Để gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp đi vào thực chất hơn - hiệu quả hơn

Thứ Bảy, 20/08/2016, 04:33 [GMT+7]
.
.

Ông Lưu Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Hà (phường Vàng Danh, TP Uông Bí): “Khâu hậu kiểm, đánh giá hiệu quả sau các hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp là rất quan trọng”

Công ty TNHH Đức Hà chúng tôi là một doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Tôi thấy hoạt động tổ chức gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp của tỉnh thật sự có ý nghĩa, tác động, là sự khích lệ, động viên lớn đối với doanh nghiệp. Vì thế, về phía doanh nghiệp đương nhiên chúng tôi mong muốn được có cơ hội tham gia các hoạt động này của tỉnh. Là doanh nghiệp chúng tôi hiểu, doanh nghiệp rất cần tỉnh nắm bắt, giải quyết những sự việc của mình một cách cụ thể, mà trong khuôn khổ các hoạt động tiếp xúc tại hội trường nhiều khi lãnh đạo tỉnh chưa nắm bắt hết được. Bởi vậy, tôi mong muốn tỉnh cần có bộ phận tiếp nhận thông tin của doanh nghiệp theo kiểu đường dây nóng và dành một ngày cố định trong tháng để tiếp doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tôi cho rằng khâu hậu kiểm, đánh giá hiệu quả sau các hoạt động tiếp xúc đối thoại doanh nghiệp rất quan trọng, giúp cho các đề xuất chính đáng của doanh nghiệp được các sở, ngành quan tâm và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh: “Nên có các trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp”

Trong những lần tham dự các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp của tỉnh trước đây, tôi đã từng phát biểu ý tưởng của mình về việc mong muốn tỉnh thành lập trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp. Đây sẽ là nơi tiếp nhận thông tin, đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, tư vấn, hướng dẫn, kết nối cho doanh nghiệp tiếp cận các đơn vị của tỉnh để giải quyết những vướng mắc của mình. Như vậy, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận tỉnh, các đơn vị chuyên môn của tỉnh thường xuyên và chặt chẽ hơn, qua đó giải quyết các sự việc hiệu quả hơn. Điều này là thật sự cần thiết bởi trong thời điểm hiện nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung đều đối mặt với không ít khó khăn, trong đó có những phát sinh không ngờ tới, tác động mạnh mẽ đến hiệu quả của doanh nghiệp. Bởi vậy sự quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của tỉnh, các ngành chức năng tỉnh cũng như các địa phương doanh nghiệp đứng chân có tầm quan trọng tiên quyết. Riêng đối với Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh của chúng tôi điều này còn cần thiết hơn. Bởi thực tế hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có cả các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, gốm mỏng, vốn là sản phẩm chủ lực của Công ty luôn phát sinh không ít khó khăn, đặc biệt là việc luôn đòi hỏi sự đổi mới về công nghệ để đưa ra những sản phẩm mới cũng như việc cạnh tranh khốc liệt, đôi khi chưa lành mạnh của thị trường.

Ông Trần Ngọc Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV nến AIDI Việt Nam: “Cần xác định rõ trọng tâm câu hỏi, tránh lan man, dài dòng”

Phải khẳng định rằng, chương trình đối thoại của tỉnh Quảng Ninh đối với các doanh nghiệp trên địa bàn là một chương trình thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của đại đa số các doanh nghiệp. Chương trình đã giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời vướng mắc, đề xuất, để tiếp thu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua một số lần được dự chương trình đối thoại, tôi thấy các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc xác định nội dung đối thoại, thành phần tham gia thiếu linh hoạt, chưa thực chất. Bên cạnh đó, người được hỏi còn trả lời xa rời câu hỏi. Vì thế, để các chương trình đối thoại có hiệu quả, theo tôi các doanh nghiệp phải xác định rõ trọng tâm câu hỏi, tránh lan man, dài dòng. Người được hỏi phải đi thẳng vào vấn đề trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, chia sẻ và có tính xây dựng cao. Đối với các câu trả lời chưa thoả đáng, sau khi đối thoại, cần tiếp tục làm rõ, có thể công khai và theo dõi qua cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Ông Trần Văn Thuyết, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh: “Cần bám sát cơ sở hơn nữa sau các cuộc đối thoại”

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay của Quảng Ninh triển khai rất tốt, trong đó chương trình đối thoại là cầu nối gắn kết chặt chẽ doanh nghiệp với tỉnh, với các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, sau các chương trình đối thoại, dù đã có ý kiến, song theo tôi việc kết nối, hồi đáp và giải quyết các kiến nghị chưa được như mong muốn. Đơn cử như công ty tôi là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, tại các cuộc đối thoại trước đây, tôi đã đề nghị về việc các chính sách quy định của pháp luật đang thay đổi rất nhanh, điều này khiến doanh nghiệp không theo kịp, liên tiếp gặp khó khăn. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các quy định mới… Tuy nhiên, từ khi cổ phần công ty vào năm 1999 đến nay, đơn vị chưa hề nhận được văn bản hướng dẫn nào của các cơ quan có thẩm quyền. Đơn cử như việc quy định giảm giá cước vận tải khi giá xăng giảm, doanh nghiệp chủ yếu phải tự mầy mò để tổ chức thực hiện. Rất mong thời gian tới, doanh nghiệp nhận được sự quan tâm, bám sát cơ sở hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, để các cuộc đối thoại đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Ông Salim Akai, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty PT. Vietmindo: “Tỉnh nên tổ chức các cuộc tiếp xúc nhỏ, có thể chia về từng khu vực”

Vietmindo là doanh nghiệp khai thác than 100% vốn nước ngoài trên địa bàn TP Uông Bí. Thời điểm này, do nhiều nguyên nhân, trong đó có khó khăn chung trong hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh than nói chung trên toàn địa bàn khiến cho sản lượng khai thác của Công ty đạt thấp, sản lượng vận chuyển và tiêu thụ không đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Công ty PT. Vietmindo luôn có sự phát triển nhất định. Qua lộ trình phát triển của Công ty PT. Vietmindo thời gian qua cho thấy, để đạt được sự trưởng thành như ngày hôm nay có công đóng góp, hỗ trợ, đồng hành rất thiết thực của các cấp, các ngành, trong đó đặc biệt là cấp tỉnh. Chỉ nói riêng các hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ của tỉnh gần đây, Vietmindo cũng đã có cơ hội được tham dự. Qua đó cho thấy đây thật sự là cơ hội quý của các doanh nghiệp được tiếp cận, bày tỏ sự trân trọng và những đề xuất kiến nghị của mình lên chính quyền cấp tỉnh, điều mà đối với doanh nghiệp vốn nước ngoài như Vietmindo không phải lúc nào muốn là cũng làm được. Để hoạt động này hiệu quả, tôi đề xuất tỉnh ngoài các cuộc gặp gỡ định kỳ của tỉnh với doanh nghiệp cũng nên tổ chức các cuộc tiếp xúc nhỏ, có thể chia về từng khu vực, qua đó sẽ tạo được điều kiện tiếp cận tỉnh của nhiều doanh nghiệp hơn.

Việt Hoa - Đỗ Phương (thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.