Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp: Ngân hàng tích cực vào cuộc

Thứ Ba, 25/10/2016, 04:08 [GMT+7]
.
.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (DN), thời gian qua, NHNN tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Liên minh HTX-DNNQD tỉnh, Hội Nông dân, các sở, ngành và địa phương tổ chức hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cũng như nắm bắt nhu cầu vay vốn của DN. Các hội nghị đều có sự tham gia tích cực của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Nhằm đổi mới cách làm, nâng cao hiệu quả, tháo gỡ trực tiếp, mới đây, NHNN tỉnh đã thí điểm hình thức tiếp xúc. Đó là các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi khó khăn với 1 ngân hàng là Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Quảng Ninh (Vietinbank Quảng Ninh). Tại đây, DN được Vietinbank Quảng Ninh trực tiếp giải đáp những vướng mắc trong việc tiếp cận vốn vay, nắm bắt một số chương trình ưu đãi về lãi suất cho vay, mở rộng quan hệ tín dụng.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành ngân hàng, chắc chắn hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Trong ảnh: Sản xuất tranh thêu tại Công ty CP Gốm sứ Thành Đồng.
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành ngân hàng, chắc chắn hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Trong ảnh: Sản xuất tranh thêu tại Công ty CP Gốm sứ Thành Đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo NHNN tỉnh còn trực tiếp tới từng DN để nắm bắt, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn. Đơn cử như đề xuất của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quảng Minh (Cẩm Phả) về việc tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung với tổng vốn đầu tư là trên 50 tỷ đồng. NHNN tỉnh đã kịp thời làm việc trực tiếp tại đơn vị để giải đáp thỏa đáng. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quảng Minh là đơn vị được xếp tín dụng hạng loại tốt do đó đơn vị đang được hưởng các ưu đãi lớn từ phía các ngân hàng. Tổng dư nợ của đơn vị tại 4 ngân hàng đang có quan hệ tín dụng là 72 tỷ đồng, lãi suất duy trì 6,5%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 8%/năm với các khoản vay trung hạn. Tại buổi làm việc, NHNN tỉnh cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho DN để tiếp cận với các chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ triển khai dự án, cũng như các chương trình tín dụng ưu đãi của các ngân hàng phục vụ SXKD.

Bên cạnh đó, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn; công khai các hình thức hỗ trợ DN như điều kiện để khách hàng được cơ cấu lại nợ, điều kiện để giảm lãi suất cho vay, điều kiện để được miễn giảm lãi... Đồng thời tiếp cận các khách hàng đang gặp khó khăn, nhận dạng những khó khăn vướng mắc của các DN để xem xét, tư vấn phương án cho vay vốn phù hợp. Ngoài ra các ngân hàng cũng triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ tín dụng phù hợp với các thành phần doanh nghiệp như: Cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo lãi suất cho vay ngắn hạn, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp...

Theo báo cáo của NHNN tỉnh, tính đến 30-9, dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt 65.200 tỷ đồng, tăng 11,9% so cuối năm 2015, chiếm 76,5% tổng dư nợ. Điều này cho thấy việc tiếp cận nguồn vốn vay của các DN đã được cải thiện. Mặt bằng lãi suất cho vay duy trì ổn định với các khoản vay ngắn hạn trong 5 lĩnh vực ưu tiên từ 5-7%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 8-9%/năm. Lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 10-11%/năm, các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%/năm.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành ngân hàng, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ từng bước vượt qua những khó khăn, tăng trưởng ổn định, phát triển mạnh mẽ.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.