Vân Đồn: Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp

Thứ Tư, 24/05/2017, 08:30 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, UBND huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp trong huyện, tiếp tục tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC)... nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp.

Thi công bê tông mặt đường băng và bến đỗ sân bay Vân Đồn.   Ảnh: Đỗ Phương
Thi công bê tông mặt đường băng và bến đỗ sân bay Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Theo thống kê của huyện, hiện trên địa bàn huyện có hơn 170 doanh nghiệp đang hoạt động. Huyện xác định tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp phải đảm bảo được sự thuận lợi, bình đẳng, không phân biệt loại hình, quy mô, thành phần kinh tế, kiên quyết loại trừ thái độ ưu tiên với các doanh nghiệp thân quen... Do đó công tác tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp được huyện hết sức quan tâm chú trọng. UBND huyện công khai đường dây nóng; thực hiện hỏi - đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử huyện. Nhờ đó, 100% kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp được trả lời kịp thời, công khai. Bên cạnh đó, huyện giảm thiểu tối đa thời gian hội họp, dành thời gian để cán bộ các phòng, ban chuyên môn đi cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, huyện thành lập Tổ công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2017 (gọi tắt là Tổ giúp việc) do Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ là xây dựng kế hoạch, nội dung triển khai và tổ chức thực hiện các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số DDCI, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực...

Theo bà Trương Thị Thuý Huyền, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện: Các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực: Dịch vụ du lịch, nuôi trồng thủy sản, vận tải... Công tác gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp thời gian qua hướng tới giải quyết triệt để khó khăn, vướng mắc, đem đến tối đa sự hài lòng cho các doanh nghiệp. Hiện công tác này còn được triển khai theo từng chuyên đề, tổ chức 1 lần/tháng. Nội dung giải quyết tại hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp được cụ thể hóa bằng văn bản thông báo kết luận, ban hành sau khi kết thúc hội nghị, đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện.

Đến nay Vân Đồn đã đưa 100% TTHC giải quyết tại Trung tâm Hành chính công của huyện. Hoạt động của Trung tâm được duy trì thực hiện tốt. Hiện tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hạn đạt 99,77%; riêng tháng 4-2017, Trung tâm đã giải quyết 1.223 hồ sơ/1.530 hồ sơ tiếp nhận (609 hồ sơ giải quyết trước hạn, 604 hồ sơ giải quyết đúng hạn). Huyện đang thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại 12 xã, thị trấn theo lộ trình triển khai của Ban Quản lý điều hành dự án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh; thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Công tác cải cách TTHC trên tất cả các lĩnh vực tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp, như đất đai, xây dựng, thuế, đầu tư... được triển khai đồng bộ, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm tối đa chi phí và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp. Công tác cải cách hành chính được thực hiện ở tất cả các phòng, ban, cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm của tỉnh với việc thường xuyên chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc có liên quan tới doanh nghiệp. Nhờ đó, trong quý I-2017, không có kiến nghị của các doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến TTHC; các doanh nghiệp cơ bản hài lòng về việc giải quyết các TTHC khi được lấy ý kiến điều tra.

Vân Đồn phấn đấu đến năm 2020 có hơn 300 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, trong đó có 5% doanh nghiệp có quy mô lớn; năng suất lao động tăng từ 15-16%/năm; hằng năm có khoảng 35-40% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo. Để đạt mục tiêu trên, huyện tiếp tục khuyến khích các cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp mới; huyện sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp phù hợp với quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của địa phương.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.