Hướng đến mục tiêu "Cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả"

Cùng doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Thứ Bảy, 20/08/2016, 12:51 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, đồng hành cùng doanh nghiệp tiếp tục là phương châm hành động của tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu “Cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả”. Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân ngày 22-8-2016 tới đây đã tiếp tục khẳng định quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, chung tay tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp.

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có tổng số 11.222 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 98,63%, có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế. Vì thế, tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp này.

Sản xuất tranh thêu tại Công ty CP Thành Đồng (Đông Triều).
Sản xuất tranh thêu tại Công ty CP Thành Đồng (Đông Triều).

Thời gian qua, tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại quy mô cấp tỉnh trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia. Các ngành chức năng cũng tổ chức các hội nghị theo chuyên đề như: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; ngành thuế đã tổ chức các cuộc đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp; triển khai các sáng kiến “chăm sóc doanh nghiệp” từ những việc nhỏ nhất nhưng thiết thực; tổ chức các hội chợ mở rộng thị trường cho doanh nghiệp; tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước… Các địa phương cũng định kỳ hàng tháng, quý tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, các doanh nghiệp của tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhiều đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ, năng lực tài chính yếu, thiếu vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh kém nên thị phần bị thu hẹp dần. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động tạo ra giá trị gia tăng cao còn chiếm tỷ trọng thấp… Thế nhưng, qua trao đổi với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp cần được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn. Theo đó, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về các vấn đề như tín dụng, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và tiếp cận thị trường. Về hỗ trợ tín dụng không phải chỉ liên quan đến ngân hàng mà là quỹ tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ bảo lãnh tín dụng. Trong đó, nên thành lập quỹ bảo lãnh vận hành với tính chất bảo lãnh chứ không buộc các doanh nghiệp phải thế chấp; quỹ phát triển doanh nghiệp cũng cần xây dựng để trở thành chỗ dựa vững chắc của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng họ vẫn khó tiếp cận với vốn vay, đặc biệt mức lãi suất mà các ngân hàng cho doanh nghiệp vay còn ở mức cao. Xoay xở nhiều cách vẫn có thể vay được, nhưng về lâu dài, các doanh nghiệp đều mong muốn khó khăn về lãi suất có thể được tháo gỡ, nhất là mức lãi suất cho vay trung - dài hạn cho doanh nghiệp chỉ nên ở mức 8% thay vì 10-12% như hiện nay. Bởi nếu không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, không có tiền trong tay thì dù doanh nghiệp có muốn cũng khó có thể đầu tư hướng tới tăng sức cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh việc hỗ trợ về vốn thì hỗ trợ về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là điều mà các doanh nghiệp mong muốn được tháo gỡ. Bởi hiện nay, trong hoàn cảnh khó khăn, doanh nghiệp thông thường sẽ duy trì hai báo cáo tài chính để vừa đánh giá được tình hình thực tế của đơn vị, vừa co kéo giảm mức thuế phải nộp. Vì thế, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh báo cáo Chính phủ sớm điều chỉnh mức thuế thu nhập doanh nghiệp như trong Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đã đặt ra. Được như vậy, thì các doanh nghiệp sẽ chỉ cần duy trì một hệ thống báo cáo tài chính thực, vừa tiết kiệm công sức lại tăng tính minh bạch.

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, năng lực quản lý cũng như chất lượng đội ngũ nhân lực cũng là vấn đề cần được hỗ trợ để cải thiện. Trước thềm hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp cũng đề xuất, tỉnh sớm có cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp, giúp họ tiếp cận thuận lợi các nguồn lực và cơ hội như tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai, tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp, hỗ trợ về thủ tục hành chính; tạo mặt bằng cho các doanh nghiệp ở vùng nông thôn...

Ông Nguyễn Hữu Thuỷ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng đề xuất, để hỗ trợ doanh nghiệp không thể có một cơ chế tổng thể, đồng bộ cho tất cả các doanh nghiệp theo phương thức cào bằng mà nên có cơ chế cụ thể thích hợp nhất để đem lại hiệu quả cao nhất cho sự hỗ trợ. Tỉnh nên phân loại doanh nghiệp thành 2 cấp độ. Cấp độ 1 là những doanh nghiệp đang hoạt động từ bình thường đến tốt, có cơ hội phát triển, là những doanh nghiệp đang trong quá trình tích tụ để trở thành doanh nghiệp lớn. Cấp độ 2 là những doanh nghiệp dưới mức trung bình, yếu kém, đang có nguy cơ tụt hậu, phá sản, tồn tại trên hình thức. Trên cơ sở đó, tỉnh nên thành lập Ban hỗ trợ doanh nghiệp do Sở Kế hoạch - Đầu tư hoặc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đứng đầu cùng với các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp mạnh trong các lĩnh vực để tham gia hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp cấp độ 2. Với doanh nghiệp cấp độ 1, nên được trao những cơ hội, điều kiện, cơ chế tốt nhất. Vì những doanh nghiệp này đã được cơ chế thị trường sàng lọc, trải qua cạnh tranh, vượt qua rào cản bình quân ban đầu để đứng vững trên đôi chân của mình và tạo ra sức bật phát triển lớn mạnh.

Trung Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.