Đại biểu với cử tri

Ba Chẽ: Nâng cao hiệu quả dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn

Thứ Hai, 09/04/2018, 08:38 [GMT+7]
.
.

Để hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập toàn diện, huyện Ba Chẽ đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay bước đầu đã đạt được kết quả khả quan.

Cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Chẽ trao đổi với người dân xã Đồn Đạc, nắm tình hình trên địa bàn.
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Chẽ trao đổi với người dân xã Đồn Đạc, nắm tình hình trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Thị Hằng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện, cho biết: Trong kế hoạch hoạt động hằng năm, Phòng luôn chú trọng tham mưu cho UBND huyện xây dựng nội dung và triển khai phối hợp thực hiện việc rà soát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn tại 100% các thôn, khu trên địa bàn; đồng thời nắm chắc những yếu tố lợi thế sẵn có của địa phương và “đầu ra” của lao động sau đào tạo. Qua đó có cơ sở định hướng nghề nghiệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng cụ thể để đề xuất, mở các lớp đào tạo nghề có hiệu quả cao, thu hút đông đảo học viên tham gia.

Ví dụ như đối với những lao động trẻ, những thanh niên mới tốt nghiệp THPT thì hướng nghiệp cho họ những ngành nghề sửa chữa máy móc nông nghiệp, thợ nề hoàn thiện, nấu ăn… nhằm chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp. Đối với lao động có điều kiện sản xuất, có đất có rừng thì có hướng đào tạo những nghề phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại chỗ như các mô hình trồng trọt, mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm… góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho bà con. Các học viên tham gia các lớp dạy nghề được hỗ trợ theo quy định của Bộ Tài chính về quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, Quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt danh mục đào tạo, mức chi phí đào tạo cho từng nghề cho lao động nông thôn. Thực tế cho thấy, phần lớn các lớp dạy nghề được tổ chức đã bám sát với điều kiện kinh tế, sản xuất thực tế của địa phương, giúp các học viên có kiến thức cơ bản, vận dụng hiệu quả vào thực tế, có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Vườn trà hoa vàng của gia đình anh Bàn Xuân Phúc, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.
Vườn trà hoa vàng của gia đình anh Bàn Xuân Phúc, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc

Cùng với đó, trên cơ sở xác định rõ lợi thế của địa phương là đất rừng lớn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển trồng rừng và các loài dược liệu quý, huyện cũng khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ bà con nắm bắt ưu thế này để làm giàu, đi lên từ rừng. Điển hình như hộ anh Bàn Xuân Phúc ở thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc là một trong những gương làm kinh tế giỏi với trên 6ha rừng trồng sa mộc, keo tai tượng và khu vườn trồng gần 1 vạn gốc trà hoa vàng cho thu hoạc hằng năm.

Anh Phúc chia sẻ: Gia đình tôi có sẵn vườn, rừng để phát triển kinh tế ổn định nên con trai tôi tốt nghiệp THPT không đi học xa mà chủ động đăng ký học nghề, mang kiến thức thực tế về làm việc ngay tại gia đình rất hiệu quả.

Từ thói quen lao động nhỏ lẻ, tự sản xuất, tự tiêu dùng thì giờ đây nhiều người đã mạnh dạn đầu tư để mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn. Có nghề trong tay, nhiều gia đình cũng đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, như hộ chị Hoàng Thị Xoan ở thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm với mô hình trồng keo giống, hộ anh Triệu Kim Phương ở thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc với mô hình nuôi gà đồi gần 4.000 con…

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn phối hợp làm tốt các hoạt động hỗ trợ về vốn, phương tiện kỹ thuật sản xuất, định hướng phát triển, dự báo tiêu thụ sản phẩm và giới thiệu việc làm cho người lao động sau học nghề có nhu cầu, đăng ký. Đặc biệt, bám sát, quản lý chặt chẽ việc phân loại đối tượng học nghề, hỗ trợ kinh phí dạy nghề, quan tâm giải quyết việc làm sau đào tạo, năm 2017, toàn huyện có 475 lao động nông thôn có việc làm mới theo đúng nghề được đào tạo, vượt kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, 148 lao động làm việc cho các khu công nghiệp trong tỉnh như: Texhong Móng Cái, Hải Hà, Đông Mai (Quảng Yên), 134 lao động làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng; 5 người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Trung Quốc. Còn lại chủ yếu làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ hoặc chủ động tự tạo việc làm ngay tại địa phương.

Năm 2018, huyện dự kiến sẽ đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho 470 lao động. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Phòng LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu cho huyện, kết nối với các doanh nghiệp, các trường dạy nghề trong và ngoài tỉnh, như: Công ty CP Hoàng Thái (Cụm Công nghiệp xã Nam Sơn), các Cụm Công nghiệp Cảng biển Hải Hà, VSIP Hải Phòng, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên…  để giải quyết “đầu ra” sau đào tạo cho người lao động. Tuy còn những khó khăn, hạn chế, nhưng những kết quả đạt được trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.