanh.

Anh Nguyên chia sẻ: Gia đình tôi hiện có một trang trại kết hợp trồng trà hoa vàng, nuôi gà đồi trên diện tích gần 1,5ha. Trà hoa vàng là loại cây mọc trên rừng đã rất quen thuộc với người dân Ba Chẽ nên khi đưa về vườn nhà cũng với điều kiện tự nhiên tương tự nên không cần quá nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Trà trồng 3 năm thì cho thu hoạch, 1 cây có thể cho 1kg hoa tươi/vụ, 1ha trà cho khoảng 250kg hoa tươi. Còn đàn gà thì gia đình tôi duy trì gần 10.000 con giống nuôi thả rông bán tự nhiên. Mô hình này đã tạo thu nhập cho gia đình tôi hàng chục triệu đồng mỗi năm. Hiện tôi đang nghiên cứu tận dụng lá trà hoa vàng để làm nước uống cho đàn gà, có thể chữa các bệnh về đường ruột rất tốt.

Mô hình nuôi gà đồi của hộ anh Chìu Quý Nguyên, thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.
Mô hình nuôi gà đồi của hộ anh Chìu Quý Nguyên, thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Mục tiêu mà xã đặt ra là hết năm 2018 sẽ thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, sớm hơn 1 năm theo lộ trình của Đề án 196. Để hiện thực hóa mục tiêu này, chính quyền xã đã tập trung thay đổi nhận thức của bà con, nhất là trong thói quen sản xuất để phát triển kinh tế, hướng tới phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao thu nhập. Theo đó, xã ưu tiên phát triển cây trồng đã được quy hoạch vùng sản xuất tập trung đến 2020, khuyến khích bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mạnh dạn đưa những giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như ngô cao sản, cam, chanh, cây dược liệu như trà hoa vàng, ba kích… vào sản xuất thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Trên địa bàn xã hiện có trên 40 hộ trồng cây trà hoa vàng với tổng diện tích 17ha. Sản phẩm này đã được Đạp Thanh đăng ký xây dựng là sản phẩm OCOP của xã, làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Đập mương thủy lợi Nà Ngờ - Xóm Đình của xã đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn.
Đập mương thủy lợi Nà Ngờ - Xóm Đình (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn.

Đặc biệt, xã đã huy động các nguồn lực hỗ trợ để từng bước hoàn thiện, nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, đã chủ động được mùa vụ cho bà con nông dân và góp phần quan trọng để nâng cao năng suất trong nông nghiệp. Năm 2017, từ các nguồn vốn xây dựng NTM, chương trình 135, xã đã hoàn thành thi công 4 tuyến đường trục thôn, liên thôn, đường ra cánh đồng sản xuất; xây dựng, nâng cấp 2 công trình nước sạch, kênh mương dẫn nước tưới tiêu. Các khoản kinh phí đầu tư được địa phương công khai, minh bạch, để người dân nắm bắt cụ thể, cùng phối hợp, giám sát. Bằng cách làm này, các công trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 do xã đầu tư đều hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, phục vụ người dân khá hiệu quả. Năm nay, với tổng vốn để xây dựng hạ tầng được giao là trên 15,7 tỷ đồng (Chương trình 135), xã đang tiếp tục nâng cấp 10 tuyến đường giao thông nông thôn, đường ra khu sản xuất; xây mới 1 phân trạm y tế Bắc Xa, sửa chữa và nâng cấp Trường PTDT Bán trú THCS Đạp Thanh, 1 đập mương thủy lợi Nà Ngờ - Xóm Đình.

Để hoàn thành mục tiêu hết năm 2018 sẽ thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, sớm hơn 1 năm theo lộ trình của Đề án 196, xã Đạp Thanh đặt ra các chỉ tiêu cụ thể: Hết năm 2018 sẽ giảm thêm ít nhất 122 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó tỉ lệ hộ nghèo còn 10,1%, người dân được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản: Y tế, bảo hiểm, nhà ở, nước sạch… Hiện xã tiếp tục ưu tiên đầu tư hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.