TX Quảng Yên: Vào vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè

Thứ Bảy, 25/03/2017, 10:30 [GMT+7]
.
.

Nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của TX Quảng Yên. Đến thời điểm này, các cơ sở, chủ đầm trên địa bàn thị xã đang tập trung tu sửa, nâng cấp, cải tạo hệ thống công trình ao đầm nuôi; chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi mới. Vụ xuân hè năm 2017, nhiều chủ đầm trên địa bàn thị xã đã mạnh dạn đầu tư nuôi công nghiệp; thay thế việc nuôi quảng canh như những năm trước.

Lãnh đạo TX Quảng Yên kiểm tra khu NTTS tập trung tại phường Hà An.
Lãnh đạo TX Quảng Yên kiểm tra khu NTTS tập trung tại phường Hà An.

Những năm trước, gia đình ông Nguyễn Đăng Đô ở khu 11, phường Hà An, nuôi tôm theo hình thức quảng canh, nên hiệu quả kinh tế từ NTTS không cao. Bước vào vụ xuân hè năm nay, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi toàn bộ 1,5ha diện tích sang nuôi theo hình thức công nghiệp. Những ngày này, gia đình ông đang tích cực thuê máy móc, tập trung nhân lực, tiến hành bóc đất, phân chia các ô đầm nuôi, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật theo phương pháp nuôi công nghiệp. Ông Đô cho biết: Những năm trước gia đình tôi nuôi quảng canh nên hiệu quả không cao, vì vậy năm nay tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích sang nuôi theo hình thức công nghiệp, dự kiến năm nay tôi sẽ thả 40 vạn tôm giống thẻ chân trắng trên diện tích ao nuôi... và dự kiến sẽ thả vào cuối tháng 3 này...

Nằm trong vùng NTTS tập trung phường Hà An, với kinh nghiệm nhiều năm nên theo ông Nguyễn Văn Khang, khâu chuẩn bị ao đầm nuôi là hết sức quan trọng. Để chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi mới, gia đình ông cũng đang tập trung nhân lực tiến hành vệ sinh ao đầm, tháo nước phơi khô đáy ao, phủ bạt đắp bờ ao, đầu tư chuyển đổi toàn bộ 7ha diện tích NTTS sang nuôi công nghiệp. Ông Khang chia sẻ: Để có vụ nuôi đạt năng suất và hạn chế dịch bệnh, khâu chuẩn bị ao đầm nuôi là rất quan trọng. Vụ xuân hè năm nay, gia đình tôi nuôi tôm thẻ chân trắng, vì loại này nuôi ngắn ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cuối tháng 3 này gia đình sẽ xuống giống...

Năm 2016, sản lượng NTTS của TX Quảng Yên đạt trên 25.600 tấn. Giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, chiếm 43% giá trị ngành nông nghiệp, đồng thời tạo việc làm ổn định cho 12.000 lao động địa phương. Phát huy kết quả đó, vụ xuân hè năm 2017, TX Quảng Yên chỉ đạo việc nuôi thả thực hiện phương châm đa dạng các đối tượng nuôi nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời chú trọng đến một số đối tượng nuôi chính cho giá trị kinh tế cao. Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Năm nay, TX Quảng Yên đưa vào nuôi thả trên diện tích 7.250ha, đến thời điểm này, các cơ sở, chủ đầm đã thực hiện xong việc cải tạo ao, đầm nuôi. Nét mới trong vụ xuân hè năm nay là các cơ sở, chủ đầm đã tập trung đầu tư, cải tạo ao đầm một cách kỹ lưỡng; nhiều chủ đầm đã đầu tư thuê xe cẩu, máy móc, nhân lực... đắp đầm nuôi theo đúng quy trình nuôi công nghiệp, vì vậy cuối tháng 3 này, hầu hết các chủ đầm sẽ xuống giống. Cùng với việc chuẩn bị ao, đầm nuôi chu đáo, việc khuyến cáo các chủ đầm nuôi lựa chọn mua con giống ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng, cũng như việc kiểm dịch cũng được thị xã đặc biệt quan tâm, để tránh những rủi ro khi nuôi.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khẩn trương, tích cực, tin tưởng rằng, vụ xuân hè năm 2017, Quảng Yên sẽ đạt sản lượng thủy sản cao, mang lại lợi ích kinh tế cho các cơ sở và hộ nông dân trên địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển thuỷ sản của thị xã theo hướng bền vững.

Bùi Niên (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.