Cẩm Phả lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm tâm điểm

Thứ Ba, 09/05/2017, 08:30 [GMT+7]
.
.

Xác định lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm tâm điểm, bằng các giải pháp thiết thực, TP Cẩm Phả đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công chức Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính.
Công chức Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính.

Với quan điểm không chỉ đồng hành mà còn là người trong cuộc cùng với doanh nghiệp, Cẩm Phả đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết mọi khó khăn. Hàng tháng, thành phố đều tổ chức các buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp. Hàng quý, thành phố tổ chức các hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh và cả các đơn vị đang tìm hiểu đầu tư trên địa bàn thành phố. Qua lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, thành phố giải quyết nhanh hơn những vướng mắc, sớm phát hiện những điểm còn bất cập trong cơ chế, chính sách, công tác quản lý nhà nước để điều chỉnh kịp thời. Các kênh thông tin kết nối khác giữa doanh nghiệp và thành phố, như: Trực tuyến, đường dây nóng, hòm thư điện tử... cũng đã được thiết lập. Thành phố cũng thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp. Với các kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải giải đáp trong thời gian ngắn nhất, không được trả lời vòng vo, chung chung, không đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, thành phố xem xét kỹ lưỡng các kiến nghị vượt thẩm quyền để kịp thời đề xuất cấp trên. Đơn cử như kiến nghị của các doanh nghiệp về việc tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện vận chuyển vật tư, hàng hoá, thiết bị với trọng tải hơn 10 tấn trên tuyến đường nội thành Cẩm Phả đã được thành phố giải đáp thỏa đáng. Theo đó, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp có nhu cầu phải có văn bản kèm theo hồ sơ liên quan đến phương tiện, tuyến đường, thời gian vận chuyển để kiểm tra, xem xét cụ thể, chấp thuận cấp phép hoạt động có thời hạn theo quy định. Hay như kiến nghị của Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin về quy hoạch trạm thu phí Km153+450 QL18 tại phường Quang Hanh, thành phố đã có Văn bản số 470/UBND-QLĐT trả lời cụ thể. Trong bước lập quy hoạch, thành phố đã yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế, nhà đầu tư thiết kế dải phân cách làn xe quá khổ theo hình thức di động, đảm bảo cho các xe vận tải mỏ lưu thông. Đồng thời, thành phố đã đề nghị tỉnh xem xét việc thu phí xe ô tô của người dân, doanh nghiệp tại khu vực thường xuyên đi qua trạm thu phí.

Sản xuất cát nhân tạo tại Công ty CP Thiên Nam (TP Cẩm Phả).
Sản xuất cát nhân tạo tại Công ty CP Thiên Nam (TP Cẩm Phả).

Góp phần cải thiện môi trường đầu tư, Cẩm Phả đã công khai các cơ chế, chính sách, quy hoạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, dự án thu hút đầu tư, giải đáp các vướng mắc... trên cổng thông tin điện tử, các hội nghị, trung tâm hành chính công. Thành phố cũng đã rà soát, chuẩn hoá, xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, đảm bảo nguyên tắc “một thẩm định, một phê duyệt”. Đến nay, 317 thủ tục hành chính được đưa vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công thành phố (256 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, 61 thủ tục của các cơ quan ngành dọc). Hàng tháng, Trung tâm tiếp nhận và giải quyết trên 2.000 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn luôn đạt trên 98%. Cùng với đó, thành phố đã yêu cầu từ lãnh đạo tới CB,CC,VC, NLĐ đều tự nâng cao ý thức trách nhiệm; chu đáo phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp thu những ý kiến để kịp thời điều chỉnh... tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các công trình, thu hút nguồn lực đầu tư, TP Cẩm Phả luôn chủ động bố trí vốn kịp thời cho các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân vốn, kiên quyết không để xảy ra nợ đọng. Đồng thời, công tác thanh, quyết toán, bố trí vốn đầu tư theo đúng kế hoạch, đảm bảo giải ngân đạt tỷ lệ theo yêu cầu, tránh đầu tư dàn trải, gây lãng phí vốn. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án, thành phố huy động cả hệ thống chính trị, phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, tập trung hoàn thành dứt điểm công tác GPMB các dự án trọng điểm. Cùng với hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, TP Cẩm Phả đã quyết liệt vận động các hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp, phấn đấu thành lập mới trên 300 doanh nghiệp trong năm 2017, đưa tổng số doanh nghiệp toàn địa bàn lên trên 1.500.

Chắc chắn rằng, với sự tích cực, linh hoạt, quyết liệt trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp Cẩm Phả sẽ không ngừng lớn mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, đưa thành phố trở thành vùng đất hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.