Nhân rộng mô hình trồng sen lòng vàng ở Tràng An

Thứ Hai, 15/05/2017, 00:38 [GMT+7]
.
.

Từ quy mô trồng nhỏ lẻ, đến nay mô hình trồng sen lòng vàng tại Tràng An ngày càng được nhân rộng, trở thành xã có diện tích trồng sen lớn nhất TX Đông Triều. Mô hình đang mở hướng đi mới, mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

Mô hình trồng sen của gia đình ông Vũ Văn Phụng (thôn Thượng 1, xã Tràng An, TX Đông Triều) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
Mô hình trồng sen của gia đình ông Vũ Văn Phụng (thôn Thượng 1, xã Tràng An, TX Đông Triều) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Dẫn chúng tôi thăm đầm sen rộng gần 2ha, ông Vũ Văn Phụng (thôn Thượng 1), hộ trồng sen lòng vàng đầu tiên và lớn nhất xã Tràng An, cho biết: Năm 1998, tận dụng diện tích ao nhỏ của gia đình, ông trồng thử giống sen lòng vàng. Ban đầu, ông chỉ nghĩ trồng cây sen cho vui, đẹp, phục vụ gia đình là chính. Tuy nhiên, qua quá trình trồng thử ông thấy cây sen lòng vàng phát triển rất tốt, thích hợp với thổ nhưỡng địa phương, cây cho nhiều hoa, bát, hạt đều... Những năm tiếp theo, cây sen tiếp tục cho sản lượng cao. Sản phẩm hạt sen của gia đình bắt đầu được bán ra thị trường (chủ yếu trong xã). Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây sen lòng vàng cao gấp nhiều lần so với trồng cây lúa, những năm sau đó gia đình nhân rộng diện tích trồng sen. Đến nay, các thương lái đã tìm về xã thu mua sen của gia đình ông. Năm 2016 gia đình ông thu lãi hơn 150 triệu đồng từ trồng sen. Tận dụng diện tích mặt nước trồng sen, ông kết hợp nuôi cá, ốc, mỗi năm thu nhập thêm 50 triệu đồng. Thấy được hiệu quả từ loại cây trồng này, năm 2013 nhiều hộ trong xã bắt đầu trồng sen. Đến nay, các hộ ở đây đã thành lập được Hội trồng sen xã Tràng An với gần 50 hộ tham gia. Hội đang hướng đến thành lập HTX sen Tràng An.

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ trồng sen ở đây, cây sen lòng vàng là loại cây dễ trồng, phát triển tốt ở vùng đất trũng, nhiều bùn, nước. Thời điểm xuống giống trồng thích hợp nhất từ tháng 3-4 hằng năm. So với cây lúa, việc chăm sóc cây sen tốn ít công hơn, không mất nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ... Trồng sen chỉ tốn công xuống giống lần đầu, còn nhiều năm sau chỉ cần chăm sóc và thu hoạch. Mùa thu hoạch sen rộ từ tháng 6 kéo dài đến hết tháng 11. Khi thu hoạch phải cắt bỏ những lá tàn để tạo độ thông thoáng cho sen phát triển tiếp. Hết mùa thu hoạch, đầm sen phải tháo nước phơi khô diệt vi khuẩn, tạo độ tươi xốp đất cho vụ tới.

So với một số loại sen trên thị trường, hạt sen lòng vàng ở Tràng An được các thương lái và người tiêu dùng đánh giá rất cao. Hạt sen đều, ít bị lép, sản phẩm chế biến từ hạt sen lòng vàng Tràng An có mùi thơm tự nhiên và bở. Giá bán hiện nay từ 50.000-60.000 đồng/kg hạt tươi. 1ha trồng sen có thể thu hoạch được 3 tấn hạt tươi, thu lãi 120-150 triệu đồng/năm, gấp 5-6 lần so với trồng lúa. Các hộ có thể tiết kiệm được diện tích mặt nước trồng sen kết hợp thả cá, tăng thêm thu nhập...

Bà Hoàng Thị Xinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng An, cho biết: Trồng sen lòng vàng là mô hình mới giúp nhiều hộ dân trong xã có nguồn thu nhập ổn định. Nhằm khuyến khích các hộ trồng sen, năm 2015 địa phương đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ phân bón cho các hộ trồng sen với kinh phí gần 100 triệu đồng. Đến nay, xã có gần 50 hộ trồng sen, diện tích gần 20ha. Để nhân rộng mô hình theo hướng sản xuất tập trung, xã đang xin thị xã quy hoạch vùng trồng sen lòng vàng tập trung tại thôn Tràng Bảng 2 và thôn Thượng 2 với diện tích hơn 25ha. Trong năm nay, xã sẽ tuyên truyền, hướng dẫn giúp Hội trồng sen xã thành lập thành HTX chuyên trồng và chế biến sen. Khi đó cây sen sẽ trở thành một trong những cây trồng chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.