Đổi thay ở vùng kinh tế mới Đài Xuyên (Vân Đồn)

Thứ Tư, 30/05/2018, 08:44 [GMT+7]
.
.
Nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, tháng 6/1978, 200 hộ dân thôn Vị Khê, xã Liên Vị, huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) tiên phong đi xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Đài Xuyên, huyện Cẩm Phả (nay là huyện Vân Đồn). Trải qua 40 năm, vượt qua bao khó khăn, vất vả, họ đã chung tay xây dựng cuộc sống mới, xây dựng xã Đài Xuyên ngày càng phát triển. 
 
Những năm đầu tiên xây dựng quê hương mới tại xã Đài Xuyên với muôn vàn khó khăn gian khổ, các hộ dân được tiếp quản 120 ngôi nhà xây bằng gạch đất nằm rải rác trên các sườn đồi do người Hoa để lại. Ngày ấy, nơi đây vẫn còn là vùng đồi núi hoang sơ, giao thông đi lại rất khó khăn, chủ yếu là đường mòn, cầu qua đường khe suối chủ yếu bằng tre gỗ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn chỉ có 1 trạm xá nhỏ, 1 điểm trường học và 1 cửa hàng mua bán tạp hóa, chưa có điện. Ấy là chưa kể, mọi người chưa quen với khí hậu và thổ nhưỡng, chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, canh tác, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, đói rét, bệnh tật luôn rình rập. Cho nên đã có khoảng 1/3 số hộ dân không bám trụ nổi đã rời bỏ đi nơi khác, một số quay trở về quê hương.
Các tuyến đường giao thông liên thôn, xã Đài Xuyên được quan tâm, nâng cấp bê tông hóa
Các tuyến đường giao thông liên thôn, xã Đài Xuyên đã và đang được bê tông hóa.
Trước tình hình đó, chi bộ đảng, chính quyền địa phương đã vận động, động viên các hộ dân ở lại yên tâm ổn định sản xuất, khai hoang phục hóa, đoàn kết khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, với quyết tâm cao nhất, cán bộ và nhân dân đã đoàn kết một lòng, ổn định tư tưởng và nhanh chóng bắt tay xây dựng cuộc sống mới.
 
Nhớ lại những năm đầu đi xây dựng vùng kinh tế mới, ông Đỗ Văn Miện - một trong số 200 hộ dân đầu tiên lên đường đi xây dựng vùng kinh tế mới kể rằng, đã 40 năm trôi qua, ông vẫn nhớ như in ngày gia đình ông đến vùng đất  này để lập nghiệp. Ngày đó, khu vực này chủ yếu đồi núi hoang sơ, giao thông đi lại rất khó khăn, nhưng thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gia đình ông đã yên tâm bám trụ phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, làm nhà, làm vườn. Giờ Đài Xuyên đã đổi thay “một trời, một vực”, đời sống nhân dân ổn định, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và kinh doanh hàng hóa được mở rộng, sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa – thông tin có thêm bước tiến mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện hơn.
 
Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay xã Đài Xuyên đã có 613 hộ, 2.165 nhân khẩu, có 8 dân tộc anh em sinh sống gồm: Kinh, Dao, Sán Dìu, Hoa, Tày, Thái, Nùng, Mường, ngành nghề chính của nhân dân là sản xuất nông, lâm, ngư ngiệp, thương mại, dịch vụ. 
Diện mạo xã Đài Xuyên ngày một đổi thay.
Trường Tiểu học xã Đài Xuyên được xây dựng khang trang.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Đài Xuyên cho biết: Mặc dù xuất phát điểm rất thấp với nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội, hệ thống hạ tầng yếu kém nhưng 40 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Đài Xuyên đã phát huy truyền thống yêu nước, ra sức xây dựng quê hương và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng: Hệ thống thủy lợi, giao thông, trường, trạm, điện, nước sạch được đầu tư, bộ mặt của xã ngày càng thay da đổi thịt. Diện mạo của xã có nhiều đổi mới, các tiện nghi sinh hoạt cao cấp như ti vi, máy giặt, điện thoại di động, internet, đã dần đi vào đời sống của người dân, xóa dần những nét sinh hoạt lạc hậu. Con em của địa phương đã được học tập đầy đủ, nhiều người đã trưởng thành ở các chức vụ lãnh đạo, có người thành đạt trên lĩnh vực kinh doanh, có nhiều người là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngay trên mảnh đất này. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa không ngừng phát triển. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 10,47%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 Diện mạo xã Đài Xuyên ngày một đổi thay.
Diện mạo xã Đài Xuyên ngày một đổi thay.
Để có một diện mạo Đài Xuyên như ngày hôm nay, có thể khẳng định rằng chủ trương di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Đài Xuyên của Đảng và Nhà nước rất đúng đắn. Vân Đồn đang trên con đường phát triển và hình thành khu hành chính kinh tế đặc biệt, xã Đài Xuyên sẽ trở thành là một trong những trọng điểm của các ngành kinh tế như du lịch, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và các dự án trọng điểm.  Nhân dân và cán bộ xã Đài Xuyên phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, luôn đồng lòng hưởng ứng, vượt lên mọi khó khăn, tham gia tích cực vào các chương trình chiến lược phát triển chung của tỉnh, của huyện vững vàng đi lên, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.
Ngô Thu Hằng (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.
.
.