Phát triển kinh tế hộ gia đình: Động lực cho vùng nông thôn Hoành Bồ

Thứ Tư, 03/05/2017, 11:56 [GMT+7]
.
.

Phát triển kinh tế hộ gia đình là một chủ trương được BCH Đảng bộ huyện Hoành Bồ tập trung chỉ đạo triển khai trên cơ sở bám sát thực tiễn của địa phương trong tiến trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững. Đến nay, trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ hiệu quả, như trồng cây ăn quả, rau, hoa, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất nấm, mật ong. Năm nay, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ của huyện được tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá, an toàn, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh...

Mô hình nuôi tôm công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao của hộ ông Phạm Văn Thân, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ).
Mô hình nuôi tôm công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao của hộ ông Phạm Văn Thân, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ).

Đồng hành với người dân

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông Phạm Văn Thân (thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi). Để gây dựng nên cơ ngơi như hiện nay, bên cạnh nỗ lực của gia đình là nhờ sự hỗ trợ và tạo điều kiện về đất đai, nguồn vốn của chính quyền địa phương. Ông Phạm Văn Thân cho biết: Đây là khu đất cấy lúa hiệu quả thấp, nên chính quyền địa phương tạo điều kiện cho phép các hộ dân đào đắp đầm nuôi trồng thuỷ sản theo quy mô hộ gia đình. Cũng trên diện tích này, trước đây gia đình ông đào ao nuôi cá nước ngọt và chăn nuôi lợn, nhưng sau đó đã chuyển sang nuôi tôm từ 3 năm nay. Nuôi tôm công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao và nguồn vốn lớn. Riêng trong năm 2016, gia đình ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống ao nuôi, mua con giống, thức ăn. Rất may là nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng NN&PTNT nên việc sản xuất đã ổn định. Hiện gia đình ông có 2ha nuôi tôm, 4ha nuôi cá nước ngọt, hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan.

Xã Lê Lợi hiện có trên 1.600 hộ dân, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, nhờ phát huy tốt lợi thế về đất đai, khí hậu, nhiều hộ dân xã đã có kinh tế khấm khá từ trồng hoa, dưa, rau, nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi. Theo đó, diện tích trồng hoa khoảng 40ha, cho thu nhập bình quân 280 triệu đồng/ha; diện tích dưa 63,7ha cho thu nhập bình quân 160 triệu đồng/ha; diện tích rau các loại 106ha, giá trị thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha. Năm 2016, từ nguồn vốn phát triển sản xuất trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã hỗ trợ 25 hộ gia đình cải tạo vườn tạp; 5 hộ được vay vốn ưu đãi của Hội Nông dân với mức 100 triệu đồng/hộ để mở rộng sản xuất. Năm 2017, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hộ gia đình, xã đang rà soát, cho người dân đăng ký để tiếp tục triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất, cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình vườn mẫu. Xã đã kêu gọi được 1 doanh nghiệp đầu tư khoảng 2ha trồng hoa theo hướng doanh nghiệp cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Đồng hành với người dân trong phát triển kinh tế hộ là chủ trương được huyện quán triệt triển khai tại 100% các xã, thị trấn của huyện. Năm 2017, huyện sẽ lồng ghép nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, vốn trái phiếu Chính phủ, thu hút nguồn lực đầu tư khác trong nhân dân và tạo điều kiện hỗ trợ các hộ gia đình, nhóm hộ đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhất là những sản phẩm có lợi thế của huyện như hoa, ổi, thanh long, cây có múi, lợn, gia cầm... Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp theo Quyết định 4204 của tỉnh; hỗ trợ kịp thời vốn vay để các hộ gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất.

Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Ngân hàng công khai quy chế, chính sách vay vốn sản xuất để người dân nắm bắt; phân công cán bộ ngân hàng đến cơ sở để nắm bắt tình hình nhu cầu vay vốn, tham gia tháo gỡ khó khăn về mặt thủ tục, chính sách cho người dân, nhằm thúc đẩy việc đầu tư tăng trưởng và cho hiệu quả hơn. Ngân hàng ký kết với Hội Nông dân và Hội LHPN huyện để chuyển tải vốn qua kênh này đến người dân một cách chủ động, an toàn. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện, cho biết: Dư nợ cho vay 3 tháng đầu năm 2017 của Chi nhánh là 105,7 tỷ đồng, trong đó cho trên 700 hộ gia đình vay 79 tỷ đồng. Các hộ chủ yếu vay mức dưới 100 triệu đồng/hộ, song cũng có những hộ có nhu cầu vay vốn ở mức tương đối lớn, từ 200 triệu đồng trở lên, để mua con giống, cây giống, đắp ao, đầm nuôi trồng thuỷ sản...

Đa dạng các giải pháp hỗ trợ

Theo lãnh đạo huyện, việc phát triển kinh tế hộ gia đình được địa phương xác định là một nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn, cơ bản, lâu dài, gắn liền với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Ngay từ đầu năm 2017, huyện đã ban hành kế hoạch về thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn. Mục tiêu đến hết năm nay có 4.906 hộ tham gia xây dựng kinh tế hộ gia đình, trong đó năm 2017 tăng thêm 813 hộ. Kinh tế hộ được thúc đẩy phát triển trên cơ sở chủ động, sáng tạo triển khai các mô hình phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa phương. Theo đó, tập trung phát triển các hộ trồng cây ăn quả tại các xã Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La; trồng hoa ngoài ruộng, hoa cao cấp trong nhà lưới, nhà kính tại các xã Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất, thị trấn Trới; cây dược liệu, cây gỗ lớn, cây lấy nhựa, chăn nuôi trâu, bò, gà tại các xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng v.v..

Để thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, bên cạnh giải quyết tốt bài toán về vốn, trong năm nay huyện tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; ưu tiên giải ngân vốn để xây mới, nâng cấp, cải tạo các công trình thuỷ lợi đầu mối, kiên cố hoá kênh mương và hệ thống giao thông nội đồng. Đồng thời, lựa chọn những nơi có điều kiện thuận lợi tổ chức vận động các hộ thực hiện dồn điền, đổi thửa, đầu tư xây dựng hệ thống điện, đường giao thông hình thành các vùng sản xuất tập trung.

Một giải pháp quan trọng khác là đưa KHCN đến các hộ về giống cây trồng, vật nuôi, quy trình kỹ thuật, hệ thống máy móc phục vụ sản xuất, chế biến nông sản đến hộ gia đình. Huyện sẽ có hỗ trợ và khuyến khích các hộ tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, nâng cao giá trị sản phẩm, hàm lượng KHCN trong sản xuất, chế biến, bảo quản một số sản phẩm chủ lực của huyện như ba kích, dược liệu, nấm, mật ong, cam, ổi... Bên cạnh đó, triển khai kế hoạch đào tạo nghề, nhằm nâng cao kiến thức, tay nghề cho nông dân. Theo kế hoạch, trong năm nay huyện tổ chức tập huấn tiến bộ mới về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh, bảo quản, chế biến nông sản cho khoảng 1.000 lao động; 3 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 75 lao động nông thôn.

Những giải pháp đồng bộ trên sẽ là động lực quan trọng để các hộ trên địa bàn phát huy tiềm năng đất đai cũng như sức sáng tạo trong lao động để sản xuất, làm giàu. Qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới - nông thôn tiên tiến và giảm nghèo bền vững.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.