Nghiên cứu, ứng dụng các nhiệm vụ KH&CN: Ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp

Thứ Sáu, 12/05/2017, 08:28 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, các nhiệm vụ KH&CN được quan tâm triển khai, gắn với yêu cầu phát triển của từng ngành, lĩnh vực. Qua đó đã góp phần thiết thực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Hội chẩn trực tuyến ca mổ tán sỏi nội soi laze của Bệnh viện Bãi Cháy với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thông qua hệ thống Telemedicine.
Hội chẩn trực tuyến ca mổ tán sỏi nội soi laze của Bệnh viện Bãi Cháy với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thông qua hệ thống Telemedicine.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện trên 250 nhiệm vụ KH&CN các cấp; trong đó, lĩnh vực nông nghiệp nhiều nhất với trên 120 nhiệm vụ. Các nhiệm vụ đã tập trung vào nghiên cứu sản xuất giống và thử nghiệm nuôi, trồng các giống cây, con có giá trị kinh tế; nghiên cứu công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản phẩm. Các dự án thuộc chương trình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi có sự hỗ trợ của Bộ KH&CN đã xây dựng được vùng nguyên liệu tập trung; chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống, chuyển giao các quy trình có tính quyết định làm tăng giá trị của sản phẩm, giải quyết điểm nghẽn trong quy trình sản xuất; hơn 600 hộ dân được đào tạo về KH&CN để phục vụ sản xuất. Các nhiệm vụ thực hiện gắn với chương trình xây dựng thương hiệu nông sản và chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã hình thành vùng nguyên liệu, vùng sản xuất tập trung; một số sản phẩm đã trở thành hàng hoá được thị trường đón nhận tích cực, giúp nông dân nâng cao thu nhập, như: Rau an toàn Quảng Yên, hoa Hoành Bồ, chè Đường Hoa, nếp cái hoa vàng và na dai Đông Triều, miến dong Bình Liêu, gà Tiên Yên...

Trong lĩnh vực dược, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 15 nhiệm vụ KH&CN; 100% nhiệm vụ đã được áp dụng, nhân rộng. Các nhiệm vụ tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đào tạo nhân lực về công nghệ mới trong y tế dự phòng, công tác khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Tiêu biểu là kỹ thuật nội soi lồng ngực, ổ bụng; phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng đinh nội tuỷ có chốt ngang, ứng dụng sản phẩm cacbon y sinh trong phẫu thuật thần kinh sọ não, chữa bỏng và các loại vết thương... Hay dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (Telemedicine) được Sở Y tế thực hiện từ năm 2012-2016. Thông qua khai thác, sử dụng các tính năng hỗ trợ y tế từ xa (chẩn đoán hình ảnh từ xa - Teleradiology, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Teleconsulting, hội chẩn từ xa - Telediagnostics, video - conferencing)... giúp gia tăng hiệu quả phối hợp giữa các bệnh viện, giúp tăng cường hiệu quả chia sẻ, khai thác nguồn tài nguyên (nhân lực, trang thiết bị, dữ liệu hình ảnh, xét nghiệm...) giữa các đơn vị. Từ đó giúp thầy thuốc có khả năng triển khai được các kỹ thuật, đồng thời giúp nhiều người bệnh nhất là ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo kịp thời thoát khỏi nguy kịch nhờ sự hỗ trợ kịp thời thông qua hệ thống Telemedicine. Dự án không chỉ mang ý nghĩa về phát triển chuyên môn nghiệp vụ và hiệu quả kinh tế, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến vấn đề an sinh xã hội. Sau một thời gian vận hành, 11 đơn vị thực hiện thí điểm đã làm chủ, khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống Telemedicine.

Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, toàn tỉnh đã triển khai 22 nhiệm vụ. Kết quả, đã cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc cụ thể hoá các văn bản của Trung ương và ban hành một số chủ trương, chính sách của tỉnh; đề xuất những định hướng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị.
Các nhiệm vụ trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, vận tải, kỹ thuật, công nghệ, tài nguyên môi trường... đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề cấp bách của cuộc sống.

Nhằm thực hiện nghiên cứu, ứng dụng KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU (ngày 13-3-2017) về phát triển KH&CN tỉnh đến năm 2020. Theo đó, Quảng Ninh sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư một số lĩnh vực trọng tâm: Dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại, công nghệ sinh học, quản lý nhà nước, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và đào tạo. Trong năm 2017, UBND tỉnh đang thẩm định phê duyệt 13 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, như: Xây dựng mô hình làng nghề truyền thống địa phương gắn với phát triển du lịch tỉnh; xây dựng ngân hàng dữ liệu tài nguyên du lịch tỉnh; phát triển chuỗi giá trị lâm sản - dược liệu thuộc chương trình OCOP; hoàn thiện công nghệ sản xuất viên nang giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và tăng cường miễn dịch từ nấm linh chi trồng ở Quảng Ninh; ứng dụng chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm hun khói ăn liền từ hải sản (tôm, cá, hàu)...

Các nhiệm vụ KH&CN tiếp tục phục vụ đắc lực trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn tại, khó khăn ở các ngành, địa phương; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.