Nông dân: Nâng cao chất lượng hội nông dân cơ sở

Nền tảng của các cấp hội nông dân

Thứ Ba, 21/03/2017, 07:41 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu phấn đấu hết nhiệm kỳ 2013-2018, xây dựng tổ chức hội nông dân (HND) vững mạnh toàn diện, việc nâng cao chất lượng HND cơ sở được HND tỉnh xác định là “đòn bẩy” thúc đẩy phong trào hội phát triển.

Đồng chí Đinh Văn Tiêu, Chủ tịch HND xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), kiểm tra mô hình trồng mía của bà Trương Thị Lành, thôn Đông, xã Dực Yên.
Đồng chí Đinh Văn Tiêu, Chủ tịch HND xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), kiểm tra mô hình trồng mía của bà Trương Thị Lành, thôn Đông, xã Dực Yên.

Đa dạng hoá các hình thức đào tạo

Xác định chất lượng cán bộ hội là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả công tác hội và phong trào nông dân, thời gian qua, HND tỉnh đã tiến hành kiện toàn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ hội các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở.

Theo đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội các cấp luôn được quan tâm đổi mới. Nét mới trong việc tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ là việc HND tỉnh đã biên soạn bộ tài liệu theo chuyên đề; tăng cường gắn lý thuyết với thực hành... Đặc biệt, có nhiều lớp tập huấn được tổ chức chuyên sâu theo lĩnh vực, nghiệp vụ, xây dựng theo chuyên đề cụ thể như: Giải quyết đơn thư khiếu nại; tham gia quá trình giám sát, phản biện; kỹ năng nghiệp vụ công tác của cán bộ hội cơ sở; nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể, liên kết sản xuất trong nông nghiệp... Thống kê từ năm 2013 đến hết năm 2016, các cấp hội đã mở 102 lớp tập huấn cho 8.255 lượt cán bộ hội. Qua đó trang bị cho cán bộ năng lực, bản lĩnh chính trị, có kỹ năng chỉ đạo, điều hành, biết lắng nghe ý kiến của nông dân. Từ đó tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ, chính quyền và hội cấp trên những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời chủ động lập, triển khai chương trình công tác tháng, quý theo chủ đề gắn với sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, phù hợp với tình hình địa phương.

Để khắc phục tình trạng số lượng hội viên đông nhưng chất lượng hội viên không đồng đều, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thấp, hoạt động mang tính hình thức, kém hiệu quả, HND tỉnh chỉ đạo tổng điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng chất lượng tổ chức hội. Thông qua 2.178 cuộc kiểm tra, HND tỉnh đã kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng những cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo. Đồng thời uốn nắn, điều chỉnh những sai phạm, thiếu sót trong quá trình chỉ đạo, điều hành, triển khai hoạt động hội các cấp, đưa công tác quản lý hội viên chặt chẽ hơn, tổ chức sinh hoạt thường xuyên và đầy đủ hơn.

Xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt

Một trong những giải pháp mang tính tiên phong, sáng tạo, được Trung ương HND Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao trong hoạt động của HND tỉnh chính là việc phát triển lực lượng hội viên nòng cốt. Ông Lê Văn Độ, Phó Chủ tịch HND tỉnh, cho biết: Từ trước đến nay, các hộ dân thường mạnh ai người ấy làm, quy mô sản xuất chỉ dừng lại ở nông hộ. Qua thực tiễn hoạt động cho thấy “nông dân dạy nông dân” là phương thức cầm tay, chỉ việc hiệu quả và thiết thực nhất. Do đó, HND tỉnh quyết định tiên phong trong việc đưa đội ngũ cán bộ hội cơ sở, nông dân trẻ, chủ các trang trại, gia trại, chủ doanh nghiệp... tập hợp thành lực lượng hội viên nòng cốt. Đây là lực lượng trực tiếp đi đầu trong việc ứng dụng KHKT, mô hình mới vào sản xuất; đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng các CLB, tổ hợp tác, HTX, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản phẩm OCOP theo định hướng của tỉnh.

Đơn cử như câu chuyện nuôi rươi, cáy ở TX Đông Triều. Nhiều năm trước, người dân thường lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, dẫn đến năng suất và chất lượng con rươi, cáy thường thấp. Sau khi HND thị xã thành lập CLB Sản xuất kinh doanh giỏi, được bà Nguyễn Thị Chúc, Chủ nhiệm CLB, người tiên phong nuôi rươi, cáy ở thị xã, phổ biến kinh nghiệm, các hộ nuôi rươi, cáy ở Đông Triều đã chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ để làm xốp đất, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó con rươi, cáy phát triển rất tốt. Bên cạnh việc hướng dẫn kỹ thuật, CLB còn có vai trò hỗ trợ các thành viên về vốn sản xuất, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm... Từ thành công bước đầu, hiện 100% chi hội trong toàn tỉnh đã phát triển được 12.906 hội viên nòng cốt (chiếm khoảng 15% số lượng hội viên); toàn tỉnh đã có 435 cơ sở hội đạt danh hiệu xuất sắc điển hình các cấp; 1.226 chi hội đạt danh hiệu vững mạnh.

Với quan điểm phải hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở hội và hội viên làm nền tảng, lấy giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của hội viên, nông dân làm động lực, mục đích để tổ chức hoạt động, đến nay, công tác hội và phong trào nông dân đã thực sự tạo ra những chuyển biến mới cả về lượng và chất.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.