Cánh đồng Ba Sào vẫn thiếu nước

Thứ Hai, 10/04/2017, 07:07 [GMT+7]
.
.

Vụ xuân 2017, cánh đồng Ba Sào (thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) chính thức sản xuất trở lại sau 13 năm bỏ hoang. Theo khảo sát của chúng tôi, đến thời điểm này, lúa trên toàn bộ cánh đồng Ba Sào đã lên xanh, sinh trưởng và phát triển tương đối tốt, đang vào giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên, nông dân thôn Đá Trắng vẫn không khỏi lo lắng bởi nước tưới tiêu trên cánh đồng vẫn chưa được đảm bảo.

Nhiều thửa ruộng trên cánh đồng Ba Sào còn thiếu nước.
Nhiều thửa ruộng trên cánh đồng Ba Sào còn thiếu nước.

Giải quyết khó khăn này, UBND huyện Hoành Bồ đã đầu tư dự án chống ngập lụt tổng thể cho khu vực cánh đồng Ba Sào. Hiện nay công trình này đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai với các hạng mục cơ bản là: Xây dựng đoạn kè dài 300m (nối từ tỉnh lộ 326 đến khu vực Trường Tiểu học xã Thống Nhất) nhằm mục đích chống lũ; cải tạo hệ thống kênh tiêu dẫn nước, khu vực hồ điều hoà; cải tạo trạm bơm Đá Trắng và xây dựng bổ sung một trạm bơm khác; xây dựng một trạm điện. Hiện đơn vị thi công đang tập trung nhân, vật lực ưu tiên thi công hạng mục xây dựng tuyến kè, phấn đấu hoàn thành trước tháng 6-2017, nhằm chống ngập lụt cho toàn bộ cánh đồng. Tuy nhiên, theo đơn vị thi công, do nhiều yếu tố về địa hình, địa chất, khí hậu và phụ thuộc vào các công trình đấu nối, đồng thời thiết kế tuyến kè khá cao nên việc thi công gặp khá nhiều khó khăn, hiện mới hoàn thành được một phần khối lượng công việc. Điều này có thể làm chậm tiến độ chung của toàn tuyến kè, trong khi đó theo dự báo thời tiết, diễn biến mùa mưa năm nay tiếp tục phức tạp, nhiều khả năng mưa bão đến sớm hơn so với năm trước và cường độ cao hơn, nguy cơ tái diễn tình trạng ngập lụt, làm thiệt hại đến cây trồng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các hạng mục công trình còn lại cũng chưa được triển khai một cách đồng bộ, hiện mới tiến hành được một số sửa chữa nhỏ của trạm bơm Đá Trắng nhằm phục vụ cấp nước cho cánh đồng trong thời điểm mùa khô này. Theo UBND huyện Hoành Bồ, từ đầu vụ đến nay, huyện đã cấp kinh phí tổ chức 3 đợt bơm cấp nước tưới cho cánh đồng, tuy nhiên cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu nước để sản xuất, hiện nhiều thửa ruộng đang ở tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ông Trịnh Văn Hoà, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, cho biết, thời kỳ này cây đang rất cần nước để chuẩn bị làm đòng, góp phần quyết định năng suất cây lúa, bởi vậy nếu thiếu nước thì chắc chắn sản lượng thu được không cao, chất lượng hạt gạo cũng không tốt.

Có thể thấy, cánh đồng Ba Sào đang hồi sinh, mang lại thu nhập cho người dân thôn Đá Trắng. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, huyện Hoành Bồ cần đẩy mạnh tiến độ dự án chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng, trong đó trước mắt giải quyết tốt khâu bơm cấp nước tưới phục vụ sản xuất, đồng thời đảm bảo hoàn thành tuyến kè trước mùa mưa lũ. Sở NN&PTNT cũng cần tăng cường hơn nữa việc hướng dẫn, giám sát bà con nông dân thực hiện canh tác đúng quy trình, thường trực nắm thông tin về tình hình phát triển của cây trồng để kịp thời định hướng, tư vấn cho bà con.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.