Yên Khánh thôn kiểu mẫu

Thứ Tư, 06/12/2017, 16:43 [GMT+7]
.
.

Đến thăm thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều vào thời điểm này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay diện mạo nông thôn ở nơi đây. Đường sá khang trang, sạch, đẹp, cuộc sống của người dân đang từng ngày đổi thay, trở thành điểm sáng nhất về phong trào xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã Yên Đức.

Tuyến đường kiểu mẫu được Chi hội Phụ nữ thôn Yên Khánh thường xuyên dọn vệ sinh xanh - sạch - đẹp.
Tuyến đường kiểu mẫu được Chi hội Phụ nữ thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều thường xuyên dọn vệ sinh xanh - sạch - đẹp.

Là một trong 3 hộ của thôn Yên Khánh đăng ký xây dựng mô hình vườn mẫu, gia đình ông Nguyễn Ngọc Điểm đã đầu tư trên 70 triệu đồng để cải tạo vườn, phủ xanh hàng rào, lắp đặt hệ thống nước sạch và đưa các giống cây, con vào nuôi trồng tại khu vườn rộng trên 700m2. Đến nay, ước tính tổng thu nhập của vườn nhà ông Điểm đạt trên 42 triệu đồng/năm, đạt tiêu chuẩn vườn kiểu mẫu. Ông Điểm phấn khởi cho biết: "Sau khi được xã tuyên truyền, phát động trong toàn thôn về xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu, gia đình tôi cùng với các hộ gia đình khác trong thôn nhiệt tình hưởng ứng và thấy đây là việc làm rất thiết thực không chỉ cho gia đình mình, mà còn cho toàn xã hội. Gia đình tôi đã lên kế hoạch, báo cáo với lãnh đạo thôn để đăng ký với xã xây dựng mô hình vườn mẫu. Mỗi người một công, một việc, ngõ xóm đẹp lên, sạch sẽ và quan trọng hơn là tạo được sự đoàn kết trong nhân dân, phát huy tình làng nghĩa xóm".

Ngay sau khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình thôn NTM kiểu mẫu, thôn Yên Khánh đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp ngày công, vật chất để tiếp tục mở rộng, làm mới đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ phát triển sản xuất. Đồng thời, vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, sắp xếp ngăn nắp gọn gàng nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp... Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, thôn Yên Khánh còn huy động xã hội hóa được gần 400 triệu đồng để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Không chỉ phấn đấu trở thành thôn NTM kiểu mẫu, Yên Khánh đang trở thành một địa điểm du lịch làng quê trải nghiệm có sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước...

Ông Đoàn Xuân Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Khánh, cho biết: “Chúng tôi đã vận động và phân công công việc cụ thể đến 7 tổ liên gia và 9 tổ chức chính trị - xã hội của thôn, hàng tuần tổ chức giao ban, bàn cách tháo gỡ những việc còn khó khăn, vướng mắc, cách làm là "cầm tay chỉ việc" cho từng hộ dân. Đến nay, bộ mặt của thôn đã khang trang sạch đẹp hẳn lên, thôn đã xây dựng được tuyến đường bê tông hơn 3km, hơn 800m tuyến đường mẫu, hoàn chỉnh các thiết chế trong nhà văn hóa... Kinh tế của các hộ gia đình trong thôn cũng ngày càng phát triển, đến nay thôn có trên 80% hộ dân có kinh tế đạt khá giả".

Ông Nguyễn Ngọc Điểm, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều  phấn khởi khoe mô hình nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao trong vườn mẫu của gia đình
Ông Nguyễn Ngọc Điểm, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều, phấn khởi khoe mô hình nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao trong vườn mẫu của gia đình.

Thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã Yên Đức đã đăng ký với TX Đông Triều xây dựng 3 thôn phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2017 là: Yên Khánh, Chí Linh, Đồn Sơn. Ông Bùi Văn Nghinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức, cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, thôn Yên Khánh đang là thôn dẫn đầu với 9/10 tiêu chí, 28/30 chỉ tiêu, 51/53 nội dung đã đạt. Còn 1 tiêu chí thứ 9 về hệ thống chính trị và 2 chỉ tiêu còn lại là bình xét chi bộ trong sạch vững mạnh và đoàn thể tiên tiến xuất sắc thì trong đầu tháng 12 này sẽ triển khai bình xét, sau đó xã sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UBND TX Đông Triều công nhận thôn Yên Khánh trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2017".

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, thôn Yên Khánh sẽ về đích chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra.

Đinh Yến (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.