"Người dân cần kiên quyết không sử dụng, tiếp tay cho các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc"

Thứ Sáu, 03/03/2017, 13:36 [GMT+7]
.
.

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh.

- Hiện đang vào thời điểm dễ xảy ra dịch cúm gia cầm, trong đó chủng cúm gia cầm A/H7N9 cũng đang bùng phát tại Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Tây giáp biên giới Quảng Ninh. Đề nghị đồng chí cho biết ngành nông nghiệp đã có những giải pháp phòng chống, ngăn ngừa cúm cho đàn gia cầm như thế nào?

+ Từ sau tết nguyên đán đến nay, Quảng Ninh xuất hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại một hộ nuôi ở thôn 4, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà. Sau khi triển khai các biện pháp xử lý, ổ dịch này đã ổn định, chủ hộ nuôi đã bổ sung tái đàn; hiện toàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm mới. Riêng đối với chủng cúm gia A/H7N9 hiện Quảng Ninh chưa ghi nhận dấu hiện xuất hiện ổ dịch nào. Như vậy so với cùng thời điểm những năm trước, diễn biến tình hình bệnh dịch cúm trên đàn gia cầm năm nay của toàn tỉnh khá ổn định, đang được kiểm soát tốt, không có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, là địa phương có nguy cơ bị xâm nhiễm cúm gia cầm cao nên ngay từ sớm ngành nông nghiệp không chủ quan, rất khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng chống, ngăn ngừa bệnh dịch này. Cụ thể ngày 24/2, ngành nông nghiệp tổ chức hội nghị phòng, dập dịch cúm gia cầm đồng thời tiếp tục ra văn bản tăng cường phòng chống dịch cúm trên đàn gia cầm đến các địa phương, đơn vị trực thuộc. Ngành cũng đã phối hợp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tại huyện Hải Hà, Bình Liêu và TP Móng Cái- các địa phương có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và đoàn công tác của Cục Thú y về việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Chi Cục Chăn nuôi và Thú y cấp cho các địa phương 4,5 tấn hóa chất phòng dịch bệnh trên gia súc gia cầm, mới đây cũng đã kịp thời cấp bổ sung hóa chất cho Quảng Yên 560kg; Tiên Yên 400kg và Hạ Long 500kg, đồng thời khuyến cáo các địa phương chủ động ứng trước vắc xin tiêm phòng cho vật nuôi từ các doanh nghiệp cung cấp. Đến thời điểm này các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ hóa chất để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất tháng tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi, đặc biệt là đối với gia cầm.

- Trước tình hình cúm gia cầm A/H7N9 đã ở các tỉnh bên kia bên giới, ngành NN&PTNT có khuyến cáo gì đến người dân?

+ Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Bên cạnh công tác tiêm phòng, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch xuất xứ, kiểm soát lưu thông… Quảng Ninh đặc biệt coi trọng giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền. Bằng mọi hình thức phải đưa đầy đủ thông tin về dịch bệnh đến người dân, người sản xuất, chế biến liên quan đến gia cầm. Khi có gia cầm chết, cơ quan chuyên môn nắm bắt thông tin, lấy mẫu để xác nhận nguyên nhân và nếu dương tính với vi rút gây bệnh thì công bố dịch ngay. Các vùng dịch được khoanh vùng, bao vây, dập dịch, tiêu hủy toàn bộ gia cầm, tiêm phòng cho gia cầm vòng ngoài... Bởi vậy trong nhiều năm qua toàn tỉnh không xảy ra các ổ dịch lớn, đàn gia cầm được bảo vệ tốt, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng người. Để phát triển bền vững đàn gia cầm, về lâu dài, ngành cũng đang ưu tiên phát triển sản xuất giống tại nội địa, giải quyết được khâu yếu về cung cấp giống, qua đó giảm thiểu tình trạng nhập lậu giống gia cầm từ Trung Quốc về tỉnh. 

Hiện nay các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm soát, phòng chống, ngăn ngừa dịch cúm gia cầm, trong đó có cúm A/H7N9. Để chủ động phòng chống, ngăn ngừa lây nhiễm, bùng phát dịch cúm gia cầm, mỗi người dân cần kiên quyết không sử dụng, tiếp tay cho các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Xin cảm ơn đồng chí!

Việt Hoa (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.