DDCI năm 2017:Hải quan tỉnh quyết tâm nâng hạng

Thứ Sáu, 12/05/2017, 12:38 [GMT+7]
.
.

Năm 2015, kết quả xếp hạng DDCI của Cục Hải quan tỉnh là 7/7 trong các sở, ngành của tỉnh. Nỗ lực cải cách hành chính, tích cực triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, kết quả DDCI năm 2016 của đơn vị đã được nâng lên vào nhóm các đơn vị có chỉ số năng lực cạnh tranh tốt (đạt 57,48 điểm, xếp thứ 4/15).

Chi cục Hải quan Móng Cái tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp, tháng 3-2017.
Chi cục Hải quan Móng Cái tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp, tháng 3-2017.

Mặc dù kết quả DDCI năm 2016 đã có sự vươn lên đáng kể, nhưng khoảng cách điểm của Cục Hải quan tỉnh so với đơn vị đứng đầu còn tương đối lớn (chênh lệch với Cục Thuế tỉnh trên 21 điểm). Đặc biệt, trong 2 năm, có 4 chỉ số thành phần của đơn vị luôn rất thấp, không có sự cải thiện, thậm chí là thấp nhất và dưới mức trung bình, là: Chi phí không chính thức (xếp thứ 15/15); cạnh tranh bình đẳng (12/15); tính minh bạch và tiếp cận thông tin (9/15); chi phí thời gian (9/15). Theo đánh giá của IPA tỉnh, đây đều là những chỉ số quan trọng, thể hiện hiệu ứng cải cách, hiện đại hoá, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp của Hải quan tỉnh chưa tốt, chất lượng phục vụ doanh nghiệp chưa cao.

Thẳng thắn nhìn nhận lại những điểm yếu còn tồn tại, năm 2017 Cục Hải quan tỉnh tập trung vào 2 nhóm giải pháp chính nhằm cải thiện chất lượng quản lý, điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động XNK, đầu tư, sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực. Đó là, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần DDCI và tổ chức đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục Hải quan tỉnh (gọi tắt là CDCI).

Đối với nhóm giải pháp thứ nhất, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tập trung nâng cao các chỉ số thành phần bằng những hành động cụ thể. Trang cổng thông tin điện tử của Cục thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động, các văn bản pháp luật, đường dây nóng, duy trì dịch vụ hỏi đáp giải quyết vướng mắc. Đưa 90 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục được niêm yết (tăng 9 TTHC so với năm 2016). Trả lời, giải quyết 44/44 vướng mắc, thủ tục hải quan đúng theo cam kết tại “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành. Tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến gặp gỡ, trao đổi với 42 doanh nghiệp tại trụ sở doanh nghiệp và ghi nhận 21 câu hỏi. Tại các chi cục đã tổ chức 6 hội nghị tham vấn, tiếp nhận 22 vướng mắc; qua đó đã giải quyết tại chỗ, dứt điểm 16 vướng mắc cho doanh nghiệp; 27 vướng mắc vượt thẩm quyền đã được Cục Hải quan tỉnh kịp thời báo cáo, đề nghị Tổng cục Hải quan, các sở, ngành liên quan của tỉnh cùng vào cuộc tháo gỡ.

Đối với nhóm giải pháp thứ 2, đơn vị đang gấp rút tiến hành hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục (CDCI). Bộ chỉ số CDCI được lựa chọn tương thích từ các chỉ số thành phần DDCI; trong đó tập trung vào những lĩnh vực mà đơn vị đang ở thứ hạng thấp. Cục Hải quan tỉnh đang xin ý kiến của Tổ công tác PCI, DDCI của tỉnh và đang lựa chọn đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo tính khách quan, chuyên nghiệp. Dự kiến trong tháng 6 tới sẽ hoàn thành việc xây dựng Bộ chỉ số CDCI và trở thành đơn vị tiên phong của tỉnh trong việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, khẳng định: Đơn vị kỳ vọng với những giải pháp cụ thể, quyết liệt, đặc biệt là tiên phong trong việc xây dựng Bộ chỉ số CDCI sẽ là những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo động lực cạnh tranh giữa các đơn vị trong việc cải thiện chất lượng điều hành. Từ đó giúp Cục Hải quan tỉnh cải thiện điểm số của 8 chỉ số thành phần, nhất là những chỉ số đạt thấp để lọt vào tốp 3 sở, ngành dẫn đầu của tỉnh trong kết quả DDCI năm 2017.

Duy Hoàng

.
.
.
.
.
.
.
.