Đầm Hà cán đích nông thôn mới

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:05 [GMT+7]
.
.

Là một trong 3 xã nằm trong kế hoạch về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017 của huyện Đầm Hà, đến nay, xã Đầm Hà đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, đảm bảo theo đúng lộ trình đã đề ra.

Đường trục xã Đầm Hà được mở rộng và cứng hóa
Đường trục xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà được mở rộng và cứng hóa

Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Đầm Hà xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, là “đòn bẩy” để thay đổi bộ mặt nông thôn. Từ đó, cấp uỷ và chính quyền xã đã vào cuộc tích cực, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM một cách đồng bộ, có hiệu quả, lấy nhân dân làm chủ thể, trọng tâm theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”.

Phát huy thế mạnh của xã ven biển, những năm qua, xã Đầm Hà đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản công nghệ cao. Cùng với đó, tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng. Trên địa bàn đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, như gà, lợn  nái, cua biển thương phẩm… Đến nay, mức thu nhập bình quân của xã đạt 37,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,67%.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia, huy động tốt các nguồn lực xã hội cùng với nguồn ngân sách để tập trung hoàn thiện các tiêu chí NTM. Trong 5 năm triển khai chương trình NTM, nhân dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến trên 7.800m2 đất, đóng góp trên 7.600 ngày công lao động, với tổng trị giá trên 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, xã còn huy động được từ nguồn vốn của các doanh nghiệp, các đoàn thể… Từ những nguồn vốn này kết hợp với nguồn ngân sách được phân cấp trong xây dựng NTM, đến nay, 100% tuyến đường nội thôn, ngõ xóm trên địa bàn xã Đầm Hà đều đã được bê tông hoá; hệ thống thủy lợi kiên cố phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, y tế, điện lưới, thiết chế văn hoá được đầu tư đồng bộ, góp phần quan trọng phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Hơn, thôn Yên Định, chia sẻ: “Được cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình xây dựng NTM, gia đình tôi và các hộ dân trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng vì hiểu rằng Nhà nước làm NTM cũng chính là mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống của người dân trong thôn. Các hộ gia đình đều nhất trí hiến đất làm tuyến đường nội thôn. Tuyến đường hoàn thành giúp bà con đi lại, sinh hoạt thuận lợi hơn, các cháu đến trường vào mùa mưa không còn cảnh lầy lội như trước”.

Nhiều mô hình như nuôi lợn, gà, cua biển thương phẩm…trên địa bàn xã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều mô hình như nuôi lợn, gà, cua biển thương phẩm… trên địa bàn xã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, việc triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu được cán bộ, nhân dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký tham gia thực hiện; duy trì, triển khai tích cực phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tổ chức nhân dân xuống đường vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa… tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đồng chí Đào Biên Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà, cho biết: “Với cách làm sáng tạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn gặp không ít khó khăn, đến nay, xã Đầm Hà đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu. Trong thời gian tới, xã sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân phát triển sản xuất, công tác vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu…”.

Xã Đầm Hà hôm nay đã có những đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tin tưởng rằng, những kết quả đạt được sẽ là kinh nghiệm để địa phương tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được trong những năm tiếp theo.

Minh Hải (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.