Nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên:

Chuyển biến tích cực ở Quảng Yên

Thứ Tư, 04/04/2018, 07:42 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TX Quảng Yên đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai, thị xã đã bước đầu tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cộng đồng và nhân dân.

Theo đó, ngay khi có kế hoạch của tỉnh, thị xã đã cụ thể hóa vào tình hình thực tế của địa phương, đồng thời ban hành Quy định tiêu chí về môi trường trong bình xét thi đua, bình xét khu dân cư, cơ quan, gia đình văn hóa; xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, các điểm thu mua phế liệu, chế biến thực phẩm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào khu vực tập trung theo quy hoạch. Trong đó, đặt ra các mục tiêu: 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý triệt để; 100% khu công nghiệp, cụm công nghiệp trước khi đi vào hoạt động sản xuất phải có kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; 100% khu đô thị, khu nhà ở mới có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung; 93% chất thải rắn đô thị được thu gom và xử lý; 100% chất thải y tế được thu gom và xử lý; 99% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 80% hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch sinh hoạt...

 Đoàn viên thanh thiếu nhi, cán bộ chiến sỹ  trên địa bàn tiến hành dọn vệ sinh môi trường
Tuổi trẻ TX Quảng Yên dọn vệ sinh môi trường tại tuyến đường thôn 11, xã Hiệp Hòa. Ảnh: Thùy Dương (CTV)

Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, thị xã đã có sự chỉ đạo rất sát sao, đồng thời kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân chủ động, tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước, trồng cây xanh, tham gia các hoạt động tập thể làm cho môi trường sống trong lành hơn, sạch đẹp hơn. Thị xã cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, tăng cường cải tiến công nghệ sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu phát sinh chất thải, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong bảo vệ môi trường; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường ngay từ cấp cơ sở. Thị xã còn quan tâm huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh ở các trục đường đô thị, rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn… Qua đó, từng bước tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong với công tác bảo vệ, ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cấp, các ngành và nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của thị xã, các đơn vị, địa phương đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Qua đó bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực. Điển hình như Hội LHPN thị xã đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình để hội viên ý thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn môi trường sống, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh. Trong đó chú trọng quan tâm lồng ghép hiệu quả với các phong trào của Hội như xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; đẩy mạnh thực hiện đoạn đường xanh, sạch, đẹp do phụ nữ tự quản, đến nay đã triển khai được 67 đoạn đường với trên 5.000 thành viên tham gia. Cùng với đó, các cấp hội còn triển khai thực hiện hiệu quả mô hình lò đốt rác, bể xử lý rác tại hộ gia đình, chủ động tiết kiệm điện trong sinh hoạt, hạn chế sử dụng túi nilon, xây dựng chuồng trại chăn nuôi có hệ thống xử lý chất thải, phân loại, thu gom và xử lý rác sinh hoạt đúng cách; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với đông đảo của cán bộ, hội viên và phụ nữ tham gia… Phường Cộng Hòa đã chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương ký quy chế phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh; chỉ đạo các khu phố tổ chức tốt việc thu gom rác thải, chất thải trong khu dân cư. Hằng tuần, các khu dân cư đều tổ chức phát động người dân tham gia phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn cùng những giải pháp cụ thể, phù hợp, việc thực hiện chủ đề công tác năm của Quảng Yên đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan, tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.