"Cafe doanh nhân": Kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Thứ Bảy, 17/12/2016, 02:15 [GMT+7]
.
.

Nằm trong các hoạt động triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch và tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ hàng tháng thông qua hình thức “Cafe doanh nhân” tại Nhà hàng cafe My Way, TP Hạ Long.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi “Cafe doanh nhân”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi “Cafe doanh nhân”.

Đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã chủ trì tổ chức được 5 buổi “Cafe doanh nhân”. Các buổi liên tục được đổi mới về hình thức và nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi, chia sẻ thông tin của doanh nghiệp và nhận được sự ủng hộ, đánh giá rất cao của cộng đồng doanh nghiệp. Ngay từ những buổi đầu tiên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng sở, ngành liên quan đều tham dự để gặp gỡ tiếp xúc, giải đáp kiến nghị của các doanh nghiệp.

Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã chủ động điều chỉnh kế hoạch tiếp xúc doanh nghiệp theo từng chủ đề: Hỗ trợ thủ tục pháp lý trong hoạt động doanh nghiệp, lĩnh vực xây dựng... Đơn cử như, ngày 26-11-2016 vừa qua, buổi tiếp xúc hỗ trợ giải đáp thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức rất bài bản và chuyên nghiệp, đã thể hiện sự quyết tâm của các sở, ngành mong muốn đưa chương trình “Cafe doanh nhân” đi vào thực chất, hiệu quả. Trong không khí thân mật và cởi mở tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các phòng, ban chuyên môn đã trực tiếp nghe, giải quyết gần 20 câu hỏi, kiến nghị của các doanh nghiệp, doanh nhân liên quan đến việc các hợp tác xã, công ty chưa có đất xây dựng trụ sở đề nghị được thuê đất xây dựng trụ sở; hỗ trợ giá đền bù để HTX có đất sản xuất nông nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các HTX nông nghiệp: Hải Châu, Hồng Hải, Thương binh 16-2-1947, Quế Sơn; thủ tục và hỗ trợ việc xin hoặc thuê đất xây dựng trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm ngọc trai Hạ Long để quảng bá thương hiệu tới các du khách...

Việc huy động cán bộ chủ chốt từ các phòng, ban chuyên môn trực tiếp giải đáp từng lĩnh vực liên quan đến đất đai, môi trường, khoáng sản... đã cho thấy sự quan tâm sát sao của ngành Tài nguyên và Môi trường trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, bên cạnh việc giải đáp tại chỗ, Sở còn cung cấp tới các doanh nghiệp các tài liệu về quy trình, trình tự thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho tổ chức.

Theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Qua các buổi “Cafe doanh nhân”, hầu hết các doanh nghiệp đều rất hài lòng bởi những kiến nghị của họ đều được hướng dẫn, trả lời thoả đáng. Qua đó, làm căn cứ để doanh nghiệp triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Ngay như chính doanh nghiệp của ông cũng đã được Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh trao đổi, hướng dẫn kỹ càng, giúp giải quyết các thủ tục đầu tư, triển khai Dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp tại TX Đông Triều được nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyễn Thị Thu Hồng (IPA Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.