Niềm vui được mùa của nông dân Quảng Yên

Thứ Sáu, 22/06/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

V mùa năm 2017, nhiu nông dân TX Qung Yên đã khóc ròng vì mt mùa. Nhng "b xôi, rung mt" mang theo hy vng ca người dân t đu v ch còn là nhng tha rung xác xơ vào mùa gt. Thế nhưng, hơn na năm qua đi, vi công sc ca người nông dân, s đnh hướng, h tr k thut ca đa phương cùng vi điu kin thi tiết thun li, lúa v xuân 2018 d kiến s là v đt năng sut nht t trước ti nay ca th xã Qung Yên.

Đến Quảng Yên những ngày này đến đâu chúng tôi bắt gặp không khí lao động khẩn trương của người dân địa phương. Trên các cánh đồng lúa chín vàng rực, bà con nông dân hồ hởi động viên nhau tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân năm 2018. Không giống như vụ mùa 2017, năm nay, tất cả các diện tích lúa ở Quảng Yên đều được mùa. Một số diện tích thâm canh tốt,  năng suất dự kiến ước đạt từ 7 đến 8 tấn/ha – cao nhất từ trước đến nay.

Người nông dân xã Sông Khoai thu hoạch lúa vụ xuân
Nông dân xã Sông Khoai thu hoạch lúa vụ xuân.

Vụ lúa xuân năm nay, gia đình ông Đoàn Văn Nhân, thôn 7, xã Sông Khoai cấy được hơn 8 sào lúa. Đến thời điểm này, gia đình ông đã thu hoạch gần xong toàn bộ, năng xuất lúa đạt trên 3 tạ/sào.

Gặp chúng tôi, ông Nhân phấn khởi khoe: Vụ trước, người dân chúng tôi cấy ở đây gặp phải thời tiết bất lợi, sâu bệnh nhiều nên năng suất, sản lượng đạt rất thấp, thậm chí có nhiều hộ dân còn gần như mất trắng. Nhưng năm nay thì khác rồi, được sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp thị xã, từ khâu ươm giống đến phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tốt hơn vụ trước rất nhiều. Cùng một diện tích, năm nay ruộng nào năng suất thấp cũng cho thu hoạch từ 2 đến 3 tạ/sào. Được mùa, người dân chúng tôi rất phấn khởi, bà con rủ nhau ra đồng chăm sóc đồng ruộng từ sáng sớm đến tận chiều muộn mới về.

Niềm vui được mùa trên gương mặt người nông dân Quảng Yên
Niềm vui được mùa trên gương mặt người nông dân Quảng Yên

Cùng như nhiều hộ nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên, gia đình chị Hoàng Thị Hồi, thôn 3, xã Sông Khoai cũng đang rất phấn khởi với niềm vui được mùa.

Chị Hồi vui vẻ cho biết: Vụ lúa mùa năm 2017, gia đình tôi có hơn 3 sào lùa của bị thiệt hại nặng, năng xuất chỉ đạt khoảng 1 tạ/sào. Sau hơn nửa năm khôi phục sản xuất, gặp thời tiết thuận lợi và được sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chọn giống, ươm giống đến phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nên vụ lúa xuân năm nay diện tích lúa xuân của gia đình tôi đã cho năng suất, sản lượng khá cao. Cũng theo ước tính, năng suất lúa vụ xuân năm nay của gia đình tôi cao gấp đôi năm trước và đạt gần 3 tạ/sào. Với trên 3 sào lúa năm nay gia đình đã thu được gần 1 tấn thóc.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, vụ lúa xuân 2018, thị xã Quảng Yên gieo cấy trên 4.300ha. Trong đó, chủ yếu là cấy giống lúa có năng suất cao.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Rút kinh nghiệm vụ mùa năm 2017, năm 2018, các ngành chức năng của TX Quảng Yên đã chủ động làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành và chủ động các điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng giống, dự báo sâu bệnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Cụ thể, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TX Quảng Yên đã bám sát các cảnh báo của Bộ NN,PTNT, Sở NN,PTNT để xây dựng lịch thời vụ gieo cấy phù hợp, chủ động lựa chọn một số loại giống lúa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương để đưa vào sản xuất. Đồng thời, Phòng còn cử cán bộ chuyên môn tăng cường bám nắm địa bàn để hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân, từ khâu ươm giống đến phun thuốc phòng trừ sâu bệnh…

 Lãnh đạo Phòng Kinh tế TX Quảng Yên kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân trên địa bàn
Lãnh đạo Phòng Kinh tế TX Quảng Yên kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân trên địa bàn.

Với các giải pháp tích cực, chủ động cộng với thời tiết thuận lợi nên sản lượng cũng như chất lượng vụ lúa xuân năm nay đạt cao và cao gấp đôi so với vụ trước. Theo thống kê sơ bộ, diện tích lúa vụ xuân của thị xã thấp nhất cũng đạt trên 2 tạ/sào. Còn đối với cánh đồng mẫu lớn của thị xã tại các xã Sông Khoai, Phong Hải, Phong Cốc năng suất đạt 7 đến 8 tấn/1ha. Ước năng suất trung bình đạt 6,7 tấn/ha với sản lượng đạt trên 28.000 tấn.

Thắng lợi của sản xuất lúa vụ xuân càng tạo thêm niềm tin, động lực để bà con nông dân thị xã phấn khởi, khẩn trương bước vào vụ hè - thu. Hiện nay, cùng với việc tích cực thu hoạch lúa xuân, TX Quảng Yên cũng tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ các nguồn vật tư phân bón, giống, các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương để tưới tiêu, tu sửa bờ vùng, bờ thửa, hồ đập, trạm bơm để đảm bảo nước tưới cho vụ hè thu mùa 2018.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.