Mỗi xã, phường một sản phẩm

Hấp dẫn Hội chợ OCOP Quảng Ninh

Thứ Ba, 22/08/2017, 06:13 [GMT+7]
.
.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V-2017 sẽ tổ chức từ ngày 1 đến 5-9, tại Trung tâm Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hoá tỉnh (TP Hạ Long). Hội chợ lần này tổ chức đúng dịp Quốc khánh 2-9 sẽ là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thu hút du khách tới Quảng Ninh.

Hội chợ có 172 gian hàng của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trong tỉnh với 290 sản phẩm tham gia và 82 gian hàng của các tỉnh bạn. Đây là một trong những hoạt động thường niên trong chương trình OCOP nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển. Hội chợ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tìm kiếm thông tin, thị trường tiêu thụ.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V-2017 tiếp tục là cơ hội để các địa phương quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất. Trong ảnh: Thu hoạch thanh long ruột đỏ tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V-2017 tiếp tục là cơ hội để các địa phương quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất. Trong ảnh: Thu hoạch thanh long ruột đỏ tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.

Đáng chú ý, hội chợ lần này có nhiều điểm mới hứa hẹn hấp dẫn người dân và du khách tới tham quan, mua sắm, thưởng thức. Được biết, bên cạnh các gian hàng giới thiệu nông sản còn có 11 gian là đối tác của OCOP, như VNPT Quảng Ninh, Công ty Smart line Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Công ty TNHH Bao bì Quảng Ninh... Các đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ thiết kế bao bì mẫu mã, mã vạch nhận diện thương hiệu, dịch vụ đào tạo, giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học, kỹ thuật... Qua đó, giúp các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tiếp cận được với các dịch vụ của các đơn vị để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh tiêu thụ.

Ngoài ra, Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V sẽ có sự tham gia của gần 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ các nước: Thái Lan, Lào, Hàn Quốc... Trong đó, các sản phẩm trưng bày tại hội chợ đều là sản phẩm chế biến có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, nhất là đảm bảo các yêu cầu xuất khẩu. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm của các nước bạn, từ đó, đầu tư sản xuất, nâng cao năng lực hội nhập cho các sản phẩm, từng bước hướng tới xuất khẩu. Hoạt động này cũng cụ thể hoá các mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020.

Không chỉ đa dạng về sản phẩm trưng bày, trong khuôn khổ Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hấp dẫn. Trong đó, tại hội chợ sẽ công bố kết quả chấm điểm và tổ chức trao giấy chứng nhận phân hạng các sản phẩm OCOP Quảng Ninh năm 2017. Các sản phẩm này đã được hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá, chấm điểm tại Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP. Việc triển khai hội thi là bước tiến của tỉnh trong thực hiện chương trình OCOP, nhằm chuẩn hoá các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Từ đó giúp các cơ sở sản xuất đi đúng hướng, hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng, giúp người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn sản phẩm uy tín.

Điểm mới trong hội chợ lần này, đó là Hội thảo Giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm theo mô hình mỗi xã một sản phẩm - OCOP. Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào sáng 2-9 tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị Hồ Cô Tiên Palace. Hội thảo sẽ có trên 300 đại biểu của các bộ, ngành Trung ương và 62 địa phương trong cả nước. Tại hội thảo, Quảng Ninh sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP. Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận các giải pháp xúc tiến thương mại sản phẩm theo mô hình OCOP nói riêng và nông sản nói chung. Đây không chỉ là hoạt động thiết thực để Quảng Ninh lắng nghe, học hỏi, tiếp thu các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến thương mại thời gian tới, mà còn nhân rộng mô hình chương trình OCOP trong phạm vi toàn quốc, thúc đẩy sản xuất nông sản, mở rộng tiêu thụ sản phẩm.

Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Hội nghị Kết nối cung - cầu các sản phẩm OCOP tỉnh được tổ chức vào chiều 2-9 tại địa điểm tổ chức hội chợ. Hội nghị sẽ diễn ra hoạt động trao đổi thông tin thị trường, sản phẩm giữa các địa phương và doanh nghiệp, nhu cầu tiêu thụ; ký kết các hợp tác tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Ninh với các đối tác thương mại; ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông sản của các tỉnh, thành phố bạn với hệ thống siêu thị, đại lý phân phối trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tại hội nghị, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP Quảng Ninh và các địa phương được bố trí khu vực trưng bày giới thiệu trực quan những sản phẩm tiêu biểu phục vụ việc kết nối tiêu thụ cũng như tài liệu giới thiệu về sản phẩm, để các đối tác có nhu cầu trực tiếp giao dịch. Các sản phẩm trưng bày, quảng bá tại hội nghị là sản phẩm đều có đầy đủ các điều kiện về xuất xứ hàng hoá, an toàn thực phẩm... Hội nghị nhằm tăng cường quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh liên kết các sản phẩm nông nghiệp giữa các vùng miền, mở rộng tiêu thụ trên thị trường.

Chắc chắn rằng, với nhiều đổi mới cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V-2017 sẽ tiếp tục thành công, trở thành điểm tham quan thú vị của người dân, khẳng định thương hiệu riêng có của Quảng Ninh.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.