Để ngư trường phát triển bền vững

Thứ Năm, 12/04/2018, 14:13 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TX Quảng Yên đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn khai thác thủy sản trái phép, tái tạo nguồn lợi thủy sản… Qua đó, góp phần bảo vệ ngư trường phát triển bền vững, tạo sự ổn định lâu dài trong cuộc sống và sản xuất cho ngư dân trên địa bàn.

Cán bộ lãnh đạo và nhân dân TX Quảng Yên thả cá tái tại nguồn thủy sản trên địa bàn thị xã. Ảnh: Nguyễn Chiến.
Cán bộ và nhân dân TX Quảng Yên thả cá tái tạo nguồn thủy sản. Ảnh: Nguyễn Chiến

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên, thời gian qua, ngành thủy sản trên địa bàn xã chưa phát triển ổn định xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, như: Do ảnh hưởng tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, mưa bão... Bên cạnh đó, hạ tầng đầu tư đối với ngành thủy sản còn chưa đồng bộ, số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản ven bờ còn chiếm tỷ lệ lớn. Đặc biệt, tình trạng sử dụng những dụng cụ khai thác thủy sản mà pháp luật cấm như: Xung điện, chất nổ, lưới mắt nhỏ… vẫn còn xảy ra. Từ đó, làm ảnh hưởng và cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Để góp phần ngăn chặn, khai thác thủy sản trái phép, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững, TX Quảng Yên đã tích cực tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản, nhất là Luật Thủy sản có hiệu lực từ ngày 01/01/2019  bằng nhiều hình thức như: Qua tờ rơi, pano, tranh, ảnh phát trực tiếp đến ngư dân, treo tại khu vực bến neo đậu tàu thuyền, bãi triều nơi nhiều ngư dân qua lại thường xuyên, nơi tập trung đông dân cư.

Đặc biệt, thị xã đã thành lập đoàn liên ngành thanh, kiểm tra và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản. Trong quý I/2018, đoàn liên ngành đã kiểm tra 8 tàu cá. Trong đó, đã xử lý vi phạm 3 tàu cá với số tiền là gần 10 triệu đồng, tịch thu 250 bộ lờ dây, với tổng chiều dài 20.000m. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường có người dân vi phạm thông báo danh tính trên hệ thống đài phát thanh của xã, phường và tại các cuộc họp thôn, khu; tiếp tục thực hiện xử lý vi phạm theo nội dung biên bản của đoàn liên ngành thị xã bàn giao lại. Cùng với đó, đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngư lưới cụ. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức cho 16 cơ sở ký cam kết kinh doanh đúng theo quy định pháp luật cho phép.

Khu vực neo đậu tàu thuyền tại Cống đình Lưu Khê, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên.
Khu vực neo đậu tàu thuyền tại cống đình Lưu Khê, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên).

Thị xã còn quan tâm, tạo điều kiện cho ngư dân có tàu khai thác thủy sản ven bờ, công suất nhỏ. Đặc biệt, đối với hộ làm nghề lờ dây thực hiện chuyển đổi nghề được tiếp cận vay vốn không phải thế chấp và được hỗ trợ lãi suất; tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi nghề tiếp cận với những việc làm phù hợp… Đến thời điểm này, tổng số lao động thực hiện đăng ký và đã chuyển đổi nghề là 951 lao động. Tính đến ngày 4/4, Hội Nông dân thị xã đã giải quyết cho 10 ngư dân làm nghề khai thác thủy sản bằng lồng bát quái được vay, mỗi hộ 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các xã, phường trên địa bàn thị xã cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp bảo vệ nguồn lơi thủy sản gắn với thực hiện chủ đề năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Trong đó, chú trọng nắm bắt tình hình, tư tưởng của ngư dân, tiếp tục rà soát nhu cầu về thực hiện chuyển đổi nghề. Cùng với đó, thường xuyên quản lý kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản thuộc địa giới hành chính quản lý…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa, cho biết: Liên Hòa là một trong những địa phương trọng điểm có số ngư dân đông trên địa bàn TX Quảng Yên. Thời gian qua, UBND xã đã phối hợp tuyên truyền giới thiệu về các cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giới thiệu các địa chỉ tuyển lao động trong và ngoài địa bàn thị xã để ngư dân lựa chọn, liên hệ. Qua tuyền truyền, đến nay đã có 40 hộ ngư dân làm nghề lờ dây (lồng bát quái) đăng ký và đã chuyển đổi nghề. Tới đây, xã sẽ thành lập các chốt ở cửa sông, đầu đê để kịp thời ngăn chặn các ngư dân làm nghề cấm.

Ngoài ra, TX Quảng Yên còn đặc biệt chú trọng đến việc tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng việc thả tôm, cá giống ra biển. Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4) vừa qua, thị xã đã thả phóng sinh giống thủy sản ra vùng nước tự nhiên tái tạo nguồn lợi, tại Bến Giang, phường Tân An, với tổng số lượng tôm sú giống là 70 vạn con, cua biển là 5.000 con.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.