Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Kịp thời giải quyết các kiến nghị sau đối thoại

Thứ Bảy, 22/10/2016, 04:43 [GMT+7]
.
.

Đối thoại và tiếp xúc doanh nghiệp là một trong những giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh được thực hiện nhiều năm nay rất hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp. Qua đó, 371 kiến nghị của doanh nghiệp đã được gửi tới các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị giải đáp, tháo gỡ khó khăn.

Riêng tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp quý III được tổ chức ngày 22-8-2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận 123 nội dung liên quan đến 26 sở, ban, ngành, địa phương. Đến tháng 9 đã có 76 nội dung đã có kết quả giải quyết vướng mắc, 16 nội dung kiến nghị và trả lời trực tiếp tại hội nghị, 31 nội dung chưa có báo cáo gửi về để tổng hợp. Hầu hết những kiến nghị gửi đến hội nghị tiếp xúc, đối thoại quý III đều được giải quyết thấu đáo, đáp ứng mong đợi của các doanh nghiệp.

Các ngân hàng đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong ảnh: Giao dịch khách hàng tại Viettinbank.
Các ngân hàng đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong ảnh: Giao dịch khách hàng tại Viettinbank.

Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Vân Đồn, ông Phạm Hải Quỳnh chia sẻ: Chúng tôi rất mừng khi lãnh đạo tỉnh đã thấu hiểu, chia sẻ tâm tư của doanh nghiệp khi tàu chưa ra đời đã suýt bị khai tử. Trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên các doanh nghiệp yên tâm và yêu cầu Sở GT-VT điều chỉnh ngay những bất cập và khẳng định việc dừng đóng tàu mới có trọng tải dưới 100 khách chỉ áp dụng với tuyến đảo Cô Tô. Ông Quỳnh bày tỏ, các đảo của Vân Đồn đều là những tuyến nằm trong Vịnh, nếu bắt buộc phải đóng tàu có trọng tải đạt trên 100 khách thì không phù hợp. Điều này vừa gây ùn tắc ở các cảng bến, vừa không đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp trong những ngày thường.

Không chỉ lãnh đạo tỉnh, mà các kiến nghị gửi đến các sở, ngành đã được giải quyết kịp thời, thấu đáo. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Móng Cái, các doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng đông lạnh luôn phải phụ thuộc phía đối tác Trung Quốc để xuất hàng và gặp nhiều vấn đề phát sinh nên thời gian kéo dài không thể đảm bảo theo quy định về thời hạn tờ khai hải quan (60 ngày) và thời hạn kiểm dịch (45 ngày). Đồng thời sự chênh lệch giữa hai thời hạn cũng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và tổn thất. Trực tiếp tìm hiểu vấn đề, Cục Hải quan tỉnh đã phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ sửa đổi bổ sung. Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP Móng Cái thì các tiêu chí phí, lệ phí theo quyết định 558/QĐ-UBND là quá cao, không phù hợp và là rào cản cho các doanh nghiệp. Ngay lập tức, Sở Công Thương đã tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo, phối hợp với các ngành chức năng thống nhất tham mưu UBND tỉnh sửa đổi quyết định này theo hướng tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Cuối tháng 9-2016 đã trình UBND tỉnh thông qua.

Từ các cuộc đối thoại trước đến nay, nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Thương mại Trường Phúc Cẩm Phả, Công ty CP Ô tô Hà Thư, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TX Quảng Yên... kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh nghiên cứu có nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đến nay, vay vốn không còn là quá khó đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các ngân hàng đã có các gói hỗ trợ tín dụng phù hợp với các thành phần doanh nghiệp như: Cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo lãi suất cho vay ngắn hạn, cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP; cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn hiện đều có các chương trình, gói cho vay ưu đãi riêng để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại và phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp, địa phương tổ chức kết nối, đối thoại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn...

Đóng bao sản phẩm xi măng tại Công ty CP Xi măng Thăng Long.
Đóng bao sản phẩm xi măng tại Công ty CP Xi măng Thăng Long.

Có thể thấy, kiến nghị của doanh nghiệp đã được tỉnh quan tâm, giải quyết kịp thời hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điều này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, tinh thần “cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả” đã được giải quyết tận cùng. Các sở, ngành đã có phương án tháo gỡ cụ thể hơn đối với các vướng mắc của doanh nghiệp, xuống tận cơ sở giải quyết. Đặc biệt, không gây sách nhiễu phiền hà cho doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ và Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp của tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh cũng công khai địa chỉ thư điện tử để các doanh nghiệp gửi các kiến nghị, đề xuất. Các kiến nghị của doanh nghiệp đã được trả lời công khai trên Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh... Với quyết tâm đó, tỉnh đã tạo được niềm tin, động lực phát triển cho doanh nghiệp.

Thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có 1.247 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, tăng 20% so cùng kỳ. Các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hàng vạn lao động.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.