Để tái tạo nguồn lợi thuỷ sản đúng cách

Thứ Sáu, 31/03/2017, 06:06 [GMT+7]
.
.

Hằng năm, vào Ngày Truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam 1-4 hoặc những dịp lễ, tết..., nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thường tiến hành thả giống thuỷ sản, thả phóng sinh sinh vật biển và động vật hoang dã vào các thuỷ vực tự nhiên. Đây là một nét đẹp, nhằm tái tạo nguồn lợi thuỷ sản và mang ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục cộng đồng chung tay bảo vệ, gìn giữ môi trường tự nhiên.

TX Quảng Yên chuẩn bị con giống thuỷ sản để thả vào vùng nước tự nhiên tại bến cá Tân An.
TX Quảng Yên chuẩn bị con giống thuỷ sản để thả vào vùng nước tự nhiên tại bến cá Tân An.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thuỷ sản tỉnh, mỗi năm các đơn vị, địa phương thả vào nguồn nước tự nhiên hàng triệu con giống các loại. Chỉ tính trong dịp Ngày Truyền thống ngành Thuỷ sản hàng năm, trong 10 năm gần đây, toàn tỉnh đã thả được gần 4,3 triệu cá, tôm giống ra nguồn nước tự nhiên, trong đó chủ yếu là các loại cá vược, song, hồng, giò, rô phi, chép, đối và tôm sú... Các đơn vị, địa phương cũng đảm bảo quy trình thả đúng cách, khoa học, ưu tiên những đối tượng giống bản địa quý, hiếm hoặc đang có nguy cơ bị tuyệt chủng đã góp phần quan trọng trong tái tạo nguồn lợi thuỷ sản. Việc lựa chọn địa điểm thả có điều kiện môi trường ổn định đã giúp con giống thuỷ sản được thả có tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt.

Bên cạnh những hiệu quả thiết thực trong tái tạo nguồn lợi thuỷ sản thì hoạt động thả giống thuỷ sản hoặc phóng sinh sinh vật biển hiện nay cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Thực tế hiện không ít người chọn sai đối tượng, thả không đúng địa điểm, quy cách, không phù hợp với môi trường của thuỷ vực (độ mặn, PH), đặc biệt là vô tình thả các đối tượng thuỷ sản ngoại lai, có nguy cơ gây hại cho môi trường tự nhiên... khiến cho việc này trở thành lợi bất, cập hại. Cụ thể, có trường hợp phóng sinh các đối tượng không chọn lọc, bao gồm cả cá cảnh, các giống thuỷ sản chưa được khảo nghiệm, thuỷ sinh ngoại lai như rùa tai đỏ, cá chim trắng... Đây là các đối tượng có thể xâm hại, nếu được phát tán ra môi trường tự nhiên sẽ cạnh tranh với các loài bản địa về nguồn thức ăn hoặc phát tán các loài virus mới vào tự nhiên. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, mất cân bằng sinh thái tại các thuỷ vực, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng, phát triển tự nhiên của các loài thuỷ sản.

Thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành đã có không ít vụ việc thả cá chim trắng ra môi trường tự nhiên, vốn là loài thuỷ sản ngoại lai, ăn tạp và khá hung dữ, sức sinh sản kém, sức sống kém, thường có hiện tượng chết hàng loạt về mùa đông do không chịu được thời tiết lạnh. Cùng với cá chim trắng còn nhiều loài khác có thể gây hại nhiều hơn là lợi cho môi trường sống, đó là các loại cá có đặc tính háu ăn, nhiều khi chúng phải ăn đến 4kg cá nhỏ để phát triển thêm được 1kg cơ thể đồng thời có thể cắn người khi đói.

Thả giống thuỷ sản hoặc thả phóng sinh sinh vật biển vào môi trường tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thuỷ sản rất có nghĩa, nhất là trong điều kiện nguồn lợi thuỷ sản ngày càng có dấu hiệu cạn kiệt như hiện nay, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học và mang ý nghĩa giáo dục tốt đẹp trong xã hội. Tuy nhiên, việc này cũng cần phải được thực hiện đúng cách, khoa học, có quy trình, đảm bảo cao nhất mục tiêu đề ra. Để đạt được điều này, mới đây nhất 3 đơn vị là Sở NN&PTNT tỉnh, Hội Nghề cá và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ký kết phối hợp trong lĩnh vực thả giống thuỷ sản phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản từ năm 2017-2020. Bên cạnh đó các đơn vị, địa phương cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, huy động người dân tham gia tái tạo nguồn lợi thuỷ sản đúng cách.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.