Trồng trà hoa vàng ở Tiên Yên

Thứ Ba, 25/04/2017, 00:50 [GMT+7]
.
.

Nói đến trồng trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh, người ta thường nhắc đến huyện Ba Chẽ, nơi còn tổ chức cả một lễ hội về loài hoa này. Còn ở huyện Tiên Yên, dù ít người biết đến, song đang có một người phát triển giống cây này tại địa phương, là anh Lục Quốc Sinh, 30 tuổi, ở đội 5, thôn Lâm Thành, xã Hải Lạng.

Vườn ươm cây trà hoa vàng của anh Lục Quốc Sinh, thôn Lâm Thành, xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên).
Vườn ươm cây trà hoa vàng của anh Lục Quốc Sinh, thôn Lâm Thành, xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên).

Anh Sinh sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở về quê nhà làm công tác kiểm lâm. Nhờ có kiến thức về các loại cây trồng, nên ngoài công việc kiểm lâm, anh còn ươm các loại cây giống để cung cấp cho người dân trong vùng. Sau một thời gian, anh Sinh thấy cây trà hoa vàng được nhiều lái buôn tìm mua, nhưng trong tỉnh chỉ có huyện Ba Chẽ phát triển mạnh loại cây này. Bởi vậy, năm 2016 anh cùng một người bạn chung vốn để phát triển vườn ươm trà hoa vàng.

Anh Sinh cho biết: “Tôi đã đi nhiều nơi, đến nhiều vườn ươm ở Vĩnh Phúc để học cách ươm cây của họ. Cây trà hoa vàng không dễ sống như keo, quế. Để ươm được giống cây này phải hiểu rõ về nó. Tôi ươm bằng cách chiết cành của những cây to, trồng vào bầu và để ở trong bóng râm, vì loại cây này ưa bóng mát. Nước tưới cho cây phải đảm bảo đúng, đủ, cây mới mọc được. Thời gian đầu tôi mới ươm cây, do chưa nắm chắc kỹ thuật trồng, chăm sóc, nên cây chết nhiều...”. Với mức vốn khởi nghiệp 40 triệu đồng từ tích cóp và vay thêm họ hàng, anh Sinh mạnh dạn đầu tư phát triển ươm một số loại cây giống. Đến nay anh đã có nhiều vườn ươm cây, trong đó có hàng vạn cây trà hoa vàng. Mỗi cây trà hoa vàng bán ra ngoài với giá 25.000 đồng thì tổng giá trị của vườn ươm cây trà hoa vàng của anh đã lên đến hàng trăm triệu đồng. 1 cây hoa trà nếu như phát triển được 4-5 năm thì sẽ cho 9-10kg hoa trà. Theo anh Sinh, mỗi 1kg hoa khô có giá 15 triệu đồng, hoa tươi được bán với giá 1,5-1,6 triệu đồng/kg; còn lá trà phơi khô bán với giá 60.000 đồng/hộp.

Anh Sinh dự tính năm nay anh sẽ tiếp tục đầu tư ươm thêm 1 vườn ươm trà hoa vàng với 20.000 cây giống và mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Từ Thị Mai
(Lớp Báo in K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

.
.
.
.
.
.
.
.