Bảo vệ môi trường tự nhiên: Nhiều mô hình sáng tạo của MTTQ và các đoàn thể

Thứ Tư, 27/06/2018, 07:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, khối MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở ở Quảng Ninh đã rất nỗ lực cùng với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thông qua việc xây dựng các mô hình, các hoạt động cụ thể phù hợp với từng đối tượng hội viên, đoàn viên đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động của người dân trong công tác vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

Đồng chí
Ông Nguyễn Đức Đang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) vận động nhân dân khu Mễ Xá 2 tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường.

Khối MTTQ và các đoàn thể các cấp đã chủ động đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, phát huy vai trò tư vấn, phản biện, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Với phương châm mỗi phong trào phải đảm bảo cụ thể, rõ việc, rõ mô hình và hiệu quả, khối MTTQ và các đoàn thể tỉnh duy trì 39 mô hình hiệu quả gắn với đặc thù của từng tổ chức về vệ sinh môi trường tại cộng đồng với tên gọi khác nhau và có sự phân công cụ thể từng đoàn thể đảm nhận, triển khai thực hiện.

Theo đó, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, thực hiện hiệu quả các mô hình vệ sinh môi trường như: Mô hình cơ sở/chi hội mẫu 3 sạch, đoạn đường, khu phố xanh - sạch - đẹp do phụ nữ quản lý, mô hình dùng làn đi chợ, phân loại rác thải tại hộ gia đình... Hội Nông dân triển khai mô hình "Sạch đường, sạch đồng ruộng" thông qua thực hiện thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, sản xuất sản phẩm an toàn... Tuổi trẻ toàn tỉnh cũng phát động và duy trì thực hiện các "đoạn đường thanh niên quản lý", chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã tổ chức gần 2.500 đợt ra quân dọn vệ sinh khu dân cư, huy động trên 7.500 ĐVTN, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và nhân dân tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu gom 62,5 tấn rác thải trên chiều dài 66km bờ biển, trồng 184.000 cây xanh. Đặc biệt, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong cộng đồng dân cư từ nông thôn đến thành thị vào các ngày cuối tuần. 

Các khu phố tiếp nhận dụng cụ dọn vệ sinh do Hội LHPN TP Hạ Long cấp phát.
Các khu phố tiếp nhận dụng cụ dọn vệ sinh do Hội LHPN TP Hạ Long cấp phát.

Song song với việc thực hiện các chỉ đạo chung của tỉnh, Khối MTTQ và các đoàn thể các địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo. Tìm hiểu tại Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH TX Đông Triều chúng tôi được biết: Ngay từ đầu năm, Cơ quan Khối đã phối hợp chặt chẽ với Phòng TN-MT thị xã tiến hành biên soạn tài liệu tuyên truyền bảo vệ môi trường cấp phát đến từng khu dân cư. Đồng thời, triển khai xây dựng điểm mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại phường Hưng Đạo và xã Việt Dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Đang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hưng Đạo, TX Đông Triều, chia sẻ: Phường đã triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” điểm tại khu Mễ Xá 3 và đang rà soát triển khai đồng loạt tại 8/8 khu phố trong tháng 7 này. MTTQ và các tổ chức đoàn thể phường đã phân công nhiệm vụ cụ thể, chia các khu để hỗ trợ, đôn đốc việc triển khai mô hình gắn với thực hiện bộ tiêu chí đô thị văn minh. Cùng với đó, ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ: Trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, thu gom vận chuyển rác thải đúng nơi quy định, sử dụng các loại hóa chất trong sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt đảm bảo an toàn, hướng dẫn năng lực tự ứng phó, giúp nhau ứng phó ngay từ cộng đồng khu dân cư khi có thiên tai xảy ra để hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Đến nay, rất nhiều tuyến đường cây xanh đã được hình thành, nhất là tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm thiểu đáng kể.

Còn ở Hạ Long, Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã thực hiện cơ chế đặt hàng với UBND thành phố về công tác vệ sinh môi trường giao cho Hội LHPN thành phố giữ vai trò chủ trì. Ngoài các hoạt động truyền thông thường xuyên, Hội đã hỗ trợ kinh phí xây dựng tuyến đường kiểu mẫu tại một số khu dân cư với hoạt động vẽ tranh tường, trồng hoa bãi đất trống, lắp đặt thùng rác cộng cộng. Ngày 22/6 vừa qua, Hội LHPN thành phố đã thực hiện cấp phát dụng cụ lao động, dọn vệ sinh cho 166 khu phố của 20 phường với trị giá 140 triệu đồng. Đồng thời, nhân rộng mô hình phân loại rác thải, phế liệu gây quỹ tiết kiệm giúp hội viên, phụ nữ nghèo tại các phường Hà Trung, Hồng Gai, Hùng Thắng, từ đầu năm đến nay đã thu được trên 32 triệu đồng.

Với việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, Khối MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã và đang phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ngày càng đi vào chiều sâu.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.