Cùng ngành than vượt khó

Thứ Hai, 22/08/2016, 04:31 [GMT+7]
.
.

Trước những khó khăn trong sản xuất kinh doanh than, ngày  11-8 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc để cùng đề ra các giải pháp đồng hành cùng ngành Than vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bất lợi từ thị trường

Mặc dù đã nỗ lực duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho công nhân lao động, nhưng với sự giảm sút về giá bán và thị trường tiêu thụ nên kết quả sản xuất kinh doanh 7 tháng năm 2016 của ngành Than vẫn sụt giảm mạnh. Lợi nhuận của toàn Tập đoàn chỉ đạt 200 tỷ đồng. Báo cáo về tình hình khó khăn, thách thức trong sản xuất - kinh doanh, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV cho biết: 7 tháng năm 2016, cho dù sản lượng tiêu thụ đạt không thấp, nhưng doanh thu và lợi nhuận của ngành Than bị sụt giảm lớn do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường diễn biến theo hướng bất lợi; điều kiện khai thác đặc thù ngành mỏ ngày càng xuống sâu làm cho chi phí về an toàn môi trường tăng cao, tỷ trọng than hầm lò tăng nhanh. Hiện giá bán khoáng sản gần như chạm đáy trong khi các loại thuế, phí tăng. Một số hộ tiêu thụ than lấy than không đạt sản lượng theo hợp đồng đã ký như nhiệt điện An Khánh, Vĩnh Tân 1, Vũng Áng 1... và các nhà máy sản xuất phân bón, xi măng cho nên sản lượng than tiêu thụ thực hiện giảm so với cùng kỳ và kế hoạch đã cân đối. Đến thời điểm này, lượng than tồn kho của TKV gần 11 triệu tấn, đang ở ngưỡng kịch trần, ảnh hưởng đến lượng vốn quay vòng và đầu tư sản xuất. Tổng Công ty Đông Bắc cũng tồn trên 700.000 tấn than. Trước những diễn biến bất lợi này, ngay từ đầu năm, TKV đã áp dụng nhiều giải pháp, như: Tiếp tục tiết giảm chi phí, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, điều hành sản xuất than theo nhu cầu thị trường và thậm chí cả giải pháp được coi là “cực đoan”,  buộc phải cắt giảm sản lượng...

Trong lò chợ Công ty Than Dương Huy. Ảnh: Dương Phượng Đại (CTV)
Trong lò chợ Công ty Than Dương Huy. Ảnh: Dương Phượng Đại (CTV)

Trong điều kiện khó khăn, giá bán thấp nên dù sản lượng than tiêu thụ bằng 97% so với cùng kỳ nhưng doanh thu lại giảm nhiều so với cùng kỳ đã ảnh hưởng lớn tới cân đối tài chính của Tập đoàn. Tuy nhiên, Tập đoàn vẫn cố gắng đảm bảo việc làm và thu nhập theo ngày công cho người lao động.

Đồng hành vượt khó

Do điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu làm cho giá thành tiếp tục tăng, nhu cầu vốn đầu tư của Tập đoàn rất lớn, nhất là sản lượng hầm lò xuống sâu tăng, suất đầu tư tăng cao, trong khi lượng than tồn lớn gây mất cân đối tài chính.

Tập đoàn đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các đơn vị sử dụng than cho sản xuất điện đã ký hợp đồng mua bán than với TKV, thực hiện mua than theo đúng Chỉ thị 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: “Giao Bộ Công Thương phê duyệt Biểu đồ cấp than cho sản xuất điện từ nguồn than trong nước do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc sản xuất và chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mua than trong nước cho sản xuất điện từ hai đơn vị này”. Bên cạnh đó, ngành Than hiện cũng đang gặp phải một số khó khăn cấp thiết cần sớm được tháo gỡ như: Điều kiện sản xuất của các mỏ hiện đã xuống sâu -300m so với mặt nước biển và tỷ lệ than lộ thiên so với than hầm lò chiếm 50-60%. Các mỏ than lộ thiên, hệ số bóc đất đá và cung độ tăng nhanh, làm cho sức cạnh tranh của than Việt Nam yếu. Thứ hai, giá thành của than nước ta tăng cao, còn do thuế và phí chiếm 25% giá thành, làm cho sức cạnh tranh của ngành Than càng thêm kém. Từ 1-7, thuế đánh vào than tăng thêm 3%, vì vậy, ngành Than cũng đề xuất được điều chỉnh giảm thuế và phí để tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, TKV cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị liên quan đến thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn một số lĩnh vực, công tác thăm dò, khảo sát, cấp giấy phép khai thác, thực hiện các dự án... Trong đó, kiến nghị có cơ chế đặc  thù để bảo đảm vốn đầu tư các dự án than cấp bách.

Để đồng hành giúp ngành Than vượt khó khăn, tại buổi làm việc với ngành Than, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những khó khăn của ngành Than hiện nay và khẳng định: Ngành Than luôn gắn bó mật thiết với tỉnh và đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Tỉnh cũng luôn xác định khó khăn của ngành Than là khó khăn của tỉnh để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc. Từ đó tìm ra các giải pháp để duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và đời sống cho cán bộ công nhân - lao động. Vì thế, tháo gỡ khó khăn cho ngành Than cũng là tháo gỡ khó khăn cho tỉnh. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tại các buổi làm việc với Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành Than. Bên cạnh đó, tỉnh cùng với ngành Than đăng ký chương trình làm việc cụ thể với các Bộ Tài chính, Công Thương và Chính phủ để báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất biện pháp tháo gỡ. Đặc biệt, tỉnh sẽ cùng ngành Than kiến nghị với Chính phủ về việc yêu cầu các đơn vị sản xuất điện thực hiện nghiêm Chỉ thị 21 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêu thụ than. Đặc biệt, với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng đặt ưu tiên hàng đầu trong giải quyết các thủ tục hành chính cho TKV, Tổng Công ty Đông Bắc. Các vấn đề liên quan đến Kết luận số 19 của BTV Tỉnh uỷ, đề nghị những tồn tại cần giải quyết dứt điểm, dự án đường Uông Bí - cầu sông Chanh, đồng tình sẽ ưu tiên nguồn vốn thanh toán cho TKV. Liên quan đến dự án Khu dân cư Đồi Chè, TP Hạ Long, đồng chí đề nghị TKV khẩn trương hoàn thành dự án di dân. Liên quan đến khu lấn biển hình thành Cụm công nghiệp Cẩm Phả, tỉnh sẽ sớm phê duyệt quy hoạch phân khu của TP Cẩm Phả để Tập đoàn có cơ sở triển khai các phần việc tiếp theo.

Có thể khẳng định, các buổi làm việc, trao đổi, gỡ khó cho ngành Than được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng. Các buổi làm việc theo định kỳ hàng quý đã tạo sự liên kết bền chặt, sự đồng hành của tỉnh và ngành Than trong cả chặng đường phát triển, tạo động lực để ngành Than vượt qua khó khăn, ổn định việc làm và thu nhập cho trên 12 vạn thợ mỏ.

Nguyên Lâm

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.