Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Doanh nghiệp hưởng lợi từ cải cách thủ tục hành chính

Thứ Tư, 17/08/2016, 08:38 [GMT+7]
.
.

Sau nhiều năm số doanh nghiệp đăng ký mới liên tục giảm thì hiện nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đã tăng rất cao. Chỉ tính riêng trong 3 tháng (từ tháng 5 đến hết tháng 7-2016), số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 627 với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4.000 tỷ đồng. Một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp chính là sự đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của tỉnh (TTHC).

Sản xuất gạch Cotto tại Nhà máy Gốm màu Hoàng Hà (Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà).  Ảnh: THANH HẰNG
Sản xuất gạch Cotto tại Nhà máy Gốm màu Hoàng Hà (Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà). Ảnh: THANH HẰNG

Nhằm giảm tối đa thời gian, công sức của các doanh nghiệp khi làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, đơn giản hoá TTHC trên hầu hết các lĩnh vực. Đến nay, các sở, ngành của tỉnh đã đưa vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh 970 TTHC với 143 lĩnh vực và được tiêu chuẩn hoá theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008. Trong đó có 17/24 sở, ngành đã đưa 100% TTHC vào giải quyết tại Trung tâm. Các TTHC khi đưa vào thực hiện cũng đã được rà soát, cắt giảm 40% lượng giải quyết so với thời gian quy định của pháp luật, nhất là đối với các lĩnh vực nhạy cảm như: Đất đai, giấy phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, đánh giá tác động môi trường, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thuế... Cụ thể, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã giảm trung bình trên 70% thời gian so với quy định. Trong đó, lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư thời gian giải quyết đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc; lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư từ 25 ngày xuống còn 7-10 ngày làm việc. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã giảm 80% thời gian so với quy định khi các thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thủ tục cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại... đều giảm từ 25 ngày xuống còn 20 ngày. Sở Công Thương cũng đã giảm 66% thời gian so với quy định, tập trung vào các thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, lưu thông hàng hoá trong nước. Đối với Sở Xây dựng, các lĩnh vực đều được rút ngắn 2/3 thời gian so với trước như lĩnh vực phát triển đô thị thời gian quy định là 45 ngày thì nay giảm xuống còn 15 ngày; lĩnh vực nhà ở từ 30 ngày xuống còn 10 ngày; lĩnh vực hạ tầng đô thị từ 20 ngày xuống còn 6 ngày. Tại Cục Thuế tỉnh, đến thời điểm hiện nay, số giờ khai và nộp thuế giảm xuống dưới 121,5 giờ, đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết số 19/NQCP/2015 của Chính phủ đặt ra.

Cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Đặc biệt, 100% các thủ tục này khi đưa vào giải quyết tại các trung tâm đều được xây dựng quy trình giải quyết, phân rõ trách nhiệm, thẩm quyển, rõ thời gian, rõ việc, công khai trong từng thủ tục. Đồng thời, việc hướng dẫn, nhận, thẩm định, giải quyết, luân chuyển hồ sơ và trả kết quả cho công dân, tổ chức đều đảm bảo chính xác, thuận tiện và được kịp thời cập nhật, niêm yết, công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức (trên cổng thông tin điện tử, website của địa phương và các trung tâm hành chính công).
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Công nghệ môi trường Hoành Bồ, cho biết: Trong 2 năm trở lại đây, việc quyết liệt cải cách các TTHC của tỉnh đã góp phần tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và gia tăng niềm tin cho các doanh nghiệp. Đơn cử như với thủ tục đăng ký mẫu dấu, cán bộ Trung tâm Hành chính công tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp khi đến nộp thủ tục thành lập mới, đồng thời phát biểu mẫu thông báo về mẫu dấu. Khi doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký thành lập có thể đồng thời khắc dấu và nộp thông báo đăng ký mẫu dấu với bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Trung tâm. Do đó không để xảy ra tình trạng chậm chễ, lúng túng, quá tải khi thực hiện, đồng thời rút ngắn thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Không chỉ giảm thời gian, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, nhằm tiếp tục tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ, tăng khả năng giám sát của cơ quan cấp trên, từ ngày 1-7-2016, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và trả kết quả bằng chữ ký số. Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay tại Trung tâm Hành chính công tỉnh đã có gần 400 hồ sơ đăng ký qua mạng và trên 100 hồ sơ nộp qua mạng thành công. Như vậy, thông qua môi trường mạng, tất cả các công dân, tổ chức đều có thể sử dụng để giao dịch, giải quyết công việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Với những nỗ lực trên, sự hài lòng của các công dân, tổ chức về thời gian, thái độ phục vụ tại Trung tâm luôn đạt trên 99%.

Ghi nhận kết quả cải cách hành chính của tỉnh, trong chuyến công tác thực tế về cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện Đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã khẳng định: “Người dân, doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng, cán bộ làm việc tại các trung tâm hành chính công thì chuyên nghiệp, tận tình. Đặc biệt, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính đúng hẹn đạt trên 99% không chỉ là con số rất ấn tượng, mà cho thấy Quảng Ninh đang đi rất đúng hướng”. 

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.