Thành lập doanh nghiệp - Cơ hội để hộ kinh doanh bứt phá

Thứ Bảy, 24/12/2016, 01:25 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chương trình hành động 3766/CTr-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch vận động cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh thành lập doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương tích cực, tiếp xúc, tuyên truyền, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp.

UBND tỉnh - VCCI Việt Nam ký kết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
UBND tỉnh - VCCI Việt Nam ký kết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ, một hộ kinh doanh thuộc phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, chia sẻ: Khi nhận được thông tin Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp xúc, tuyên truyền, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp, dù rất bận nhưng tôi cố gắng bố trí đến dự. Hiện tôi đang kinh doanh văn phòng phẩm bán cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, vì thế, việc thành lập công ty là cần thiết. Tuy nhiên, điều tôi lo ngại là không biết thành lập doanh nghiệp có lợi gì. Nhất là sau khi thành lập doanh nghiệp rồi thì hạch toán thuế thế nào? Nếu phải thuê kế toán thì mất thêm chi phí... Không chỉ chị Thuỷ mà rất nhiều hộ kinh doanh ở các địa phương lo ngại rằng, thành lập doanh nghiệp có thực sự đem lại sự thay đổi trong kinh doanh, lợi ích cho các hộ kinh doanh không, hay chỉ là “bình mới rượu cũ”?

Giải đáp thắc mắc của các hộ kinh doanh, tại các hội nghị tiếp xúc, tuyên truyền, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh đã giới thiệu về các thủ tục thành lập doanh nghiệp; thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp... Cũng tại đây, mới thấy cung - cầu đã gặp nhau, các băn khoăn, vướng mắc của hộ kinh doanh được giải toả. Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nghị quyết 35 đã cho thấy cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp được đưa vào luật, tạo sự nhất quán của Chính phủ từ nay về sau trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Khi thành lập doanh nghiệp sẽ có rất nhiều lợi thế như chứng thực được hoạt động kinh doanh, có tư cách pháp nhân; kinh doanh hợp pháp, được Nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ; có con dấu riêng, ký kết được các hợp đồng mua bán, khiến cho việc mua bán đảm bảo hơn... Về cơ chế chính sách được Chính phủ ưu đãi, được dễ dàng hỗ trợ vay vốn ngân hàng, được hưởng hỗ trợ từ các nguồn quỹ hỗ trợ doanh nghiệp với mức lãi suất ưu đãi rất thấp, dễ dàng huy động vốn dưới nhiều hình thức. Chính phủ cũng hỗ trợ tài chính thuế thu nhập cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp mới thành lập, Chính phủ sẽ hỗ trợ hành lang pháp lý, công nghệ, xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường, hỗ trợ tham gia mua sắm công, thông tin tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ươm tạo và cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, người dân. Khi là doanh nghiệp sẽ được góp vốn vào doanh nghiệp khác, được tự do huy động vốn; quảng bá hình ảnh, thương hiệu kinh doanh rộng rãi hơn. Công ty có cơ hội phát triển lớn mạnh, tạo ra công ăn, việc làm, đóng góp cho xã hội... Như vậy, doanh nghiệp sẽ có tính ưu việt hơn hộ kinh doanh rất nhiều.

Còn về mặt thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp, thực tế không phức tạp như nhiều hộ kinh doanh lo nghĩ. Bởi như ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng Phòng Hỗ trợ và Tuyên truyền, Cục Thuế tỉnh, thì khi thành lập doanh nghiệp sẽ được in hoá đơn, hạch toán thuế bằng phần mềm kế toán; kê khai, nộp thuế bằng hình thức kê khai qua mạng và nộp thuế điện tử; tự kê khai và xác định mức thuế... Còn là hộ kinh doanh thì việc kê khai, nộp thuế đều thực hiện theo hình thức thủ công và phải tự ra kho bạc nộp thuế; nộp thuế theo hình thức khoán.

Theo Chương trình hành động 3766/CTr-UBND của UBND tỉnh, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 22.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, trong đó có 300 doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 50-55% tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP), khoảng 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đăng ký thành lập doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện pháp lý cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Đồng thời tạo điều kiện cho công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hoá về chính sách, giảm chi phí cho người nộp thuế...

Như vậy, việc tiếp xúc, tuyên truyền, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp là rất cần thiết để thực hiện chương trình hành động của tỉnh cũng như Nghị quyết 35 của Chính phủ, đồng thời là cơ hội để các hộ kinh doanh bứt phá, phát triển, được hưởng lợi từ các chính sách của Nhà nước. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn mạnh, có sức cạnh tranh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh và đất nước.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.