Đại biểu với cử tri

Tập trung hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi ở Bình Liêu

Thứ Hai, 09/04/2018, 08:39 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu rà soát của huyện Bình Liêu, hiện toàn huyện có trên 350km đường kênh mương, trong đó có gần 190km được kiên cố hoá. Hệ thống kênh mương dẫn nước tại một số xã chưa đồng bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân. Do vậy, việc sớm hoàn thiện hệ thống kênh mương thuỷ lợi là rất cần thiết.

g
Cây dong riềng phù hợp trong điều kiện thiếu nước tưới tiêu ở Bình Liêu.

Nằm cách trung tâm xã khoảng 2km, thôn Ngàn Vàng Giữa là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Đồng Tâm. Do địa hình núi cao nên ruộng nương của bà con trong thôn phân tán nhỏ lẻ, chủ yếu phân bố ở các vùng trũng để tiện lấy nước từ các con suối, với những ruộng cao thì phải dùng máy bơm nước vào hoặc dùng đường ống nước bắc từ khe.

Anh Trần Văn Trình, Trưởng thôn chia sẻ: Nước ít, hầu hết ruộng của bà con trong thôn chỉ cấy được một vụ mùa mưa, còn mùa khô, những ruộng cao được bà con trồng các giống cây chịu hạn như, ngô, sắn, rong giềng. Vì vậy mà việc sản xuất nông nghiệp trong thôn không có điều kiện phát triển, hiệu quả kém, năng suất thấp nên chủ yếu là sản xuất tự cung, tự cấp, đời sống của người dân trong thôn còn rất nhiều khó khăn. Chúng tôi rất mong muốn thôn được đầu tư hệ thống đập, kênh mương dẫn nước kiên cố để phục vụ sản xuất.

Tương tự như thôn Ngàn Vàng Giữa, một số thôn, xã ở Bình Liêu còn gặp khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp do hệ thống thuỷ lọi chưa hoàn thiện. Ông Hoàng Văn Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Các tuyến mương trên địa bàn thường có chiều dài tương đối lớn, đi qua nhiều loại địa hình, tuy nhiên năng lực tưới tiêu hạn chế, nhiều tuyến mương phải men theo bờ sông suối, đi qua những nơi có nguy cơ bị xói, sạt lở cao. Do những nguyên nhân trên, tổng mức đầu tư xây dựng công trình thủy lợi trên địa bàn huyện thường rất cao, hàng năm chi phí cấp cho công tác sửa chữa, cải tạo sau mưa bão, thiên tai khá lớn. Tính riêng trong 3 năm từ 2015 đến 2017, huyện đã đầu tư mới 27 công trình thuỷ lợi, với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng, sửa chữa 25 công trình, kinh phí trên 17 tỷ đồng. Mặt khác, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên việc đầu tư thực hiện sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi còn hạn chế, chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất của nhân dân.

g
Đập dâng và hệ thống kênh tưới Nà Lỳ, thôn Nà Ếch, xã Húc Động mới được đầu tư

Hiện nay, toàn huyện có 351km kênh mương, trong đó 183,6km đã được kiên cố, đạt tỷ lệ 52,3%. Với hệ thống kênh mương này đã thực hiện tưới chủ động cho trên 560ha diện tích sản xuất vụ chiêm, đạt tỷ lệ 85,3% và gần 1.400ha diện tích sản xuất vụ mùa, đạt tỷ lệ 90,1%. Tuy nhiên, thực tế nhiều công trình thuỷ lợi chưa phát huy tối đa hiệu quả đầu tư sau một thời gian đưa vào sử dụng. Một số công trình nhanh xuống cấp, đặc biệt đối với những công trình liên thôn, liên xã, do những năm trước đây chưa có quy chế quản lý, sử dụng công trình nên xảy ra việc nhiều hộ dân tự ý đục khoét mương lấy nước, ngâm cây, nuôi trồng thủy sản trong lòng mương. Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, một số trận mưa, bão lớn trên địa bàn huyện gây ra các hiện tượng lũ quét, sạt lở làm hư hỏng các hạng mục công trình, do đó không phát huy hiệu quả sử dụng. Mặt khác, kinh phí còn nhiều hạn chế nên công tác sửa chữa, duy tu bảo dưỡng công trình còn chậm, chưa kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới huyện có kế hoạch tiếp tục vận động nhân dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi, ngày công nạo vét, duy tu bảo dưỡng công trình, tận dụng các nguồn kinh phí như Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới để khắc phục, sửa chữa, đầu tư xây dựng nhằm nâng cao tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương và năng lực tưới chủ động diện tích sản xuất nông nghiệp. Trước mắt, trong năm 2018, huyện có kế hoạch đầu tư xây mới 6 công trình và sửa chữa 9 công trình thuỷ lợi, như: đập, kênh Mó Mặn A thôn Ngàn Vàng Giữa và kênh nội đồng thôn Phiêng Tắm xã Đồng Tâm; mương Nặm Đảng - Pắc Pộc, xã Hoành Mô... Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hiện trạng các công trình thủy lợi, nhằm phát hiện kịp thời, tổ chức xử lý các sự cố, đảm bảo việc tưới tiêu ổn định trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.