Trung tâm Khuyến nông: Cầu nối giữa "4 nhà"

Thứ Tư, 04/01/2017, 08:51 [GMT+7]
.
.

Với vai trò là cầu nối trong mối quan hệ “4 nhà” (Nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà nông), trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) luôn bám sát chủ trương, định hướng của ngành, thực tiễn sản xuất, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp kỹ thuật, áp dụng tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện sản xuất của các địa phương để chuyển giao cho người nông dân.

Người dân thu hoạch ngô sinh khối tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.
Người dân thu hoạch ngô sinh khối tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Một trong những mô hình ứng dụng đạt được kết quả nổi bật trong năm 2016 do Trung tâm triển khai là mô hình chăm sóc cây trồng (táo, na, ổi, vải) theo công nghệ Đài Loan tại các địa phương như: Đông Triều, Hoành Bồ, Uông Bí. Đây là những loại cây được trồng phổ biến nhưng do tuổi cây đã già và chế độ chăm sóc chưa phù hợp nên năng suất thấp, chất lượng quả, mẫu mã xấu và đang có hiện tượng suy giảm về sản lượng. Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với TX Đông Triều áp dụng thử nghiệm trên 83 cây vải với diện tích 0,5ha. Sau khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ cải tạo về tán cây, chăm sóc bộ rễ, cải tiến quy trình chăm sóc kết hợp với một số kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc từ công nghệ của Đài Loan,  82/83 cây sinh trưởng tốt, có duy nhất 1 cây bị bật lộc đông (do gần chuồng chăn nuôi). Đến nay, Trung tâm vẫn đang theo dõi kỹ để đánh giá, đúc kết kinh nghiệm cũng như xây dựng chương trình khoa giáo từ các mô hình thực tế này. Không chỉ riêng cây vải, các loại cây trồng khác sau khi áp dụng kỹ thuật mới này đều cho sinh trưởng, phát triển tốt và chủ động điều chỉnh thời gian ra quả. Như vậy, việc xây dựng thành công mô hình này đã mở ra một hướng mới trong việc cải tạo toàn bộ các vườn cây ăn quả trong tỉnh, kéo dài thời gian khai thác, ổn định chất lượng và sản lượng hàng năm phục vụ tiêu dùng.

Mặc dù, ở các tỉnh, thành khác, trồng ngô sinh khối (bán ngô non, thu hoạch cả thân, lá) làm thức ăn chăn nuôi không phải là mô hình mới, thế nhưng ở Quảng Ninh, người dân mới chỉ có thói quen trồng ngô lấy hạt. Nhằm hình thành vùng nguyên liệu chính phục vụ cho dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái), Trung tâm Khuyến nông đã tham khảo, nghiên cứu đánh giá kết quả của TH True Milk và quyết định lựa chọn trồng thử nghiệm, đối chứng 10ha với 3 giống ngô là: NK 7328, P4199 và Ava 3668. Kết quả cho thấy, trồng ngô sinh khối ít rủi ro hơn ngô hạt, thời gian ngắn hơn từ 20-25 ngày, năng suất đạt 40-45 tấn/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn ngô hạt nên được các hộ dân nhiệt tình ủng hộ. Hiện Trung tâm đang tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Phú Lâm và các địa phương miền Đông xây dựng, quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Không chỉ ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực trồng trọt, năm 2016, Trung tâm đã thực hiện 6 mô hình trình diễn trong nuôi trồng thủy sản. Bao gồm: Mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng chế phẩm EM nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm theo hướng VietGAP, nuôi ngao thương phẩm, nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm vụ Thu - Đông, mô hình lưới rê khai thác mực cho tàu xa bờ. Qua thực tế triển khai, bằng việc áp dụng các quy trình nuôi “sạch”, an toàn sinh học, các mô hình nuôi không những đáp ứng được yêu cầu về mặt kinh tế mà đã thay đổi về nhận thức của người sản xuất về kỹ thuật canh tác, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm vùng nuôi, vệ sinh ATTP, tạo công ăn việc làm ổn định tại chỗ cho người lao động. Đối với lĩnh vực chăn nuôi và lâm nghiệp, Trung tâm cũng đã lựa chọn những mô hình có sử dụng các sản phẩm khoa học công nghệ sinh học để tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi, giảm rủi ro, chi phí trong chăn nuôi và đảm bảo chất lượng rừng trồng, lâm sản ngoài gỗ.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác khuyến nông, đồng chí Nguyễn Khắc Dũng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết 4 nhà để giúp nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định, bền vững; tập trung vào các dự án, mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP, sản xuất theo chuỗi giá trị; mở rộng các dự án khuyến nông hợp tác với doanh nghiệp theo hình thức PPP nhằm huy động các nguồn lực phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đồng bộ; bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản gắn với các vùng sản xuất trọng điểm...

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.