Đạp Thanh khởi sắc nhờ nông thôn mới

Thứ Năm, 30/03/2017, 00:20 [GMT+7]
.
.

Trước đây, xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ) là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh và huyện, Đạp Thanh đã chuyển mình, từng bước vươn lên mạnh mẽ, đời sống người dân cải thiện rõ rệt.

Mô hình chăn thả gà, vịt tại thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ đã đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây.
Mô hình chăn thả gà, vịt tại thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ đã đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Là xã chủ yếu phát triển kinh tế dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, người dân nơi đây đã tập trung vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mạnh dạn đưa những giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như ngô cao sản vào sản xuất thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Xã ưu tiên phát triển cây trồng đã được quy hoạch vùng sản xuất tập trung đến 2020 và xây dựng thử nghiệm một số mô hình mới như cây cam, chanh; tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm... Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển cây dược liệu cũng được xã triển khai có hiệu quả như việc xây dựng các mô hình trồng trà hoa vàng, tre mai, cây ba kích... Hiện nay, xã có 1 doanh nghiệp là Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh; 1 HTX dịch vụ nông - lâm nghiệp, 3 tổ hợp tác và nhiều mô hình sản xuất mới. Các mô hình này hoạt động khá hiệu quả, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao mức thu nhập của người dân.

Bên cạnh đó, xã đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như phát triển mạng lưới giao thông, hệ thống điện, thuỷ lợi theo tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, với các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã hội hoá, xã đầu tư nâng cao cơ sở vật chất trường học, trạm y tế nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập toàn diện và các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Xã đã khuyến khích các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân, HTX để tạo chuỗi sản xuất - tiêu thụ ổn định. Trên cơ sở đó, người dân sẽ được hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật canh tác, bảo quản và bao tiêu sản phẩm ổn định, lâu dài từ phía doanh nghiệp.

Theo ông Trần Văn Chiều, Chủ tịch Hội Nông dân xã, tính đến hết năm 2016, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành toàn bộ các tiêu chí này. Để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đến tận các thôn, xóm; đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; vận động nhân dân thi đua sản xuất, không trông chờ ỷ lại, vươn lên làm giàu. Cùng với đó, xã khuyến khích phát triển các trang trại và ưu tiên thành lập các tổ hợp tác, HTX theo từng sản phẩm cây trồng, vật nuôi của vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Đồng thời, đưa các sản phẩm chủ lực của địa phương ra thị trường, tham gia vào chương trình OCOP của tỉnh.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.