Thêm nguồn lực cho thanh niên khởi nghiệp

Chủ Nhật, 14/05/2017, 00:34 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, song song với công tác tuyên truyền, vận động thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh phối hợp, kết nối với các ban, ngành, đơn vị để tạo các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên. Từ các nguồn vốn, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại quê hương.

Từ mô hình nuôi tôm hiệu quả của gia đình, anh Bùi Văn Nhã, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Ninh, TP Móng Cái đã giúp đỡ vốn, kỹ thuật cho nhiều thanh niên địa phương cùng phát triển.
Từ mô hình nuôi tôm hiệu quả của gia đình, anh Bùi Văn Nhã, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Ninh, TP Móng Cái đã giúp đỡ vốn, kỹ thuật cho nhiều thanh niên địa phương cùng phát triển.

Tính đến quý I-2017, tổng dư nợ vốn vay uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh do tổ chức Đoàn quản lý là 203,9 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 234 tổ tiết kiệm và vay vốn thanh niên với 6.712 hộ gia đình thanh niên còn dư nợ. Đồng thời, Tỉnh Đoàn đã triển khai, quản lý hiệu quả nguồn vốn quốc gia giải quyết việc làm từ Trung ương Đoàn hàng năm để hỗ trợ 24 dự án phát triển kinh tế của thanh niên. Cùng với đó, đoàn thanh niên các cấp đã chủ động phối hợp với các ngân hàng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi đến với Đoàn viên thanh niên, như: Tín dụng hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phát triển thủy sản; tín dụng ưu đãi đối với 5 lĩnh vực ưu tiên... Các cấp bộ Đoàn cũng tranh thủ hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp cho thanh niên. Việc vận động doanh nghiệp đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế đã giúp thanh niên có thêm nguồn vốn, kỹ thuật để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Các trường hợp vay vốn đã mạnh dạn đầu tư những mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu của địa phương...

Anh Bùi Văn Nhã, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Ninh, TP Móng Cái - tấm gương vươn lên làm giàu từ khai thác hiệu quả nguồn vốn ủy thác của tổ chức Đoàn, chia sẻ: “Với số vốn được hỗ trợ từ nguồn ủy thác của tổ chức Đoàn và vay mượn bạn bè, năm 2011, tôi đã thuê đầm nuôi tôm thẻ chân trắng, thu hoạch được 3,9 tấn, trừ chi phí, thu lãi được 300 triệu đồng. Từ thành công này tôi tiếp tục vay vốn mở rộng diện tích lên 2,1ha, vốn đầu tư là 900 triệu đồng. Đến nay, mỗi năm thả 2 vụ, bình quân thu từ 300-400 triệu đồng/vụ. Tôi cũng chia sẻ cách làm của mình cho nhiều thanh niên trên địa bàn để cùng tham gia...”.

Hay như anh Đinh Tuấn Vinh, khu Thuận Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên cũng đã duy trì sản xuất ổn định nhờ một phần từ nguồn vốn vay ủy thác của tổ chức Đoàn. Qua giới thiệu của Đoàn phường, năm 2015, anh được tiếp cận nguồn vốn và mạnh dạn đầu tư thêm máy móc cho xưởng chế biến sản xuất gỗ dân dụng tại gia đình. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu về khoảng 150 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên, đầu năm 2017, Tỉnh Đoàn tổ chức tập huấn công tác vốn vay cho 150 lượt đoàn viên, hội viên, nhân dân là đại diện các tổ tiết kiệm vay vốn, hộ thanh niên nghèo, cận nghèo, cán bộ đoàn phụ trách công tác giảm nghèo trên địa bàn các địa phương: Hoành Bồ, Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long. Các học viên đã được hướng dẫn nghiệp vụ về vốn vay, định hướng việc sử dụng vốn đúng mục đích, tháo gỡ những vướng mắc, triển khai hiệu quả vốn vay... Cùng với đó, các ngân hàng tiếp tục phối hợp với tổ chức Đoàn ký kết thỏa thuận liên ngành nhằm khai thác và tạo nguồn vốn vay cho ĐVTN; tiến hành rà soát, thành lập mới, kiện toàn lại các tổ tiết kiệm vay vốn theo hướng liên kết sản xuất. Ngày 26-4 vừa qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh. Câu lạc bộ sẽ góp phần nuôi dưỡng, kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn tỉnh với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng, tạo thêm một kênh hiệu quả giúp thanh niên được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để đầu tư, mở rộng các mô hình sản xuất.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.