TP Móng Cái: Phát huy thế mạnh kinh tế thủy sản

Thứ Hai, 02/04/2018, 10:28 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TP Móng Cái đã đẩy mạnh phát triển kinh tế thủy sản theo hướng công nghiệp, sản xuất hàng hóa tập trung. Hiện nay, tổng sản lượng thủy sản hàng năm của Móng Cái đạt hơn 19.500 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 11.500 tấn. Diện tích nuôi thủy sản hàng năm đạt hơn 2.000ha, trong đó diện tích chuyên nuôi tôm đạt hơn 1.200ha. 

Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp tại cơ sở nuôi của gia đình ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hòa.
Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp tại cơ sở nuôi của gia đình ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hòa.

Đến nay, 11/12 xã, phường có diện tích nuôi tôm tại Móng Cái đã hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, cho hiệu quả kinh tế cao. Cơ sở nuôi tôm theo hình thức công nghiệp của ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà là một trong số những cơ sở như thế tại Móng Cái.

Ông Liêm cho biết: Hiện nay, hạ tầng 6,5ha khu nuôi tôm của gia đình đã được đầu tư hiện đại với tổng mức đầu tư đến thời điểm này đã lên tới hơn 80 tỷ đồng. Vụ nuôi năm 2017, cơ sở của tôi thả nuôi hơn 4,5ha. Tổng sản lượng tôm nuôi đạt hơn 40 tấn, doanh thu đạt hơn 4,5 tỷ đồng. Hiện nay, toàn bộ diện tích nuôi tôm của gia đình đều nuôi đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP. Do đó, toàn bộ quy trình nuôi tôm tại đầm nuôi của gia đình đều đảm bảo các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định về an toàn trong lĩnh vực thủy sản.

Cơ sở nuôi tôm của ông Bùi Ngọc Liêm đang áp dụng công nghệ nuôi sử dụng vi sinh BOX - một sản phẩm của Mỹ đang được Hội Nông dân tỉnh triển khai thử nghiệm tại một số cơ sở nuôi tôm. Toàn bộ ao nuôi của cơ sở đang ứng dụng công nghệ nuôi tuần hoàn nước do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai là công nghệ nuôi được đánh giá cao. Ngay từ đầu vụ nuôi năm nay, ông Liêm ứng dụng công nghệ nuôi này đối với 3 ao, mỗi ao có diện tích 5.000m2 và một ao gièo giống diện tích 1.500m2. Với công nghệ này, việc gièo giống chỉ mất 1 tháng và thời gian nuôi chỉ 2 tháng/vụ. Nước tuần hoàn qua các ao nuôi, ao xử lý nước và thu gom nước thải, hạn chế việc thay nước trong ao nên một năm người nuôi tôm có thể nuôi từ 3-4 vụ. Với công nghệ này và hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường được lắp đặt tại toàn bộ các ao nuôi, người nuôi tôm có thể kiểm soát được môi trường nước, tình hình dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro.

Chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến khai thác.
Chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến khai thác.

Theo kế hoạch, năm nay TP Móng Cái sẽ thả nuôi 2.057ha thủy sản các loại, trong đó nuôi thủy sản nước lợ 1.966ha, nước ngọt 91ha, diện tích chuyên nuôi tôm 1.250ha. Thành phố phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 19.540 tấn, trong đó nuôi trồng thủy sản đạt 11.540 tấn, sản lượng thủy sản khai thác đạt 8.000 tấn, riêng sản lượng tôm nuôi đạt 3.500 tấn. Trong 3 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản của Móng Cái đạt 1.238,7 tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ, đạt 6,3% kế hoạch, trong đó khai thác đạt 884,1 tấn, nuôi trồng đạt 354,6 tấn.

Hiện nay, 11/12 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại Móng Cái, người nuôi tôm đã tự đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện, kênh mương, hệ thống ao, đầm nuôi với một số công nghệ nuôi tiên tiến như:  Hệ thống bờ, đáy ao lót bạt, ao nuôi có mái che nuôi tôm vụ đông, máy bắn thức ăn, nuôi vi sinh, hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi, nuôi tuần hoàn nước, hệ thống thu gom, xử lý phân tôm… Đặc biệt, Hội nghề cá TP Móng Cái hiện có hơn 1.000 hội viên. Hàng năm, Hội đều phối hợp với ngành chức năng, các công ty giống, thức ăn tổ chức nhiều cuộc hội thảo về việc sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học và công nghệ nuôi cho hội viên, góp phần nâng cao hiệu quả nghề nuôi tôm cho hội viên.

Thu mua thủy sản tại Bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc.
Thu mua thủy sản tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc (Móng Cái).

Để hạn chế tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, TP Móng Cái đang phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về thủy sản kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản được duy trì thường xuyên. Công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư, thuốc thú y phục vụ cho ngành thủy sản được tăng cường, đảm bảo theo đúng quy định.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng cho các vùng nuôi, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản, TP Móng Cái cũng tập trung cho lĩnh vực sản xuất giống thủy sản; tập trung xử lý tình trạng khai thác thủy sản trái phép nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế thủy sản bền vững.  Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố đã xử lý 11 vụ vi phạm các quy định về khai thác thủy sản, xử phạt 36,6 triệu đồng.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.