Diện mạo nông thôn mới Hạ Long

Thứ Sáu, 30/03/2018, 08:47 [GMT+7]
.
.
Làng quê đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất phát triển không ngừng, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Đó là những thành quả mà người dân Hạ Long, huyện Vân Đồn đã và đang được hưởng nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.
 
Xã Hạ Long hiện có 15 thôn với 2.674 hộ dân và 10.571 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em chung sống gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Sán Dìu.... Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, dịch vụ và đánh bắt thủy hải sản.
 
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Long xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Là một chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng ở nông thôn
Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hạ Long đang hoàn thiện.
Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hạ Long đang hoàn thiện.
Bà Lương Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND xã Hạ Long cho biết: Để về đích NTM, Đảng bộ xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn để tổ chức triển khai thực hiện, tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí, xây dựng Đồ án quy hoạch và Đề án phù hợp với đặc điểm và thực tế của xã, có các bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn, với phương châm phát huy vai trò người dân là chủ thể.
 
Trong triển khai thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng thực hiện triệt để nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Song song với việc triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM, công tác tuyên truyền được Đảng bộ và chính quyền xã thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng và bằng nhiều hình thức, tổ chức các phong trào như: “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Mở rộng đường giao thông nông thôn”; phong trào “Thắp sáng đường quê”, “Ngày chủ nhật xanh”, tuần lễ “Chỉnh trang nông thôn” đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân. Người dân đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm là chủ thể trong xây dựng NTM, phát huy tinh thần tự giác trong quá trình thực hiện.
 
Nguồn vốn phân bổ Chương trình xây dựng NTM năm 2017 với gần 3 tỷ đồng đã và đang được xã triển khai hoàn thiện các dự án đường giao thông nông thôn, xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao, hỗ trợ sản xuất… Nhờ vậy, các công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.
 
Đường liên thôn được mở rộng và bê tông hóa.
Đường liên thôn được mở rộng và bê tông hóa.
Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã đã huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động để nhựa hóa, bê tông hóa được 10,2km đường trục xã, liên xã, hơn 6km đường trục thôn, liên thôn, đạt 100%; đường ngõ xóm đảm bảo sạch, không lầy lội vào mùa mưa đã cứng hóa với tổng chiều dài 8921,2m. Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó có 2.674/2.674 hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên đảm bảo an toàn theo quy chuẩn của ngành điện, đạt 100%.
 
Trên địa bàn có 4 trường học (mầm non, Tiểu học Hạ Long I, Tiểu học Hạ Long II và trường THCS) trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp đầu tư kinh phí xây mới thêm phòng học, nâng cấp, sửa chữa để hoàn thiện cơ sở vật chất đảm bảo và duy trì trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và đã thực hiện phổ cập giáo dục và xóa mù chữ đạt 100%. 
 
Nhà văn hóa – khu thể thao xã, nhà văn hóa và khu thể thao các thôn, hệ thống bưu chính viễn thông, nghĩa trang nhân dân được quan tâm đầu tư, cải tạo. Đến nay, có 15/15 thôn có nhà văn hóa để nhân dân hội họp và vui chơi thể thao. 
 
Các hình thức tổ chức sản xuất được thành lập và phát triển phù hợp với trình độ lao động của người dân nên đã giải quyết được việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Từ năm 2014 đến nay trên địa bàn xã thành lập 5 HTX hoạt động hiệu quả thu hút thường xuyên từ 15 đến 20 lao động, thu nhập 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt từ 36 triệu đồng trở lên. Qua rà soát đánh giá tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 của xã là dưới 2%, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo là 27/2.326 chiếm 1,16%. Đến nay 15/15 thôn đã hoàn thành việc khảo sát khu dân cư kiểu mẫu, 7/7 vườn mẫu đã được phê duyệt, niêm yết quy hoạch. Nhân dân hưởng ứng tích cực, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đã tổ chức trồng hoa hai bên đường thôn được trên 1000m dài hoa mười giờ làm hàng rào. 
Mô hình trồng cây keo giống của gia đình ông Phạm Văn Thuận, thôn 7, xã Hạ Long.
Mô hình trồng cây keo giống của gia đình ông Phạm Văn Thuận, thôn 7, xã Hạ Long.
Về đích NTM là kết quả, thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân và là hành trang mới cho Hạ Long vững bước vào năm 2018 và những năm tiếp theo. Song thiết nghĩ Hạ Long cần tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, tập trung thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thiếu bền vững. Đặc biệt, tiếp tục huy động nguồn lực tổng hợp đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM; rà soát, tháo gỡ những khó khăn cho các thôn về xây dựng NTM, tổ chức tập huấn, tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.
 
Ngô Hằng (Đài TT - TH Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.
.
.