Đại biểu với cử tri

TP Hạ Long: Cần sớm di chuyển chợ Cao Thắng

Thứ Ba, 19/02/2019, 08:07 [GMT+7]
.
.

Chợ Cao Thắng, phường Cao Thắng (TP Hạ Long) được xây dựng với quy mô chợ tạm đã nhiều năm nay. Hiện nay, hạ tầng chợ xuống cấp trầm trọng gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt do chợ nằm ngay mặt đường nên giao thông khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đến nay, chợ vẫn chưa được di dời, vấn đề này cũng được cử tri nhiều lần phản ánh tới chính quyền.

g
Chợ Cao Thắng nằm sát các trục đường chính ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và an toàn giao thông trong khu vực.

Chợ Cao Thắng nằm ở vị trí ngã ba tỉnh lộ 336 và đường Bãi Muối (phường Cao Thắng) với diện tích khoảng 1.000m2. 30 năm trước, chợ được xây dựng với mục đích làm chợ tạm nên không được đầu tư kiên cố. Tuy nhiên, đến nay chợ có cả trăm hộ kinh doanh các mặt hàng. Do xây dựng đã lâu nên những quầy hàng kinh doanh trong chợ chỉ là những gian hàng được che bằng mái tôn, phủ bạt đã xuống cấp, lụp xụp. Giữa các gian hàng là lối đi nhỏ, bước vào chợ mọi người đã phải lách, nhường nhau lối thì mới đi lọt.

Bên cạnh đó, các gian hàng trong chợ được bố trí không theo một trật tự nào, hệ thống điện được treo thủ công, dây điện chằng chịt, các điểm đấu nối được quấn băng dính sơ sài. Trong khi đó, các tiểu thương tại đây vô tư bày bán hàng hóa dễ cháy ngay sát ổ điện, thậm chí đun nấu ngay cạnh nguồn điện. Với thực trạng này, chỉ cần một đường dây bị chập là có thể xảy ra nguy cơ cháy chợ và ảnh hưởng đến khu dân cư sát bên cạnh.

Bên cạnh đó, do chợ nằm sát các trục đường chính trong khu vực, gần khu dân cư nên hàng ngày có rất đông người, phương tiện qua lại. Đặc biệt là vào giờ cao điểm hàng ngày, khu vực trước cổng chợ thường xảy ra tình trạng ùn tắc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chị Nguyễn Thu Thảo, khu 6, phường Cao Thắng chia sẻ: Hàng ngày, vào những giờ cao điểm, người mua, người bán trong chợ tràn cả ra đường trong khi đường nhỏ làm các phương tiện ứ lại gây ùn tắc. Chúng tôi đi qua đây rất vất vả. Đấy là chưa kể trong khu vực đường 336 đã được thành phố đầu tư mở rộng, hạ tầng đẹp đẽ thì lại có một khu chợ xuống cấp, sập xệ trung tâm phường gây mất mỹ quan đô thị. Rồi rác thải trong chợ đổ dồn ra đường làm ô nhiễm môi trường trong khu vực. Do vậy chúng tôi rất mong muốn thành phố nhanh chóng di chuyển chợ tới khu vực khác để đảm bảo ATGT, đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh ô nhiễm môi trường.

Đây cũng là ý kiến của nhiều người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền thành phố và gần đây nhất là kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố vào tháng 12/2018. 

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2014, UBND tỉnh đã có quyết định về việc quy hoạch, phát triển hệ thống chợ trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đã đưa chợ Cao Thắng vào diện phải di dời. Trên cơ sở này, UBND TP Hạ Long cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng xây dựng và trình phê duyệt quy hoạch dự án đầu tư chợ Cao Thắng tại địa điểm mới.

Theo đó, thành phố đã phê duyệt xây dựng chợ Cao Thắng mới tại khu đô thị Bãi Muối với diện tích trên 6.300m2, với đồng bộ hạ tầng về: Điện, nước, ki ốt, khu vệ sinh, thu gom chất thải, xử lý nước thải... Hiện nay, thành phố đang triển khai các bước thực hiện quá trình tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác đầu tư, phấn đấu triển khai dự án xây chợ mới trong năm 2019 để di chuyển khu vực chợ cũ đảm bảo cho môi trường, đô thị trong khu vực.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.