Nâng cấp các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TX Quảng Yên

Thứ Hai, 25/06/2018, 07:25 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cử tri TX Quảng Yên nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng về tình trạng nước sạch sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Cử tri thị xã mong muốn sớm được đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước, nâng cao chất lượng nguồn nước để đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Những kiến nghị này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm trả lời, tập trung chỉ đạo giải quyết.

11
Tuyến kênh N6, dẫn nước thô cho Trạm Nước sạch xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) đang bị ô nhiễm vì nhiều người dân thiếu ý thức xả thải xuống lòng kênh.

Cử tri TX Quảng Yên kiến nghị tỉnh nghiên cứu, đầu tư đường dẫn nước sinh hoạt cho thị xã bằng đường ống riêng (không sử dụng chung với kênh dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp như hiện nay) nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay, người dân trên địa bàn TX Quảng Yên đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ 4 trạm cấp nước, lấy từ kênh chính Yên Lập. Cụ thể, kênh N6 dẫn nước thô cho Trạm Nước sạch xã Sông Khoai, kênh N12 dẫn nước thô cho trạm nước sạch xã Hiệp Hòa, kênh N22 dẫn nước thô cho Trạm Nước sạch phường Nam Hòa và kênh N27 dẫn nước thô cho Trạm Nước sạch phường Phong Hải. Các kênh dẫn nước này đều là kênh hở nên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì xác động vật chết, rác thải, vỏ thuốc trừ sâu...

Giải quyết kiến nghị của tri, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã thực hiện cắm biển báo bảo vệ nguồn nước tại các khu vực đông dân cư, khu vực canh tác hoa màu, bố trí lịch lấy nước phù hợp. Đồng thời trên các hồ chứa đều lắp đặt các song chắn rác, chất lượng nguồn nước tại các hồ chứa thường xuyên được giám sát thông qua việc kiểm soát hàng ngày và các chương trình giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Cùng với đó, Công ty đã rà soát, xây dựng phương án xây dựng hệ thống kín dẫn nước thô từ hồ chứa nước Yên Lập về hồ chứa nước của Nhà máy Nước Quảng Yên và Uông Bí. Theo khái toán sơ bộ, chi phí đầu tư khoảng 470 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay theo chỉ đạo của Chính phủ, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đang thực hiện lộ trình cổ phần hóa, thoái 100% vốn Nhà nước, vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống dẫn nước thô trên chưa thể thực hiện được.

Để khắc phục các tồn tại theo ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TX Quảng Yên, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường và có chế tài đủ mạnh để xử lý các hoạt động làm ô nhiễm nguồn nước, tiếp tục thực hiện tốt biện pháp bảo vệ nguồn nước và các tuyến kênh dẫn nước, bố trí nhân lực và phương tiện thường xuyên bảo vệ và thu gom rác thải trên các tuyến kênh cấp nước. Giải pháp lâu dài, khi các hộ dân có nhu cầu sử dụng tăng cao và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh hoàn thành lộ trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Công ty cần ưu tiên xem xét đầu tư hệ thống đường ống kín cấp nước cho các đô thị và các hộ tiêu thụ trong khu vực.

Cử tri TX Quảng Yên cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh phối hợp với TX Quảng Yên có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn TX Quảng Yên gồm: Mở rộng dung tích hồ chứa nước ở xã Liên Hòa, xây dựng nhà máy nước ở xã Cẩm La, lắp đặt hệ thống nước cho các hộ dân có nhu cầu.

11
Hồ chứa, khu xử lý nước sinh hoạt tại xã Cẩm La (TX Quảng Yên) đã thi công được 80%.

Đối với Dự án xây dựng nhà máy nước ở xã Cẩm La, dự án hồ chứa, khu xử lý nước sinh hoạt tại xã Cẩm La có diện tích 34.515,1m2 đã được UBND TX Quảng Yên phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 2753/QĐ-UBND ngày 8/1/2015. Ngày 11/10/2016, thị xã đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng sạch cho Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Hiện nay, Công ty đã thi công được gần 80% các hạng mục công trình giai đoạn 1, gồm công trình san nền nhà máy, công trình thu và hồ nhận nước, cổng, tường rào nhà máy. Dự kiến đến tháng 8/2018 sẽ hoàn thành và đưa các hạng mục công trình vào sử dụng.

Đối với Dự án xây dựng trạm bơm hồ chứa nước thô tại xã Liên Hòa, ngày 16/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3160/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho phép triển khai thực hiện dự án trên địa bàn TX Quảng Yên trong năm 2017. Theo thiết kế, dự án có diện tích 3,51ha, dung tích dự trữ là 100.000m3 nước thô để xử lý nước sạch phục vụ cho nhân dân và các khu công nghiệp tại đảo Hà Nam. Hiện Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã lập xong dự án và đang phối hợp với UBND TX Quảng Yên tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Về việc lắp đặt cung cấp nước cho các hộ dân có nhu cầu, UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tiếp tục khảo sát, thiết kế, cải tạo, thay thế các tuyến ống cũ, các tuyến ống trục chính đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để thực hiện phân phối cung cấp nước sạch kịp thời phục vụ nhân dân  trên địa bàn TX Quảng Yên. Đối với khu vực các phường Đông Mai, Minh Thành đề nghị Công ty tiếp tục triển khai đầu tư phần lắp đặt công nghệ tuyến ống và đấu nối các phụ kiện để nhân dân tham gia sử dụng nước sạch. UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND TX Quảng Yên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia lắp đặt hệ thống sử dụng nước sạch, thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, ý kiến cử tri về chất lượng nước và áp lực nước, để chủ động phối với các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết kịp thời.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.