Xây dựng nông thôn mới - Điểm sáng Thanh Lâm

Thứ Hai, 12/02/2018, 15:37 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần đưa xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trước thời hạn 1 năm, cải thiện tích cực đời sống người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 7,83%, giảm 8,2% so với năm 2016.

x
Nhiều ngôi nhà khang trang ở Thanh Lâm đã hoàn thành, mang lại diện mạo mới cho vùng đất vừa thoát khỏi diện ĐBKK.

Xã Thanh Lâm có 9 thôn với 519 hộ và 2.123 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 98,54%. Để hiện thực hóa việc đưa Thanh Lâm thoát khỏi diện ĐBKK, xã đã bám sát nhiệm vụ được giao với tinh thần chủ động, tích cực, có hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, cho biết: “Xã xác định phát triển kinh tế, thay đổi nhận thức cho nhân dân là những tiêu chí hàng đầu trong việc đưa xã thoát khỏi diện ĐBKK. Thời gian qua, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng bộ phận, cán bộ, thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, phát triển sản xuất gia trại, trang trại. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện và kêu gọi xã hội hóa để giúp nhân dân phát triển sản xuất, xây dựng hệ thống đường, nước, y tế… Bên cạnh đó, xã cũng thành lập riêng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 196, chia cán bộ ra làm các ban riêng để phụ trách từng thôn, bản phát triển theo từng tiêu chí đã đặt ra”.

Tới thời điểm hiện tại, Thanh Lâm đã hoàn thành 16/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu xây dựng NTM với nhiều kết quả nổi bật. Về phát triển sản xuất, tổng diện tích gieo trồng thực hiện được 301,7ha, đạt 106,7% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực đạt 1.140,2 tấn, bằng 118,25% kế hoạch; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng 350 tấn, bằng 181,43% kế hoạch. Cùng với đó, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 432/497 hộ; 8/9 thôn luôn đạt thôn văn hóa. Năm 2017, xã có tổng số 39 hộ đã thoát nghèo, bằng 111,4%, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 7,83%, vượt chỉ tiêu đề ra. Hệ thống đường giao thông cơ bản đã được nhựa hóa và bê tông hóa tới tận các thôn, bản; hệ thống trường học, y tế, văn hóa thể thao đều được đầu tư đủ điều kiện hoạt động.

x

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm Hoàng Văn Thắng (ngoài cùng, bên trái) trực tiếp tới tuyên truyền, vận động người dân thôn Khe Ốn tích cực phát triển kinh tế.

Ông Triệu Sinh Kim, Trưởng thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm, cho biết: “Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, giờ đây chúng tôi đã có cuộc sống ấm no hơn, nhiều ngôi nhà khang trang, to đẹp đã được xây dựng. Nhiều tuyến đường nội thôn, tuyến đường chính được xây dựng tới tận các thôn, bản giúp cho việc đi lại, buôn bán giao thương của người dân thuận lợi hơn, phát triển kinh tế từng bước dễ dàng hơn. Chúng tôi vui mừng và phấn khởi lắm”.

Trong năm 2017, Thanh Lâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phát triển mạnh theo hướng quy mô lớn, trang trại, gia trại. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên cát, đá sỏi… được tăng cường. Chương trình xây dựng nông thôn mới nhận được sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành từ xã đến thôn với nhiều giải pháp đồng bộ để đưa xã ra khỏi diện ĐBKK.

Ông Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm, cho biết: Nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, địa phương, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, đến nay, Thanh Lâm đã thoát khỏi diện ĐBKK sớm 1 năm so với lộ trình. Ý nghĩa nhất là cuộc sống của nhân dân trong xã đã có nhiều đổi thay tích cực hơn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua để đưa Thanh Lâm phát triển hơn nữa. Đồng thời, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của địa phương; duy trì phát triển kinh tế theo hướng ổn định, tận dụng thời cơ, phát huy tối đa sức mạnh nội lực, lợi thế sẵn có và huy động các nguồn lực cho phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, góp phần đưa Thanh Lâm phát triển đi lên theo hướng bền vững.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.