Tiên Yên đổi thay từ nông thôn mới

Chủ Nhật, 07/01/2018, 15:46 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Tiên Yên đã đạt nhiều kết quả khả quan. Bằng nhiều cách làm táo bạo, diện mạo nông thôn của Tiên Yên đã thay đổi rõ nét, đường làng, ngõ xóm, nhà ở hộ gia đình sạch sẽ, khang trang, đẹp đẽ hơn.

Được sự hỗ trợ nguồn vốn của MTTQ xã, gia đình anh Phùn Văn Quỳnh (27 tuổi), thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên đã xây được căn nhà mới
Được sự hỗ trợ nguồn vốn của MTTQ xã, gia đình anh Phùn Văn Quỳnh, 27 tuổi (thứ hai, bên phải), thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, đã xây được căn nhà mới.

Được sự quan tâm của MTTQ xã Tiên Lãng, năm 2017, gia đình anh Phùn Văn Quỳnh (27 tuổi), thôn Cống To, xã Tiên Lãng đã xây được ngôi nhà mới khang trang và thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cống To, cho biết: “Anh Phùn Văn Quỳnh là Bí thư Đoàn thanh niên của thôn, hoạt động rất năng nổ, nhiệt huyết. Nhận thấy gia đình anh còn nhiều khó khăn nên tôi đã tham mưu với xã để anh được hỗ trợ nguồn vốn 25 triệu đồng xây nhà”. Bên cạnh nguồn vốn được hỗ trợ, anh Quỳnh còn vay mượn họ hàng, gia đình khoảng 80 triệu để xây nhà.

Anh Phùn Văn Quỳnh chia sẻ: “Lúc đầu, nghĩ đến vay mượn tiền, vợ chồng mình cũng e ngại lắm, lấy đâu ra mà trả, bởi lẽ mình có 3 con, chi phí ăn học khá nhiều. Tuy nhiên, được sự quan tâm của thôn, mình đã quyết tâm, chăm chỉ làm ăn. Bây giờ, công việc của mình cũng đã ổn định, còn vợ mình ở nhà chăn nuôi gia súc, gia cầm”. Với sự vào cuộc nhiệt tình của người dân và hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM đem lại, đến nay, thôn Cống To chỉ còn 1 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, quang cảnh ở thôn cũng ngày càng sạch sẽ, khang trang hơn. Đặc biệt, tại thôn đã có nhiều hộ xây được nhà cao tầng.

Không riêng thôn Cống To, Chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo các xã ở huyện Tiên Yên rõ nét. Năm 2017, toàn huyện đã xây dựng được 30 thôn kiểu mẫu, 23 vườn mẫu, 3.496 hộ gia đình kiểu mẫu. Trong đó, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 26,8 triệu đồng/người/năm (tăng 2,8 triệu đồng so với năm 2016).

Cùng với đó, năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện giảm xuống còn 3,18% tương ứng với 406 hộ. Đặc biệt, huyện có 4/11 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông. Bình quân toàn huyện đạt 14/20 tiêu chí, 42/53 chỉ tiêu (tăng 4 tiêu chí và 6 chỉ tiêu so với năm 2016).

Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng để có được kết quả cao trong việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM, năm 2017, huyện Tiên Yên đã rất chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Theo đó, năm 2017, huyện Tiên Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan với 700 lượt băng rôn, khẩu hiệu; 500 pano tuyên truyền lưu động; 650 lượt tuyên truyền phát từ cụm loa truyền thanh ở cơ sở. Nội dung, hình thức tuyên truyền được đổi mới, đảm bảo cụ thể, bám sát thực tiễn, từ đó nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là ở khu vực có đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống.

Nhà văn hóa thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên vừa được hoàn thành tháng 10-2017, với tổng mức đầu tư 780 triệu đồng.
Nhà văn hóa thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, được hoàn thành tháng 10/2017.

Năm 2017, huyện Tiên Yên cũng đã tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh gồm 56 đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng các thôn chỉ đạo điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đồng thời, huyện còn cử người tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ do Ban Xây dựng NTM tổ chức, như: Lớp nghiệp vụ NTM là 26 người; lớp nghiệp vụ Ocop là 90 người; lớp xây dựng kế hoạch kinh doanh là 20 người. Không chỉ vậy, công tác phân bổ nguồn vốn chương trình nông thôn mới cũng đảm bảo kịp thời. Trong năm 2017, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho chương trình xây dựng NTM lên tới trên 168,5 tỷ đồng. Với những kết quả đã đạt được trong Chương trình xây dựng NTM năm 2017, huyện Tiên Yên tự tin để hoàn thành các tiêu chí tiếp theo.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.