Sở Tài nguyên và Môi trường: Nỗ lực giảm thủ tục, tăng thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 29/11/2016, 11:55 [GMT+7]
.
.

Xác định mục tiêu “giảm thủ tục, tăng thuận lợi” trong công tác cải cách hành chính là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Sở TN&MT đã nỗ lực triển khai và đạt được kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Sở TN&MT đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và người dân nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực ngành quản lý. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định: Đây là việc làm giải quyết cơ bản những vấn đề còn băn khoăn, chưa rõ nguyên nhân, cũng như làm rõ những nội dung liên quan đến Luật Đất đai; những quy trình, thủ tục cần và đủ khi đến giao dịch tại bộ phận nghiệp vụ của Sở tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Từ đầu năm đến nay, bên cạnh tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp, Sở còn tổ chức đối thoại trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành Than, “Cà phê doanh nhân”: Gỡ khó cho các HTX, doanh nghiệp. Trước khi diễn ra buổi đối thoại, Văn phòng Sở đăng trên Trang thông tin điện tử của Sở để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và gửi câu hỏi. Đến nay có hàng trăm vấn đề được người dân, doanh nghiệp gửi đến để được tư vấn, giải đáp, tập trung nhiều là về Luật Đất đai, thuê đất, chuyển nhượng quyền sở hữu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khai thác khoáng sản, tài nguyên môi trường... Ngay sau khi nhận được câu hỏi, lãnh đạo Sở chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiên cứu văn bản, trả lời rõ ràng, minh bạch các vấn đề được người dân, doanh nghiệp đưa ra. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền được gửi đến Bộ TN&MT xem xét, giải quyết, tiếp tục làm rõ những vướng mắc của người dân. Ông Nguyễn Văn Nặc, Giám đốc HTX Thương mại - Sản xuất kinh doanh Thành Lợi (TX Quảng Yên), cho biết: “Được tham gia Chương trình “Cà phê doanh nhân” do Sở phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức, tôi được trực tiếp lãnh đạo Sở và cán bộ các phòng chuyên môn giải đáp, hướng dẫn cụ thể các thủ tục về đất đai của HTX. Đây là việc làm rất thiết thực, mong rằng có thêm những cuộc gặp gỡ như thế này nữa để chúng tôi có cơ hội được đề xuất, kiến nghị trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước”.

Lĩnh vực đất đai luôn là một trong những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, được nhiều người quan tâm đặt câu hỏi; vấn đề về nguồn gốc, lịch sử đất đai cũng như trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa thông qua chính quyền, nên trong quá trình sở hữu đất đai dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện. Nhờ trực tiếp đối thoại với cơ quan chuyên môn qua hệ thống internet đã giúp các tổ chức, cá nhân giảm bớt thời gian và công sức đi lại. Các ý kiến được các phòng, ban trực thuộc Sở đưa ra các phương án trả lời hợp tình, hợp lý, giúp cho mỗi người dân hiểu rõ và chấp hành Luật tốt hơn.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT: Phương châm của Sở đặt ra là cố gắng giải quyết mọi câu hỏi được gửi đến trong giới hạn chức năng, thẩm quyền; đồng thời tham mưu để giải quyết đến cùng mọi sự việc. Đặc biệt việc nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa được ngành nỗ lực thực hiện với mục tiêu 3 giảm (giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm chi phí). Cụ thể, hồ sơ sau khi tiếp nhận đều được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục, rõ trách nhiệm của từng cán bộ từ khâu tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả... Nhờ đó đến nay, tỷ lệ hồ sơ cung cấp dịch vụ hành chính công đúng quy trình, đúng hẹn tăng rõ rệt, trong khi đó số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết hàng năm tăng gấp 4 lần so với thời điểm năm 2006.

Hiện Sở đã thực hiện đưa 100% (83/83) TTHC lĩnh vực TN&MT thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Từ đầu năm đến nay Sở TN&MT đã tiếp nhận 1.356 lượt hồ sơ (1.200 lượt hồ sơ mới, 156 lượt hồ sơ cũ chuyển qua). Trong đó, đã giải quyết 1.144 hồ sơ đúng hạn; đang giải quyết 109 lượt hồ sơ còn trong hạn; 103 hồ sơ đang trong quá trình bổ sung, không có hồ sơ thực hiện quá hạn. Bên cạnh đó, đã giải quyết xong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ mức độ 3 đối với 22 hồ sơ chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, Sở đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết của các TTHC là 1.081/2.841 ngày (tương đương cắt giảm 38,05%): Lĩnh vực đất đai cắt giảm 134/576 ngày (giảm 23,26%); môi trường 206/498 ngày (giảm 41,36%); địa chất và khoáng sản 246/850 ngày (giảm 28,94%); tài nguyên nước 391/693 ngày (giảm 56,42%); biển và hải đảo 100/213 ngày (giảm 46,94%).

Với những biện pháp cụ thể, bước đi thích hợp, ngành TN&MT đã tạo được niềm tin từ phía doanh nghiệp và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trang Thu

.
.
.
.
.
.
.
.