Cô Tô: Tập huấn về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thứ Năm, 26/04/2018, 16:57 [GMT+7]
.
.
Ngày 26/4, UBND huyện Cô Tô tổ chức hội nghị trao đổi tiếp xúc, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện và tổ chức  tập huấn về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2018. 
 
Dự hội nghị, về phía tỉnh có các đồng chí: Trương Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Thường trực Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh Quảng Ninh;  Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI (Vietsurvey) và cộng sự tại Quảng Ninh.
 
Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận liên quan đến việc giữ gìn giữ vệ sinh môi trường để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, có cơ chế hỗ trợ để người dân ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo xây dựng đa dạng môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp; xây dựng khu vui chơi, giải trí trên địa bàn huyện để đa dạng loại hình dịch vụ, du lịch...
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Quảng Ninh trình bày và triển khai về DDCI huyện Cô Tô
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Quảng Ninh trình bày và triển khai về DDCI huyện Cô Tô
Trao đổi và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị tham gia tại hội nghị của các đại biểu, đồng chí Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, huyện sẽ đồng hành cùng  các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cần hợp tác thực hiện quy định của nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; cần phát huy sức sáng tạo, có khát vọng đưa doanh nghiệp ngày càng vươn lên.
 
Tiếp đó, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật đã trình bày kết quả khảo sát DDCI với chính quyền địa phương. Theo đó, năm 2017, huyện Cô Tô giảm 7 bậc so với năm 2016 (huyện Cô Tô đứng thứ nhất) và hiện tại đứng thứ 7/14 địa phương toàn tỉnh về chỉ số DDCI do sụt giảm các chỉ số về tính minh bạch,  tính cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và tính tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, huyện Cô Tô có thể vượt lên thứ hạng cao hơn vì hiện nay Cô Tô có số lượng doanh  nghiệp không nhiều, hoạt động dưới hình thức quy mô vừa và bài bản, hơn nữa quan hệ doanh nghiệp tương đối thân thiện. Vì vậy, Cô Tô cần có mô hình mới cụ thể để làm điểm nhấn và cần đẩy mạnh cơ chế giám sát hơn trong năm 2018 để góp phần đưa chỉ số DDCI của huyện Cô Tô đạt thứ hạng cao hơn.
 
TS Trương Mạnh Hùng, Phó ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh Quảng Ninh  có một số ý kiến tham gia nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của huyện Cô Tô trong đó, huyện Cô Tô cần có giải pháp cụ thể để cải thiện 4 chỉ số về tính minh bạch, tính cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và tiếp cận thông tin. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện cần rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính như đầu tư, xây dựng đất đai, thuế, hải quan, bảo hiểm, nâng cao và phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp để tham mưu, phản biện kịp thời các hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. 
Hoàng Phương – Nguyễn Thu
(Trung tâm TT - VH huyện Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.