Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 29/07/2020, 17:47 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp tích cực. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, giúp các doanh nghiệp phát huy nội lực, phát triển về số lượng và chất lượng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay gặp nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng sâu và rộng đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Đặc biệt là tác động trực tiếp đến các ngành xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, lao động việc làm.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh (NHNN) về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. Ảnh: Cao Quỳnh

Trong bối cảnh này, các chỉ tiêu về phát triển doanh nghiệp của tỉnh đã bị ảnh hưởng nặng nề. S\Số lượng đơn vị đăng ký thành lập mới tính đến 30/6/2020 là 964 đơn vị đạt 33,57% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp 2020 (kế hoạch là 2.871 dơn vị) với số vốn đăng ký 6.676 tỷ đồng giảm 15,69 % về số vốn so với cùng kỳ. Tất cả các địa phương đều ghi nhận sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trong đó, địa phương có số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt cao nhất tỉnh là Hạ Long cũng chỉ có 491 đơn vị, đạt 35,65% kế hoạch năm 2020; TP Cẩm Phả đứng thứ 2 có 137 đơn vị đạt 35,57% kế hoạch năm; tiếp đó là TP Móng Cái với 73 đơn vị thành lập mới đạt 22,46% kế hoạch.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể, thu hẹp quy mô. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 225, tăng 70,4% so với cùng kỳ 2019. Số đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn 650, tăng 32% so cùng kỳ 2019. Để đảm bảo công tác hỗ trợ doanh nghiệp trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Trong đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020; Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ bước đầu đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh, là cơ sở để phục hồi ngành du lịch và các ngành dịch vụ phụ trợ, hàng loạt các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực du lịch như thương mại, vận tải, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí... có điều kiện hoạt động trở lại và tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn.

 LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tư vấn hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp, người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19.
LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tư vấn hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp, người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong tháng 5/2020, tỉnh cũng tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của trên 400 doanh nghiệp. Ông Oh Jen Hui – Giám đốc Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd (KCN Đông Mai) cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao việc tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi cũng rất vui khi những lo lắng của doanh nghiệp về việc đón các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được hỗ trợ. Đây là sự tháo gỡ hết sức kịp thời để đảm bảo dự án của chúng tôi sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động trong tháng 12/2020.

Cùng với đó, tỉnh và các ngành, địa phương cũng chủ động làm việc với các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn TIT, Tập đoàn TKV, Tổng công ty Đông Bắc, Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch tỉnh... để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và triển khai các dự án đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh đã tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch; chuyển cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với minh bạch hóa, tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra. Đồng thời, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 đã được trung ương và địa phương ban hành, như: Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; Chính sách gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất; Chính sách về tín dụng, bảo hiểm xã hội; Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; vay vốn đế trả lương ngừng việc đối với người lao động,..

Song song với đó, tỉnh cũng chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đe thực hiện dự án. Rà soát tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công giải ngân chậm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh để điều chỉnh điều hòa vốn cho các dự án trọng điểm hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; các dự án thu hút các nhà đẩu tư chiến lược tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.