Ngành LĐ-TB&XH đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Ba, 11/10/2016, 10:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp được ngành LĐ-TB&XH thực thi một cách thực chất, mang lại hiệu quả khá tốt. Qua đó, góp phần vào việc duy trì các chỉ số và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo niềm tin cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Người lao động đăng ký việc làm tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tổ chức tại huyện Ba Chẽ (tháng 5-2016).
Người lao động đăng ký việc làm tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tổ chức tại huyện Ba Chẽ (tháng 5-2016).

Tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp của ngành được thể hiện trước hết ở nỗ lực cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính (TTHC). Sở LĐ-TB&XH đã duy trì tốt và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008. Toàn ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý lao động, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, các đối tượng xã hội. Các quy trình, TTHC trong lĩnh vực LĐ-TB&XH đã được cụ thể hoá, giảm bớt giấy tờ và các thủ tục không cần thiết nhằm cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết. Đơn cử như thủ tục cấp lại giấy phép cho lao động nước ngoài từ 7 ngày như trước đây, nay đã giảm xuống còn 3 ngày... Sở cũng quán triệt nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đưa trên 94% TTHC của ngành vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh với tỷ lệ hồ sơ, TTHC được thực hiện trước và đúng hạn đạt 100%. 9 tháng năm 2016, Sở đã hoàn thành nội dung trình UBND tỉnh ban hành quyết định công bố TTHC thuộc lĩnh vực của ngành, trong đó thực hiện cắt giảm thời hạn giải quyết 59/70 TTHC trình UBND tỉnh công bố. Đồng thời, tiến hành rà soát, xây dựng quy trình TTHC để đưa vào cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tới người dân và doanh nghiệp.

Triển khai các hoạt động thực hiện Chương trình hành động số 3766 của UBND tỉnh về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với BHXH, LĐLĐ tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn về Luật BHXH năm 2014 cho lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp về chính sách lao động, BHXH. Sở tích cực hỗ trợ tuyển dụng lao động cho một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, như: Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh; Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long và Ngân Hà... Tiếp tục duy trì sàn giao dịch việc làm định kỳ tại sàn trung tâm và các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, kết nối online với nhiều sàn giao dịch việc làm các tỉnh khu vực miền Bắc. Nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp thường xuyên được đăng tải, cập nhật lên website và facebook Sàn Giao dịch việc làm để người lao động và doanh nghiệp thuận lợi trong việc truy cập và tra cứu thông tin.

Cũng với nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, tháng 8-2016, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với BQL Khu kinh tế tỉnh tổ chức hội thảo gắn kết “3 nhà”: Nhà trường - Nhà nước - Nhà doanh nghiệp để kết nối trách nhiệm trong đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị này đã có gần 10 biên bản hợp tác đào tạo - tuyển dụng giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được ký kết. Bà Phạm Thị Minh Huế, Trưởng Phòng Hành chính - Trị sự Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (Sun Group), cho biết: “Khi đến đầu tư tại Quảng Ninh, nhân sự là một trong những vấn đề được Sun Group hết sức quan tâm, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với đặc thù ngành nghề du lịch, các hạng mục giải trí chất lượng cao riêng có của Tập đoàn. Trước mắt, nguồn nhân lực này ở Quảng Ninh vẫn còn hạn chế, do đó chúng tôi phải điều chuyển nhân sự cấp cao, kỹ sư ngành điện, xây dựng, cơ khí từ các khu vực khác của Tập đoàn về Hạ Long để triển khai thực hiện các hạng mục dự án. Về lâu dài, doanh nghiệp đã có kế hoạch cụ thể về tuyển dụng, đào tạo nhân sự. Riêng tại hội thảo đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, chúng tôi đã ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Hạ Long nhằm hướng việc đào tạo nhân sự lĩnh vực du lịch, dịch vụ gắn với nhu cầu, yêu cầu của doanh nghiệp”.

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; như: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật của các doanh nghiệp, đơn vị; nắm bắt kịp thời tình hình sử dụng lao động, mất việc làm, nhất là tại các doanh nghiệp gặp khó khăn, doanh nghiệp tái cơ cấu nhằm ổn định sản xuất, việc làm cho người lao động. Sở cũng tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị trong hỗ trợ doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc, vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, nhất là giải quyết kịp thời, dứt điểm các chế độ, chính sách cho người lao động. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh và trở thành cầu nối giữa người lao động, cơ sở đào tạo và đơn vị tuyển dụng, kết nối cung - cầu lao động hiệu quả hơn.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.