Hải Hà chủ động đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Năm, 11/05/2017, 14:22 [GMT+7]
.
.

Hải Hà là huyện miền núi, biên giới, biển đảo nên việc làm cho người lao động và thu nhập của đại bộ phận người dân đều gắn liền với nông, lâm, ngư nghiệp, cuộc sống cũng còn gặp nhiều khó khăn. Tháng 11-2014, Tập đoàn Texhong triển khai xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà) với diện tích 660ha bao gồm các hạng mục: Nhà máy công nghiệp, trung tâm điều hành, dịch vụ phục vụ khu công nghiệp, đầu mối hạ tầng kỹ thuật... Hiện nay, tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà đã có 5 doanh nghiệp đang triển khai dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, trong đó có 2 doanh nghiệp đang sản xuất ổn định, 3 doanh nghiệp khác đang khẩn trương hoàn thiện các nhà máy. Qua đó, tạo thêm việc làm ổn định cho lao động nông thôn trên địa bàn, đời sống của nhiều hộ gia đình đã được cải thiện.

Khu công nghiệp Texhong Hải Hà là địa chỉ thu hút nhiều lao động nông thôn của huyện Hải Hà vào làm việc. Trong ảnh: Sản xuất sợi cotton tại Phân xưởng số 1, Nhà máy sợi Texhong Ngân Hà.
Khu công nghiệp Texhong Hải Hà là địa chỉ thu hút nhiều lao động nông thôn của huyện Hải Hà vào làm việc. Trong ảnh: Sản xuất sợi cotton tại Phân xưởng số 1, Nhà máy sợi Texhong Ngân Hà.

Không chỉ khi có dự án công nghiệp lớn được đầu tư trên địa bàn, mà trong những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến xã của huyện Hải Hà quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành liên quan tích cực, chủ động phối hợp với đơn vị, cơ sở dạy nghề cập nhật, đăng đầy đủ thông tin về học nghề, dạy nghề trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy các giao dịch việc làm và thông tin thị trường lao động, tư vấn cho người lao động tham gia các phiên giao dịch tại Sàn giao dịch việc làm Quảng Ninh tổ chức tại TP Móng Cái. Những hoạt động đó đã góp phần tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn huyện nắm được thông tin, đồng thời có cơ hội tiếp cận, tham gia học nghề và tìm kiếm việc làm.

Một trong số những mô hình đào tạo nghề, giải quyết việc làm đem lại hiệu quả cao là chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn. Năm 2016, huyện Hải Hà đã mở được 175 lớp học nghề cho người lao động. Hiện tại, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Hải Hà đã phối hợp mở 2 lớp hệ cao đẳng với 40 sinh viên người địa phương được đào tạo chuyên ngành may mặc để góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực cho các nhà máy trong Khu công nghiệp Texhong Hải Hà.

UBND huyện còn phối hợp với Công ty TNHH Khu công nghiệp Texhong Việt Nam tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn, thông tin giới thiệu việc làm cho lao động phổ thông vào làm việc tại Công ty. Đến thời điểm này, đã có khoảng 2.000 lao động địa phương đang làm việc tại khu công nghiệp, trong đó, trên 1.200 người làm việc trực tiếp trong nhà máy sản xuất.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động và tạo điều kiện để người lao động nông thôn trên địa bàn có việc làm ổn định, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phân luồng đào tạo ngay từ cấp trung học cơ sở, kết hợp cùng với khu công nghiệp tổ chức đào tạo có địa chỉ để tạo việc làm ổn định cho học viên ngay sau khi hoàn thành khoá học.

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hải Hà, tính đến ngày 15-4-2017, trên địa bàn huyện có 33.536 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động ở khu vực nông thôn; có 281 lao động không có việc làm, có nhu cầu tìm kiếm việc làm, trong đó có 176 người dân tộc thiểu số. Thực sự đây không phải là sức ép lớn đối với việc giải quyết việc làm trên địa bàn huyện, bởi lẽ khi hoàn thành 5 dự án của các nhà đầu tư thứ cấp tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà trong năm 2017 này, nhu cầu về nguồn lao động sẽ tăng mạnh, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động. Đây sẽ là cơ hội để huyện Hải Hà chuyển dịch cơ cấu lao động cũng như tạo việc làm ổn định cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.